Top 11 công việc Freelancer Hot có thu nhập tốt nhất Việt Nam hiện nay

Nếu bạn đang chán ngán với công việc văn phòng ngày đi làm 8h đồng hồ, công việc cứ lặp đi lặp lại như vậy. Bạn muốn thay đổi bản thân, muốn tự làm chủ, muốn có được tự do thoải mái trong việc giờ giấc. Thế thì công việc freelancer sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn đấy. 

Trong bài viết hôm nay Hostify.vn sẽ giới thiệu đến bạn công việc freelancer là gì, những công việc freelancer có thu nhật tốt nhất hiện nay.

Nào bây giờ không để bạn chờ đợi lâu nữa! Chúng ta cùng nhau bắt đầu tìm hiểu thôi nào!

1. Freelancer là gì – Công việc Freelancer là gì?

cong việc fresslancer
Freelancer là gì?

Freelancer là một thuật ngữ chỉ những người làm công việc tự do, độc lập, họ không chịu bất cứ sự ràng buộc nào từ công ty, hay tổ chức. Họ được trả tiền để thực hiện công việc hoặc các hợp đồng ngắn hạn.

Mặc dù công việc freelance đã được biết đến từ lâu trên thế giới nhưng ở Việt Nam thì chỉ mới thời gian khoảng 5 năm gần đây. 

Ưu điểm vượt trội của công việc freelancer đó chính là mang lại thu nhập cao cho người làm và tiết kiệm khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Bởi vị trí làm việc của các freelancer là từ xa, họ thường sử dụng các công cụ làm việc của cá nhân, điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn thay vì tuyển thêm nhân viên cũng như thành lâp nhiều phòng ban mới. 

2. Làm thế nào để có thể trở thành một freelancer kiếm được thu nhập cao?

công việc freelancer
Làm sao để một freelancer có thu nhập cao?

Bạn băn khoăn không biết làm cách nào để thành một freelancer chất lượng và có thu nhập cao? 

→ Con đường để trở thành một freelancer:

  • Muốn tự do làm những điều mình thích
  • Tìm lấy lối đi riêng – công việc freelancer phù hợp với bản thân
  • Có kỹ năng làm việc độc lập tốt

Để trở thành một freelancer trong thời gian lâu dài bạn cần phải xây dựng thương hiệu cho bản thân thật tốt, để có thể thu hút nhiều khách hàng hơn, từ đó có nhiều cơ hội việc làm cũng như mang đến thu nhập ổn định cho bản thân. 

3. Các công việc freelancer có thu nhập cao nhất hiện nay tại Việt Nam

#1. Công việc freelance – Copywriter/Content/Blogger Freelancer

Nếu bạn hỏi nghề freelancer nào ra đời và tồn tại lâu nhất thế giới thì đó chính là nghề sáng tạo và phát triển nội dung. Tại Việt Nam nghề này có nhiều dạng như: copywriter; content; viết bài chuẩn SEO cho blog, website; viết bài PR sản phẩm, dịch vụ… 

công việc freelancer content
Công việc freelancer content

Thị trường freelancer viết lách khá màu mỡ và thu hút rất nhiều ứng viên hoạt động. 

Nếu những tay nghề chập chững mới vào nghề thì thu nhập bình quân có thể giao động từ 5-8 triệu đồng. Còn đối với freelancer hoạt động lâu  thì thu nhập có thể lên đến 20-30 triệu đồng tùy năng lực.

#2. Website/App Developer – Lập trình website/Lập trình app

Đứng thứ 2 trong top 11 công việc freelancer có thu nhập tốt nhất Việt Nam hiện nay đó chính là lập trình viên web, mobile app ( Developer). Khác một chút so với công việc viết lách kể trên, công việc freelance này đòi hỏi yêu cầu cao về kiến thức cũng như kỹ năng lập trình nên sẽ ít có người làm được hơn, nhưng mức thu nhập lại cao hơn so với công việc content.

công việc freelancer
Công việc freelancer Website/App Developer – Lập trình website/Lập trình app

Theo như chia sẻ của một số freelancer làm trong lĩnh vực này thì bình quân hàng tháng thu nhập của họ giao động từ  từ 8 – 15 triệu.

Còn nếu như họ dành toàn bộ thời gian thì sẽ có thu nhập rất cao có thể lên đến 50-100 triệu/tháng. 

Điều này phụ thuộc vào trình độ cũng như kinh nghiệm của các freelancer.

#3.Quay phim – chụp ảnh (Photographer)

công việc freelancer chụp ảnh

Hiện nay nhu cầu đầu từ vào hình ảnh cá nhân trên các môi trường mạng xã hội đang trở thành điều kiện lý tưởng để thúc đẩy công việc freelancer quay phim chụp ảnh ngày càng phát triển. 

Chỉ cần đầu tư một chiếc máy ảnh cơ, cùng sự năng động của bản thân thì bạn đã có thể trở thành một freelancer chụp ảnh sự kiện, sản phẩm, mẫu, phong cảnh, quảng cáo… hoặc quay phim quảng cáo, chương trình, sự kiện, phóng sự, phim ngắn, MV âm nhạc… 

freelancer

Mức thu nhập của nghề này tùy theo dự án mà bạn nhận được thường có mức giao động từ 1-50 triệu tùy tay nghề. 

#4. Digital Marketing freelancer

Trong thời đại nền kinh tế số hóa như hiện nay, việc kinh doanh buôn bán chủ yếu dựa trên các nền tảng số như: Google, Facebook, Youtube, Instagram, Tiktok khiến cho nghề Digital Marketing ngày càng phát triển. 

Đây cũng là mảnh đất phì nhiêu cho các freelancer hoạt động, thông thường các công việc freelancer trong lĩnh vực này là:

  • Quảng cáo Google (tích hợp remarketing và Youtube)
  • Quảng cáo Facebook (đi kèm quảng cáo Instagram)
  • SEO (tối ưu onpage, seeding, tích hợp social)
  • Digital Marketing đa kênh
công việc Freelancer
Công việc freelancer Digital marketing

Thông thường các freelancer Digital Marketing từng có kinh nghiệm làm việc tại các  công ty agency về marketing, cũng như có kinh nghiệm và kỹ năng quản lý ngân sách, tối ưu hóa quảng cáo sẽ được trọng dụng.

Thu nhập bình quân của một freelancer Digital Marketing là 10-15 triệu, và nếu như bạn làm việc toàn thời gian thì có thể kiếm thu nhập khủng là 20-50 triệu/tháng.

#5. Thiết kế đồ họa freelance

Bạn biết đấy, nền kinh tế số đã thúc đẩy ngành marketing phát triển như thế nào? Tất nhiên nó cũng sẽ kéo theo ngành thiết kế đồ họa phát triển, bởi lẽ bất cứ một chiến dịch truyền thông sản phẩm nào đều yêu cầu những thiết kế riêng mang đậm chất thương hiệu của doanh nghiệp. 

freelancer là gì
Công việc freelancer thiết kế đồ họa

Chính vì vậy công việc  freelancer thiết kế cũng thu hút rất nhiều bạn trẻ. Công việc chính của họ là thiết kế các ấn phẩm truyền thông, giao diện website, phần mềm, app, landing page,…

Giá trị của những sản phẩm đồ họa thường không bị gò bó, vì vậy thu nhập bình quân của các freelancer hoạt động trong lĩnh vực này cũng không cố định. Thường thì thu nhập bình quân sẽ là 10-20 triệu đồng. Nhưng cũng có những dự án mang về thu nhập khủng lên đến 100-200 triệu VNĐ. Nếu bạn làm trong lĩnh vực này hãy cố gắng thử sức xem sao nhé!

#6. Tổ chức sự kiện freelancer

Ngành PR – Tổ chức sự kiện hiện nay cũng là một thị trường khá hấp dẫn dành cho các freelancer. Công việc của freelancer sẽ là họ sẽ đảm nhiệm một phần công việc của sự kiện như: trang trí, âm thanh ánh sáng, MC chương trình, quay phim chụp ảnh, truyền thông sự kiện, hậu kỳ.

các công việc freelancer
Freelancer tổ chức sự kiện

Mức lương trung bình của các freelancer tổ chức sự kiện là từ 5-30 triệu, tùy vào công việc hoặc khâu mà họ “thầu” được.

Xem dựng website thương hiệu cá nhân để thu hút nhiều hơn các dự án cho công việc freelancer của mình với Web369 – Giải pháp website trọn gói!

Hãy để nhiều khách hàng hơn biết đến bạn thông qua một trang web nhằm nâng cao uy tín chỉ từ 90.000đ/tháng!

→ Xem chi tiết: www.hostify.vn

#7. Freelancer nhập liệu

Freelancer là gì
Công việc freelancer nhập liệu

Đây là một trong những công việc làm freelancer không cần kinh nghiệm, bạn chỉ cần có một chiếc máy tính cá nhân và khả năng tin học văn phòng là bạn có thể trở thành một freelancer. 

Tuy nhiên do đặc tính công việc không yêu cầu trình độ cũng như kinh nghiệm vì vậy mức thu nhập của bạn cũng sẽ thấp hơn so với những công việc freelancer khác.

Thường thì mức thu nhập của nghề này bình quân từ 5-10 triệu một tháng là cao nhất.

#8. Freelancer dịch thuật

Nếu bạn giỏi ngoại ngữ thì dịch thuật là một trong những công việc freelancer khá ổn dành cho bạn. Thông thường nếu như sử dụng dịch vụ của các trung tâm dịch thuật thì chi phí có khi gấp đôi khi thuê một freelancer.

công việc freelancer
Công việc freelancer thu nhập cao – Freelancer dịch thuật

Thông thường các ngôn ngữ dịch thuật bổ biến của Việt Nam là: tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật. Mức lương freelancer dịch thuật ở tầm khoảng 5-20 triệu/tháng.

#9. Dạy học trực tuyến

Sau khi dịch Covid 19 bùng phát mạnh, nhìn thấy được tiềm năng của việc dạy học trực tuyến, nên nhiều người đã xem đây là một công việc freelance kiếm thêm thu nhập. 

Thường với những freelancer đã có kinh nghiệm dạy học tại các trường, cũng như trung tâm trước đó thì có thể mở và đứng lớp online còn nếu không bạn có là bên thứ 3 đứng ra cung cấp lại các khóa học trực tuyến của Topica, BrandsVietnam, Fedu, Unica.vn, Edumall.vn…

Công việc freelancer này sẽ mang lại cho bạn mức thu nhập trung bình từ 5-20 triệu mỗi tháng. 

công việc freelancer
Công việc freelancer dạy học trực tuyến

Nhưng thông thường thì các freelancer dạy học trực tuyến chỉ làm bán thời gian, vì vậy bạn hãy tham khảo công việc  này thật kỹ nhé.

#10. Việc làm freelancer kế toán

Thông thường các doanh nghiệp nhỏ, ít vốn, nhưng bản thân có xuất hóa đơn có làm việc với cơ quan thuế nếu chủ doanh nghiệp không có kiến thức cũng như nghiệp vụ kế toán thì việc thuê một freelancer kế toán là điều rất cần thiết.

công việc freelancer
Công việc freelancer kế toán

Freelancer kế toán sẽ giúp bạn làm việc với cơ quan thuế, nộp thuế, làm tờ khai quyết toán thuế,… Chi phí thuê các freelancer kế toán thường sẽ thấp hơn nếu bạn tuyển hẳn một kế toán viên chuyên nghiệp.

Về phía các bạn freelancer có thể làm việc cho nhiều cơ quan khác nhau từ đó thu nhập cũng tăng lên.

#11. Chuyên viên tư vấn pháp lý

Có rất nhiều luật sư cũng như chuyên viên pháp lý không muốn gò bó thời gian vào ở bất cứ một nơi nào đó sau khi đã có nhiều kinh nghiệm làm việc cho các công ty lớn thì đừng qua việc tư vấn pháp lý online. Công việc freelancer này sẽ mang về cho bạn nguồn thu nhập cũng khá ổn đấy. 

freelancer tu van phap ly

Công việc freelancer này sẽ tập trung vào việc  cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý, nhất là liên quan đến vấn đề luật doanh nghiệp, hình sự, tài sản hoặc luật hôn nhân và gia đình, luôn được tìm kiếm rất nhiều.

Thường thì thu nhập liên quan đến ngành này rất cao, nếu bạn muốn có thể bắt tay vào việc lập ra một website để chia sẻ những kiến thức chuyên ngành để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa.


Vậy là Hostify.vn đã giới thiệu đến bạn công việc freelancer là gì,
Top 11 công việc freelancer có thu nhập cao nhất Việt Nam hiện nay để bạn có thể tham khảo.

Ở bất cứ môi trường công việc nào cũng vậy, bạn phải có kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực đó thì chúng ta mới có thể có thu nhập cao được. Chúc bạn tìm được công việc freelancer phù hợp với mình.