Cpanel là gì? Tìm hiểu về Cpanel Hosting

Cpanel là gi?

Cpanel là gì? Cpanel là một trong những trình quản lý file trên server. cPanel là control panel nền Linux dùng phổ biến nhất cho tài khoản web hosting mang lại nhiều công dụng, giúp người dùng quản lý website đơn giản hơn rất nhiều.

Với nhiều tính năng dễ sử dụng và tiện lợi cpanel hosting giúp tăng sức mạnh quản lý tài khoản web hosting với hiệu suất tối ưu. Bất kể bạn muốn tạo tài khoản FTP mới và email address hoặc giám sát tài nguyên, tạo subdomain hay cài đặt software đều có thể làm được với cPanel.

Tính năng của cPanel

Cpanel là gì? Tìm hiểu về Cpanel Hosting
Tính năng của cPanel

CPanel cung cấp cho người quản trị website nhiều tính năng hữu ích, hỗ trợ nhiều cho công việc quản lý dữ liệu hiệu quả. Tùy vào từng nhà cung cấp khác nhau sẽ quyết định đến số lượng và chất lượng của các tính năng đó. Tuy vậy, cPanel cơ bản sẽ có những tính năng dưới đây:

Mở và cài đặt ứng dụng dễ dàng

Sử dụng cPanel các bạn có thể cài đặt nhiều ứng dụng hữu ích theo mong muốn của mình như: WordPress, Joomla, Drupal…

Quản lý domain thuận tiện

Người sử dụng có thể sử dụng và quản lý domain thuận tiện, dễ dàng với các thao tác như thêm, xóa, tạo subdomain, chuyển hướng…

Quản lý file

Bên cạnh domain thì bạn có thể quản lý các tập tin của mình, có thể xóa, đổi tên, nén, giải nén,…theo ý muốn, tạo tài khoản FTP…

Quản lý email

Cho phép thực hiện tất cả các tác vụ trên mail giúp quản lí email nhanh chóng, dễ dàng. Các bạn có thể tạo mới, quản lý, thay đổi mật khẩu, cài đặt trình trả lời tự động, xóa hoặc gửi,…theo yêu cầu.

Bảo mật

cPanel có một hệ thống bảo mật vượt trội được tích hợp tính năng tự động hóa, bảo mật thông tin vượt trội so với những hệ thống quản trị khác. Đây là một trong những tính năng được người dùng cảm thấy hài lòng nhất về cPanel.

Các thao tác phổ biến thực hiện với cPanel

Với nhiều tính năng nổi bật như trên thì không có gì khó hiểu vì sao cPanel lại được yêu thích và sử dụng nhiều đến vậy. Trong đó nổi bật và phổ biến nhất khi sử dụng Cpanel là các thao tác sau đây:

Cài đặt WordPress

Thao tác thực hiện cài đặt WordPress qua cPanel khá đơn giản, các bạn chỉ cần tìm thư mục “autoinstaller” sau đó nhấn chọn WordPress. Khi đó nó sẽ hiển thị các bước hướng dẫn chi tiết người dùng chỉ cần thực hiện theo đúng những bước đó là xong.

Cpanel là gì? Tìm hiểu về Cpanel Hosting
Cài đặt WordPress

Thêm tài khoản email

Để có thể thêm tài khoản mail trong cPanel thì các bạn làm theo các bước:

Truy cập vào mục Email ->> chọn Email Account ->> sau đó nhập đầy đủ thông tin  về địa chỉ email cũng như mật khẩu ->> Ấn Create Account

Cpanel là gì? Tìm hiểu về Cpanel Hosting
Thêm tài khoản email

Thêm domain/subdomain mới

Đây là một trong những thao tác được thực hiện thường xuyên và nhiều nhất trên cPanel. Các bạn có thể tạo tên miền theo ý muốn với 2 dạng là Addon Domains – tên miền hoàn toàn độc lập hoặc Subdomain – có chứa tên miền của người dùng.

Cpanel là gì? Tìm hiểu về Cpanel Hosting
Thêm domain/subdomain mới

Upload và quản lý file với cPanel

Thông qua cPanel các bạn có thể quản lý và upload thường xuyên các tập tin của mình bằng giao diện đơn giản, dễ nhìn. Tất cả được thực hiện với File Manager.

Cpanel là gì? Tìm hiểu về Cpanel Hosting
Upload và quản lý file với cPanel

Backup web của bạn với cPanel

Các bạn có thể sao lưu tất cả dữ liệu thông tin trên website của mình theo cách thủ công từ dashboard của cPanel. Để thực hiện đầu tiên các bạn làm theo các bước sau:

Mở mục Files ->> Ấn chọn Back up hoặc Back up Wizard và làm theo hướng dẫn để tải về.

Không phải tất cả công cụ quản trị web hosting cpanel đều chất lượng vì thế khi lựa chọn các bạn cần lưu ý đến nhiều yếu tố. Những yếu tố đó bao gồm:

Hệ điều hành

Lựa chọn những cPanel tương thích với hệ điều hành đang dùng, đa số các Cpanel đều chạy trên hệ điều hành Linux.

Hỗ trợ và cộng đồng

Lựa chọn những cPanel có hỗ trợ cộng đồng tốt, luôn support kịp thời, đúng lúc cho bạn khi có sự cố xảy ra.

Giao diện dễ quản lý, dễ sử dụng

Lựa chọn những cPanel có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và quản lý trong quá trình làm việc.

Chức năng và phần mềm hỗ trợ

Mỗi một hosting cPanel sẽ cung cấp những chức năng, phần mềm khác nhau do đó các bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cPanel phù hợp với nhu cầu của mình.

Tính bảo mật cao

Quan tâm đến tính bảo mật và sự ổn định của hosting vì nó quyết định khá nhiều đến hiệu suất công việc của bạn.

Chúc bạn sử dụng thành công!

Thông tin tư vấn

Trả lời