Học IT ở đâu? Hướng đi của ngành công nghệ thông tin

Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, ngành Công nghệ thông tin (CNTT- IT) là một trong những ngành học HOT nhất. Chính vì thế khi các bạn lựa chọn theo học ngành này, bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp và định hướng phát triển trong tương lai khá phong phú.

Hiện nay Ngành CNTT ở Việt Nam là một trong những ngành mũi nhọn đóng góp vào sự phát triển lớn mạnh của đất nước. Chúng ta cùng tìm hiểu học IT ở đâu, thực tập sinh IT ở đâu, làm thế nào để có thể thực tập viên CNTT, đơn vị nào tuyển sinh viên thực tập CNTT qua nội dung bên dưới nhé.

1. Ngành IT gắn liền với cuộc cách mạng 4.0

học IT ở đâu
Tại sao nên học Công nghệ thông tin, học IT?

Xã hội ngày càng phát triển, thời đại của công nghệ 4.0 ngày càng chiếm lĩnh mọi lĩnh vực của cuộc sống. Vì thế ngành CNTT, ngành IT đang trở thành một trong những ngành có vai trò quan trọng và cần thiết trong tất cả các lĩnh vực của đời sống.

Theo báo cáo trong 3 năm gần nhất, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT luôn đứng hàng đầu trong trong các ngành học. Tất cả mọi thứ hứa hẹn sẽ mang đến một tương lai khá sáng lạng cho các kỹ sư, cử nhân khoa công nghệ thông tin.

Dễ có cơ hội tìm được việc làm khi ra trường

Như các bạn đã biết rồi đấy, ngành CNTT gắn liền với mọi lĩnh vực của cuộc sống: công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa, giải trí,… Thật không ngoa khi nói rằng bạn học ngành IT khi ra trường thường đến hơn 90% sẽ tìm được một công việc ưng ý.

Hiện nay tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực Công nghệ thông tin đang càng trầm trọng, mặc dù lượng tuyển sinh hằng năm của các trường đại học là rất lớn nhưng chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu nhân sự CNTT trên thị. Các công ty CNTT hàng đầu trong nước luôn trong tình trạng thiếu thực tập sinh IT.

Có thu nhập và chế độ vô cùng hấp dẫn

Hiện nay, kỹ sư IT là ngành nghề có mức thu nhập thuộc top đầu, những kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường, mức lương đang rơi vào khoảng 15 – 30 triệu/tháng. Những người đã có kinh nghiệm, mức lương còn có thể cao hơn.

Cơ hội thăng tiến và kết nối, làm việc onsite nước ngoài

Không chỉ cơ hội làm việc trong nước khá rộng mở mà sinh viên IT còn có cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài, và thậm chí làm việc ở nước ngoài. Những coder chuyên nghiệp, tay nghề cao có thể làm việc cho những môi trường có yêu cầu cao như: Nhật Bản, Úc…

2. Công nghệ thông tin là ngành gì?

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản, ngành công nghệ thông tin là ngành học sử dụng máy tính và các hệ thống mạng, phần mềm để xử lý các dữ liệu, thông tin cần thiết. Những bạn theo học ngành này sẽ nghiên cứu, phát triển, nâng cấp, bảo trì các hệ thống máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm, mạng internet và các giải pháp xử lý thông tin trên các nền tảng khác.

Công nghệ thông tin là ngành gì?

Ngoài những kiến thức lý thuyết bạn còn được rèn luyện những kỹ năng chuyên môn khác như: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm,…

3. Học IT ở đâu tại TP Hồ Chí Minh?

Nếu bạn đang không biết nên lựa các trường Đại học đào tạo ngành IT – Công nghệ thông tin thì bài viết này sẽ gợi ý cho bạn top những trường đại học đào tạo ngành IT tốt nhất bạn có thể tham khảo.

Năm 2021 vừa qua, các trường Đại học đã công bố điểm chuẩn ngành Công nghệ Thông tin; để có thể đậu vào ngành CNTT của các trường trọng điểm, mức điểm mà thí sinh cần đạt được có thể lên đến 28.43 điểm. Mức điểm sàn ngành IT khá cao.

học IT ở đâu tại tp Hồ Chí Minh

Một số trường đại học có chất lượng tuyển sinh và đào tạo ngành IT tốt nhất hiện nay là:

Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM

 • Địa điểm: Khu phố 6, P.Linh Trung, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Điểm chuẩn thì trường ở mức khá cao, từ 2019 – 2020 – 2021, ngành Công nghệ thông tin lấy lần lượt là 24.65 – 27 – 27.3, ngành An toàn thông tin là 24.45 – 26.7 – 27 và cao nhất là ngành Kỹ thuật phần mềm với 25.3 – 27.7 – 25.55. Điểm chuẩn cao chứng tỏ cơ hội việc làm đầu ra rất lớn. 

Đại Học Bách Khoa Hồ Chí Minh

 • Cơ sở 1: 268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, TP.HCM
 • Cơ sở 2: Làng Đại học, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Chất lượng dạy và học thuộc hàng đầu tại Việt Nam, nên trường Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh lấy điểm chuẩn cũng rất cao.  Để có thể xét tuyển vào trường mỗi môn thi ít nhất bạn phải đạt 7,25 điểm cho mỗi môn cũng như cạnh tranh với nhiều thí sinh giỏi trên cả nước.

Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM

 • Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP.HCM
 • Cơ sở 2: Linh Xuân, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Nếu bạn muốn theo học các chuyên ngành hot nhất của Công nghệ thông tin trường đại học Khoa học tự nhiên như: Trí tuệ nhân tạo AI, nghiên cứu chế tạo robot, lập trình điều khiển tự động hóa thì hãy chọn ngôi trường này nhé!

Trường còn đang thành lập các phòng nghiên cứu chuyên về mảng Trí tuệ nhân tạo với AILab hay câu lạc bộ Robotics cực tiên tiến đảm bảo bạn sẽ có khoản thời gian đầy thú vị khi tham gia bên cạnh những giờ học tập.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

 • Học viện cơ sở tại TP.HCM: 11 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1 TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở đào tạo tại TP.HCM: Đường Man Thiện, P. Hiệp Phú, Q.9 TP Hồ Chí Minh

Học viện Bưu chính viễn thông luôn được đánh giá cao và bạn sẽ có nhiều cơ hội xin việc khi ra trường. Do đó điểm chuẩn của trường cũng khá cao. 

Năm 2021, khu vực phía Bắc của trường lấy điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin là 26.9, An toàn thông tin là 26.55. Ở khu vực phía Nam năm 2021, ngành Công nghệ thông tin lấy 25.9 điểm, An toàn thông tin lấy 26.55 điểm.

Học viện Kỹ thuật Quân sự (Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn)

 • Cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở 3: 71 Đường Cộng Hòa, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn là viện đại học kỹ thuật tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ngành công nghệ nhà trường với sứ mệnh là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển, sản xuất chế thử, chuyển giao công nghệ tiên tiến và hội nhập quốc tế, góp phần đắc lực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển ngành khoa học công nghệ quân sự Việt Nam.

Đại học FPT

 • Trụ sở tại TP. HCM: Lô E2a-7, Đường D1 Khu Công nghệ cao, P. Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Nếu bạn muốn theo chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo AI, An toàn thông tin, Internet of Things hay Thiết kế mỹ thuật số, FPT rõ ràng là 1 lựa chọn rất thích hợp.

4. Sinh viên ngành công nghệ thông tin: Có nhiều hướng để phát triển

Theo báo cáo thống kê trong năm 2021 Việt Nam cần đến 450.000 nhân lực Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam (tính đến Q1/ 2021) là 430.000, đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Đáng chú ý hơn, với số lượng hơn 55.000 sinh viên IT tốt nghiệp mỗi năm ở Việt Nam hiện nay, chỉ có khoảng 16.500 sinh viên (30%) đáp ứng được những yêu cầu về kỹ năng và chuyên môn của doanh nghiệp.

 Sinh viên ngành công nghệ thông tin: Có nhiều hướng để phát triển
Sinh viên ngành công nghệ thông tin: Có nhiều hướng để phát triển

Một số thông tin vị trí IT Fresher phổ biến hiện nay:

 • Back-end Developer: Lập trình viên chuyên duy trì logic cốt lõi về chức năng và hiệu suất của một phần mềm hoặc hệ thống CNTT bao gồm các thành tố chính như máy chủ, ứng dụng & cơ sở dữ liệu. Back-end Developer cần thông thạo một trong ngôn ngữ lập trình nhất định như PHP, Java, Python, .Net… Tham khảo việc làm Fresher Back-end tại đây.
 • Front-end Developer: Lập trình viên chuyên về tính thẩm mỹ của bố cục website/ ứng dụng và lập trình ra các giao diện trực quan mà người dùng cuối/ khách hàng tương tác/ sử dụng. Front-end Developer cần đảm bảo các kỹ năng & kiến thức về giao diện người dùng (UI – User Interface), CSS, JavaScript, HTML… Tham khảo việc làm Fresher Front-end tại đây.
 • Tester: Vị trí chịu trách nhiệm thử nghiệm, kiểm định một sản phẩm mới, một tính năng mới hoặc tính khả dụng, chất lượng của một dự án… để tìm bugs, errors… hoặc bất kỳ vấn đề nào mà người sử dụng cuối cùng, khách hàng có thể gặp phải và báo cáo cho nhóm phát triển dự án để tiến hành sửa lỗi hoặc cải thiện sản phẩm.

5. Cơ hội cho thực tập sinh IT, thực tập viên CNTT

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, công ty công nghệ thông tin lớn tuyển sinh viên thực tập CNTT, thực tập sinh java, thực tập sinh công nghệ thông tin, tuyển dụng lập trình web, tuyển dụng thực tập sinh IT, thực tập IT tp HCM.

Bạn có thể tham khảo một số đơn vị thường xuyên tuyển thực tập công nghệ thông tin:

 • Hostify.vn – Thương hiệu cung cấp dịch vụ Hosting, Tên miền uy tín, chất lượng của GMO-Z.Com RUNSYSTEM.
 • Công ty TNHH Phần mềm FPT – FPT Software
 • Công ty công nghệ thông tin CMC
 • Công ty về công nghệ thông tin Viettel
 • Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT
 • Công Ty Cổ Phần VNG
 • Công ty cổ phần Bkav

Và còn rất nhiều công ty, doanh nghiệp, startup về công nghệ thông tin. Chính vì vậy cơ hội và việc làm cho sinh viên CNTT mới ra trường chưa bao giờ là khan hiếm trên thị trường. 

Vì vậy để có thể tìm được việc làm ưng ý cũng như thuận lợi sau này ngay từ đầu bạn nên cố gắng tìm hướng đi chuyên môn cho mình và trau dồi hơn nữa các kỹ năng để làm tốt hơn trong tương lai.