Top 9 phần mềm chữ ký số phổ biến và tốt nhất 2022

Với thời đại giao dịch điện tử như hiện nay, phần mềm chữ ký số ngày càng trở nên phổ biến. Chữ ký mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp vừa tiết kiệm thời gian thay vì phải đến tận nơi để ký vừa dễ dàng thực hiện ký online trên các thiết bị di động, máy tính, bảng,..

Thị trường phần mềm chữ ký số hiện nay tại Việt Nam khá sôi động và có rất nhiều cái tên nổi bật như: Viettel, Newca, VNPT, FPT, BKAV, … Vậy nên mua chữ ký số uy tín của nhà cung cấp nào? Chữ số loại nào tốt? Hãy cùng Hostify.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Phần mềm chữ ký số là gì? Các loại chữ ký số?

Chữ ký số là gì?

phần mềm chữ ký số tốt nhất hiện nay
Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một trong những công cụ điện tử có vai trò quan trọng với chức năng hỗ trợ kê khai, nộp tờ khai và nộp thuế điện tử trong thời đại công nghệ thông tin.

Chữ ký số – chữ ký điện tử thường được sử dụng thay thế cho chữ ký bằng tay và được thực hiện trên các thiết bị điện tử, văn bản tài liệu số và được thực hiện bằng hình thức online. 

Chữ ký số bao gồm khóa bí mật và khóa công khai được mã hóa dữ liệu bao gồm các thông tin về doanh nghiệp và mã số thuế doanh nghiệp.

Các loại chữ ký số phổ biến hiện nay

#1. Chữ ký số USB Token 

Có lẽ đây là loại chữ ký số phổ biến nó là một phần mềm được tích hợp trong một chiếc USB. Khi cần sử dụng, người dùng chỉ cần cắm USB vào máy tính sau đó đăng nhập bằng tài khoản của mình thông qua phần mềm chữ ký số là được.

#2.Chữ ký số HSM

Chữ ký số HSM (Hardware Security Module) là loại chữ ký điện tử nằm điện tử được tích hợp trong thiết bị HSM, nhằm mục đích phục vụ cho các ứng dụng yêu cầu độ mã hóa và xác thực cao. 

Chữ ký số HSM thường được thấy dưới dạng thẻ PCMCIA hay card PCI.

Sự khác nhau cơ bản của của 2 loại chữ ký số này là USB Token được sử dụng ở dạng offline thì chữ ký số HSM ưu điểm là khả năng sử dụng online.

 Tốc độ xử lý và số chữ ký số được ký mỗi phút đối với HSM cũng nhỉnh hơn, 1 phút HSM có thể ký đến hàng nghìn chữ ký số còn đối với USB Token chỉ có 4-5 chữ ký.

#3. Chữ ký số từ xa

Chữ ký số từ xa (Remote signature) thường được tích hợp với nền tảng điện toán đám mây, người dùng có thể sử dụng loại chữ ký số này trên mọi thiết bị như: máy tính, điện thoại mà không phụ thuộc vào các thiết bị phần cứng nào.

#4. Chữ ký số Smartcard

Chữ ký số Smartcard là loại chữ ký số được tích hợp trên sim do các nhà mạng Việt Nam nghiên cứu. Ưu điểm vượt trội của loại chữ ký số này là có thể ký nhanh chóng trên thiết bị di động. 

2. Lợi ích của phần mềm chữ ký số

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Bạn nghĩ sao khi một ngày phải trình ký hóa đơn văn bản nhiều lần trong ngày? Sếp bận họp, sếp đi công tác? Lại phải chờ đợi. Chưa tính văn thư cần phải chuyển đi tốn chi phí chuyển phát, in ấn, lưu trữ,…

Bây giờ đã có phần mềm chữ ký số, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, lên đến gần 70% chi phí vì tất cả đã làm việc online.

Tiết kiệm thời gian làm việc

phần mềm chữ ký số uy tín
Phần mềm chữ ký số giúp tiết kiệm thời gian làm việc

Công dụng của phần mềm chữ ký số là có thể kê khai nộp thuế, hóa đơn điện tử, các thủ tục hành chính, …một cách nhanh chóng và an toàn dù bạn đang ở bất cứ lúc nào.

Gia tăng khả năng bảo mật

Chữ ký là một trong những thông tin cần bảo mật hàng đầu, vì vậy bạn cần chọn phần mềm chữ ký số uy tín để đảm bảo thông tin của bạn sẽ không bị giả mạo, ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh cũng như uy tín doanh nghiệp. 

Chữ ký số với mã khóa bảo vệ cao sẽ đảm bảo an toàn cho các giao dịch điện tử giup doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm.

Gia tăng hiệu suất công việc

phần mềm chữ ký số
Phần mềm chữ ký số tăng hiệu suất công việc

Việc sử dụng phần mềm chữ ký số sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cũng như nâng cao hiệu suất công việc không còn tình trạng hàng chục chồng giấy tờ, công văn tồn đọng cần sắp xếp thời gian để giải quyết. 

Mọi thứ sẽ nhanh hơn ở tất cả các khâu: quản lý tài liệu, in ấn, trình ký đều dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Nên chọn phần mềm chữ ký số của nhà cung cấp nào? – Top 9 phần mềm chữ ký số phổ biến và tốt nhất 2022

#1. Chữ ký số VNPT

phần mềm chữ ký số
Phần mềm chữ ký số VNPT

Phần mềm chữ ký số VNPT   (VNPT CA) là một sản phẩm do Tập đoàn bưu chính Viễn thông Việt Nam. phát triển và cấp giấy phép phân phối.

VNPT CA là phần mềm chữ ký số uy tín, đảm bảo bảo mật và an toàn thông tin cho khách hàng cũng như tính xác thực và pháp lý của chữ ký số. 

Với dịch vụ chữ ký số VNPT CA, mọi việc ký kết, ban hành văn bản cần chữ ký đều trở nên dễ dàng và đơn giản vì có thể thực hiện từ xa, ở bất cứ đâu.

Bạn có thể mua chữ ký số VNPT tại đây!

#2. Chữ ký số Viettel

Viettel-CA là phần mềm chữ ký số của Tập đoàn Viễn thông Quân đội cung cấp dịch vụ.

Nếu là một cân dân Việt Nam thì chắc chắn bạn sẽ biết đến cái tên Viettel, một trong những thương hiệu viễn thông lâu đời nhất của nước ta. 

Chính vì vậy đồ an toàn và uy tín của  phần mềm chữ ký số này được người dùng đánh giá rất cao. 

phần mềm chữ ký số
Phần mềm chữ ký số Viettell
 • Bên cạnh ký số bằng USB Token truyền thống, Viettel- CA có thể ký trên mọi thiết bị di động, chỉ cần có sóng Viettel
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7
 • Kết nối với nhiều phần mềm nghiệp vụ chuyên nghiệp
 • Công nghệ duy nhất có tính pháp lý, được pháp luật công nhận
 • Đạt tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật
 • Hỗ trợ nhiều giao dịch điện tử cho khách hàng

#3. Phần mềm chữ ký số FPT

phan mem chu ky so
Phần mềm chữ ký số FPT

FPT là công ty công nghệ nổi tiếng ở nước ta, chính vì vậy FPT cung cấp chữ ký số uy tín, giúp doanh nghiệp:

 • Giảm thiểu lượng thủ tục giấy tờ
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp
 • Tối ưu năng suất làm việc 

Chữ ký số của FPT cung cấp giải pháp chữ ký số cho mọi Doanh nghiệp, cá nhân trong các giao dịch điện tử: Kê khai thuế qua mạng, khai báo hải quan điện tử, BHXH điện tử và các dịch vụ công nghệ khác.

#4. Phần mềm chữ ký số BKAV

phan mem chu ky so tot nhat hien nay 2
Phần mềm chữ ký số BkavCA

Chữ ký số BKAV là phần mềm chữ ký số của BAKV – một trong những đơn vị an ninh mạng hàng đầu tại Việt Nam. 

Chữ ký số BkavCA được mã hóa nhiều tầng, đảm bảo các thông tin về chữ ký số của bạn không bao giờ bị kẻ thứ 3 đánh cắp.

Khi sử dụng phần mềm chữ ký số Bkav-CA bạn sẽ được sở hữu một USB Token có chứa thông tin của chữ ký số đó là mã bảo mật và mã công khai, điều này giúp cho phần mềm chữ ký số này rất bảo mật, khó có thể giả mạo hoặc tạo ra chữ ký số tương tự.

#5. Phần mềm chữ ký số  MISA eSign 

Đây được xem là phần mềm chữ ký số không sử dụng USB Token đầu tiên tại Việt Nam.

MISA đã có mặt lâu đời trong việc cung cấp các giải pháp phần mềm kế toán, hoá đơn điện tử, kê khai thuế (T-Van),… cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp tại Việt Nam.

phan mem chu ky so tot nhat hien nay 3
Phần mềm chữ ký số Misa

Phần mềm chữ ký số này dáp ứng các tiêu chuẩn của nhà nước về ký số, hệ thống kỹ thuật an toàn bảo mật theo tiêu chuẩn Châu Âu eIDAS. 

Nó tích hợp nhiều tính năng nổi bật cho phép nhiều người cùng ký trên 1 tài liệu và đáp ứng tốt việc xuất hóa đơn tại nhiều điểm khác nhau, ưu điểm vượt trội của dịch vụ này là đặc biệt ưu điểm vượt trội của phần mềm chữ ký số này là không cần USB Token để ký online.

#6. Phần mềm chữ ký số NewCA

Phần mềm chữ ký số New-CA do NewCA (NewCA) cung cấp được Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải Quan, Bộ Y tế và nhiều ngân hàng chấp nhận và được sử dụng rộng rãi trong ứng dụng giao dịch điện tử và dịch vụ công điện tử với mục đích: khai thuế điện tử, khai hải quan điện tử, nộp thuế điện tử, dịch vụ công y tế điện tử, BHXH điện tử …

phan mem chu ky so pho bien 2png
Phần mềm chữ ký số NewCA

Phần mềm chữ ký số NEWTEL được tích hợp trong thiết bị chuyên dụng như PKI Token hoặc Smartcard giúp bạn dễ dàng thực hiện và thao tác.

#7. Phần mềm chữ ký số EFY

phan mem chu ky so tot nhat hien nay 4
Phần mềm chữ ký số

Chữ ký số EFY do EFY Việt Nam cung cấp được pháp luật công nhận và có giá trị pháp lý tương đương như chữ ký tay của cá nhân hoặc con dấu đối với tổ chức. 

Đây là phương án tối ưu dành đáp ứng các yêu cầu khi giao dịch trên môi trường Internet, đảm bảo tính an toàn và bảo mật cao cho các hoạt động như: kê khai, kiểm toán, nộp thuế, …

#8. Phần mềm chữ ký số Vina – CA

Phần mềm chữ ký số Vina-CA (Smart sign) được phát triển bởi Công ty cổ phần Chữ ký số Vina (Smart sign).

phần mềm chữ ký số
Phần mềm chữ ký số Vina

Chữ ký số Smartsign đang cung cấp 3 loại chữ ký số:

 • Chữ ký số dành cho tổ chức, doanh nghiệp
 • Chữ ký số dành cho cá nhân thuộc tổ chức hoặc cá nhân đơn lẻ.
 • Chữ ký số máy chủ

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu doanh nghiệp bạn mới thành lập Vina -CA sẽ hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho bạn.

#9. Phần mềm chữ ký số NEWTEL-CA

Chữ ký số NEWTEL – CA được xem là phần mềm chữ ký số hoạt động dựa trên giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp theo Nghị định 26/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

phan mem chu ky so 3

 

Hệ thống phần mềm chữ ký số công cộng NEWTEL-CA đã được áp dụng cho các hình thức giao dịch điện tử và dịch vụ công điện tử trên cả nước như: khai thuế điện tử, khai hải quan điện tử, nộp thuế điện tử, dịch vụ công y tế điện tử, BHXH điện tử,.. thuộc Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải Quan, Bộ Y tế và nhiều ngân hàng 

 • Kê khai và nộp thuế điện tử
 • Bảo hiểm xã hội điện tử
 • Hải quan điện tử
 • Ký hóa đơn điện tử
 • Ký email & văn bản điện tử
 • Các dịch vụ công trực tuyến khác

4. Tiêu chí đánh giá Chữ ký số loại nào tốt?

“Chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay nhưng là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác”.

Chính vì vai trò quan trọng của chữ ký số cũng như phần mềm chữ ký số, vậy trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm chữ ký số vậy chữ ký số loại nào tốt, nên mua của nhà cung cấp nào?

Hãy tham khảo những tiêu chí để chọn phần mềm chữ ký số cho doanh nghiệp ngay sau đây để có thể đưa lựa chọn nhé:

An toàn và bảo mật

Bạn biết đấy chữ ký số  là phương tiện xác thực và nhận dạng một doanh nghiệp, tổ chức. Nó có công dụng kê khai thuế điện tử, khai hải quan điện tử, đăng ký BHXH, đấu thầu giấy phép trực tuyến, giao dịch trực tuyến, email,…

Chính vì vai trò quan trọng như vậy nên bạn chọn loại chữ ký số uy tín đến từ các nhà cung cấp dịch vụ chất lượng và uy tín, bảo mật để sử dụng.

Các dịch vụ trước trong và sau khi mua chữ ký số

Thường khi bạn mua một chữ ký số uy tín thì bạn sẽ dễ dàng nhận được những sự hỗ trợ khách hàng 24/7. Vì thông thường việc sử dụng các phần mềm chữ ký số dễ dàng gặp phải các vấn đề cần giải đáp và hỗ trợ.

Sự tận tình, kịp thời và nhanh chóng là yếu tố mà người dùng luôn hướng tới.

Giá phần mềm chữ ký số

Khi bạn mua bất cứ một sản phẩm nào thì giá thành bao nhiêu, có hợp lý không luôn là điều đầu tiên quyết định đến việc bạn có mua một sản phẩm dịch vụ hay không.

Hãy cân bằng kinh phí của doanh nghiệp để có thể tìm được một phần mềm chữ ký số chất lượng và uy tín.

 

Trên đây là tổng hợp 9 phần mềm chữ ký số uy tín, chất lượng và được tin chọn nhiều nhất, bạn có thể tham khảo nhé! Hy vọng bạn sẽ tìm được phần mềm chữ ký số phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Đừng quên hãy luôn ủng hộ những bài viết của tại Blog của Hostify.vn nhé!