Các phần mềm kiểm tra mã vạch sản phẩm mới nhất

Bạn đang thắc mắc các phần mềm kiểm tra mã vạch sản phẩm? Hiện nay trên thị trường, bạn sẽ gặp khá nhiều sản phẩm cùng với nhiều lĩnh vực khác nhau được trưng bày. Và dĩ nhiên, bạn bạn sẽ chẳng bao giờ muốn phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ chỉ để mua hàng không chính hãng.

Bài viết dưới đây, Hostify.vn sẽ giới thiệu đến bạn một số phần mềm kiểm tra mã vạch giúp phân biệt giữa hàng chính hãng và hàng giả trên các ứng dụng nhé.

Mã vạch là gì?

Mã vạch (hay còn gọi là Barcode) là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin, dữ liệu của sản phẩm hàng hóa mã hóa bằng tổ hợp các khoảng trắng và vạch thắng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số.

phan-mem-kiem-tra-ma-vach-san-pham
Các phần mềm kiểm tra mã vạch sản phẩm mới nhất

Các thông tin về sản phẩm được thể hiện, bao gồm:

  • Quốc gia/ nước đăng kí mã vạch
  • Tên doanh nghiệp sản xuất sản phẩm
  • Thông tin tiêu chuẩn chất lượng đăng kí
  • Kích thước hay thông số sản phẩm
  • Địa điểm kiểm tra sản phẩm

Mã vạch sản phẩm bao gồm 2 phần chính, bao gồm:

Mã số hàng hóa: Dãy số thể hiện thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thông qua quy ước mã số cho các quốc gia trên thế giới của Tổ chức GS1. Người dùng có thể dễ dàng nhận diện mã số này.

Mã vạch: Tổ hợp những khoảng trắng, vạch trắng được sắp xếp đúng quy luật, thông số, chỉ có thể đọc được bằng những thiết bị hỗ trợ chuyên dụng như máy quét mã vạch,…

Các phần mềm kiểm tra mã vạch sản phẩm.

phan-mem-kiem-tra-ma-vach-san-pham
Các phần mềm kiểm tra mã vạch sản phẩm.

Icheck

Đây được xem là phần mềm quét mã vạch, có thể phân biệt được hàng thật hay hàng giả bằng cách scanner mã vạch được in trên các sản phẩm. Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra các thông tin khác của sản phẩm như nguồn gốc, nhà sản xuất, hạn sử dùng,…để bạn tham khảo và mua sản phẩm.

Barcode Việt

Barcode Việt là ứng dụng giúp người tiêu dùng phát hiện hàng giả, hàng nhái thông qua các tính năng quét mã vạch, mã QR. Đồng thời, ứng dụng giúp bạn tra cứu nhiều thông tin cần thiết về sản phẩm một cách nhanh chóng.

Barcode Scanner

Barcode Scanner là phần mềm quét mã vạch sản phẩm trên điện thoại giúp bạn tìm kiếm thông tin sản phẩm, tra cứu phân biệt hàng thật, giả và kèm theo đó bạn có thể tạo mã QR cho sản phẩm của riêng mình.

Trình Quét mã vạch và đọc mã QR

phan-mem-kiem-tra-ma-vach-san-pham03
Trình Quét mã vạch và đọc mã QR

Trình Quét mã vạch và đọc mã QR là phần mềm quét mã vạch, kiểm tra thông tin nguồn gốc sản phẩm với nhiều chức năng độc đáo cho bạn khám phá.

Phần mềm Trình Quét mã vạch và đọc mã QR có cả 2 máy quét mã là máy phát mã QR và máy quét mã vạch.

Ứng dụng check mã vạch: Zalo QR code

Đây là một trong những ứng dụng nhắn tin đang được ưa chuộng và phổ biến nhất tại Việt Nam. Nếu bạn chỉ cần quét QR code thông thường, ứng dụng Zalo là một trong những ứng dụng tốt nhất, không cần cài thêm các phần mềm phụ trợ khác.

Đọc thêm: 4 cách để đổi tên zalo trên các thiết bị nhanh chóng nhất

Lưu ý khi gặp lỗi quét mã vạch sản phẩm không được

Có muôn vàn lý do để mã vạch của bạn không quét được, chúng có thể bị sai dữ liệu hoặc đơn giản là in ở những chất liệu không đạt chuẩn chất lượng. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp phải.

quet-ma-vach-san-pham
Lưu ý khi gặp lỗi quét mã vạch sãn phẩm không được

Máy đọc mã không tương thích với mã vạch

Mã vạch sản phẩm có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có một mã barcode (mã số) tương ứng, vì được mã hóa khác nhau nên hình dạng kích thước cũng không thể y hệt. Có thể máy quét mã vạch của bạn không tương thích với loại mã bạn muốn quét.

Lỗi in ấn mã vạch

Hiện tượng không đọc được mã vạch do một số lỗi đến từ việc in ấn mã vạch trên các sản phẩm. Đa số các mã vạch trên sản phẩm đều được nhà sản xuất in sẵn.

Mỗi nhà sản xuất đều in mã trên một chất liệu khác nhau thậm chí màu của mã vạch cũng khác nhau. Một số khác thì in ở những vị trí không có một bề mặt phẳng khiến cho việc đọc chúng trở nên khó khăn hơn.

In ấn sai mã vạch

Màu mã vạch cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc có đọc được mã hay không, máy quét chỉ có thể đọc mã vạch khi có các thanh màu tối được sử dụng trên nền sáng, tương phản với mã vạch được in ra.

Vị trí dán mã vạch chưa chính xác

Kiểm tra mã vạch của bạn có phải đặt ở góc cong hay cạnh của bao bì sản phẩm không, có bị khuất, mất góc không. Bề mặt cong khiến cho máy quét không thể đọc mã vạch một cách dễ dàng.

Bề mặt sản phẩm in mã vạch

Nếu sản phẩm có màu sắc là trong suốt hoặc mờ, điều này sẽ gây ra vấn đề với độ tương phản màu. Máy quét có thể không đọc được mã vạch.

Ngoài ra, khi in mã vạch trên kim loại hay các bề mặt sáng bóng cũng rất dễ xảy ra trường hợp bị phản chiếu và lỗi mã vạch, từ đó cũng không thể đọc.

Bề mặt sản phẩm mã vạch bị bóng

Mã vạch bị mờ, đứt gãy

Kiểm tra xem tất cả các đường mã vạch có đều và rõ ràng hay không. Tìm kiếm bất kỳ điểm mực thừa, bị đứt, nếu có máy quét mã vạch sẽ rất khó để đọc được trong trường hợp này.

Chiều dài mã vạch không phù hợp

Một lỗi khá phổ biến trong quá trình thiết kế in ấn. Nếu bạn để ý bạn có thể nhận ra mã vạch có thể thay đổi chiều dài. Chiều dài mã vạch ở đây là chiều ngang của mã vạch, có thể quá dài hoặc quá ngắn.

Nếu quá dài có thể vượt qua độ quét của máy đọc. Nếu quá ngắn thì lúc này mật độ của mã vạch quá sát nhau khiến việc nhận diện mã trở nên khó khăn hơn.

Tác động do môi trường bên ngoài

Quá trình vận chuyển sản phẩm có thể khiến nhãn mã vạch bị bong, xước, mờ. Hãy đảm bảo mã vạch luôn ổn định khi vận chuyển. Đặc biệt, một số nhãn mã vạch rất nhạy cảm với môi trường. Bạn nên chú ý sử dụng vật liệu nhãn giấy sao cho hợp lý.

Lời kết

Trên đây là những ứng dụng kiểm tra mã vạch sản phẩm được sử dụng nhiều nhất. Với những gợi ý trên, bạn có thể sử dụng để quét mã vạch sản phẩm khi cần thiết nhé.

Cám ơn bạn đã dành thời gian tham khảo nhé.

Thông tin liên hệ tư vấn