Spring Boot là gì? Bạn cần biết những gì khi học Spring Book

Spring Boot là một trong những khái niệm phổ biến đối với các lập trình viên Java. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa Spring Boot và Spring framework. Vậy cụ thể, Spring Boot là gì? Ưu điểm và các đặc tính cơ bản của Spring Boot là gì? Hãy cùng Hostify.vn theo dõi bài viết sau đây nhé.

Spring Boot là gì? 

Spring Boot là một extension của Spring Framework giúp các lập trình viên (IT) loại bỏ các bước cấu hình phức tạp mà Spring bắt buộc. Spring Boot là dự án phát triển bởi ngon ngữ Java trong hệ sinh thái Spring framework.

Spring Boot là gì?
Spring Boot là gì?

Các đặc tính cơ bản của Spring Boot là gì? 

Sau khi đã hiểu được khái niệm Spring Boot là gì, bạn sẽ không thể nào bỏ qua được những đặc tính cơ bản của nó. Cụ thể như:

SpringApplication: SpringApplication là một class giúp khởi chạy các ứng dụng từ hàm main thuận tiện. Để bắt đầu ứng dụng, bạn chỉ cần gọi các method run.

Profiles: Spring Boot Profiles cung cấp một cách phân chia các cấu hình cho từng môi trường. Các annotation là @Component hoặc @Configuration có thể sẽ được đánh dấu profiles để giới hạn thời điểm hoặc môi trường sẽ được tải lên.

Externalized Configuration: Externalized Configuration cho phép bạn có khả năng cấu hình từ bên ngoài. Vì vậy, một ứng dụng được xây dựng có thể được vận hành và hoạt động trên nhiều môi trường khác nhau. Để thực hiện Externalized Configuration bạn có thể sử dụng các file properties, YAML, các tham số command line hay các biến môi trường.

Logging: Tất cả các chức năng log nội bộ đều được spring boot sử dụng common logging. Chúng được quản lý một cách mặc định, vì thế bạn không nên hoặc không cần sửa các dependency logging nếu các tuỳ biến customization không được yêu cầu.

Ưu điểm nổi bật của Spring Boot

Những tính năng nổi bật của Spring Boot mà bạn không thể bỏ sót như:

 • Phát triển website một cách đơn giản và nhanh chóng.
 • Config an toàn
 • Có thể hỗ trợ YAML
 • Có tính quản trị cao
 • Dễ dàng ứng dụng Spring và các sự kiện.
 • Có thể cấu hình ở bên ngoài và tạo ra những tệp thuộc tính.
 • Tính bảo mật cao.
 • Ghi log

Lí do nên học Spring Boot là gì?

Để xây dựng một ứng dụng Java, bạn sẽ có vô số công nghệ để có thể sử dụng. Sau đây là 5 tính năng và lợi ích vô cùng thuyết phục vì sao bạn nên chọn Spring Boot:

 • Bạn chán với việc phải cấu hình từng chút một cho ứng dụng của mình? Spring Boot sẽ tự động cấu hình gần như mọi thứ giúp bạn tập trung vào việc code.
 • Với một ứng dụng lớn, việc quản lý từng Microservice sẽ vô cùng phức tạp. Spring Boot sẽ giúp bạn đơn giản hóa việc này.
 • Annotation Based Configuration là tính năng đắc lực sẽ hỗ trợ bạn tạo lập bean thay vì XML.
 • Servlet được nhúng sẵn trong Spring Boot, vì thế bạn có thể bật và chạy Server Tomcat một cách dễ dàng.
 • Spring Boot rất linh hoạt để bạn có thể cấu hình Java Beans, XML và cả Database Transaction (giao dịch/ trao đổi).

Khi học về Spring Boot cần tìm hiểu những gì?

Spring Boot là gì?
Khi học về Spring Boot cần tìm hiểu những gì

Java Core

Trước khi học về Spring Boot, bạn cần biết về một số kiến thức cần biết của Java

Java cơ bản: hàm, biến, vòng lặp,…

Lập trình hướng đối tượng (OOP)

Các tính năng của Java

Collections API: biết cách sử dụng các collection thông dụng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về Stream API, Asynchronous, Multi threading, File IO.

Package manager

Package manager được cài thêm để quản lý các thư viện khi code dự án Spring Boot. Bạn nên tìm hiểu cách dùng Maven và Gradle cơ bản.

Nếu bạn là người mới bắt đầu không nên tìm hiểu quá sâu, chỉ cần biết cách cài đặt, xóa thư viện, chỉnh sửa thông tin của project, các build-in tasks là được. Sau này khi sử dụng nhiều thì bạn tự khắc quen thôi

Tìm hiểu về Template engine

Template engine giúp bạn xử lý phần View trong MVC. Trong Spring Boot, bạn sẽ phải cần sử dụng Template engine để có thể dán dữ liệu vào View và trả về kết quả lên màn hình. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm kiến thức về HTML, Thymeleaf, JSP trong Spring Boot.

Hi vọng bạn đã có những kiến thức hữu ích nhất về Spring Boot, cũng như đã hiểu được Spring Boot là gì? Vì sao bạn nên học Spring Boot để phát triển sự nghiệp lập trình của mình. Hostify chúc bạn thành công rực rỡ trên con đường lập trình của mình!

Bài liên quan

Top 12 công việc làm thêm tại nhà có thu nhập khủng

Top 11 công việc Freelancer Hot có thu nhập tốt nhất Việt Nam hiện nay

Top 10 các App kiếm tiền online 2022

Thông tin tư vấn

Một bình luận

Đã tắt bình luận.