Tên miền id.vn, io.vn, ai.vn là gì? Các thông tin liên quan

Tên miền id.vn, io.vn, ai.vn là gì? Bạn đã nghe về thông tin trong Quý 3 năm 2022 này, Việt Nam chúng ta sẽ chính thức mở rộng và cho phép đăng ký 3 đuôi tên miền mới “.vn” cấp 2 dùng chung này hay chưa ? 

Hãy cùng Hostify.vn tìm hiểu về ý nghĩa cũng như thông tin liên quan đến các đuôi tên miền mới  ” .id.vn, .id.vn, .io.vn và ai.vn” này nhé ! 

Tên miền quốc gia .VN sẽ có thêm không gian phát triển mới với các tên miền id.vn, io.vn và ai.vn

Kể từ ngày 07/02/2022,  Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet đã chính thức ban hành Thông tư 21 sửa đổi ngày 8/12/2021 bổ sung một số điều của Thông tư 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015. 

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), đơn vị được Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet đã đề xuất các hạng mục sửa đổi, bổ sung trong Thông tư 21 với mục đích chính: ” Định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam ”.VN” gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, chuyển đổi số trong giai đoạn sắp tới và nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý trong phát triển tài nguyên Internet quốc gia.” 

Cụ thể, theo thông tư 21 sẽ mở rộng thêm các tên miền quốc gia Việt Nam với 3 đuôi tên miền cấp hai gồm có: “.id.vn”, “.io.vn” và “.ai.vn”

ten-mien-id-vn-io-vn-ai-vn-la-gi--cac-thong-tin-lien-quan-1
Ai có thể đăng ký tên miền id.vn, io.vn và ai.vn

Theo quy định thì các tên miền mở rộng này sẽ được sử dụng cho các đối tượng cụ thể sau: 

.id.vn dành cho các cá nhân, là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng;

.io.vn dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các ứng dụng công nghệ số, nền tảng, dịch vụ trên môi trường mạng;

.ai.vn dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Thông tư mới cũng quy định việc mở rộng thêm tên miền tiếng Việt dưới toàn bộ các đuôi tên miền dùng chung dưới “.vn” thay vì chỉ triển khai tên miền tiếng Việt cấp 2 dưới tên miền “.vn” như hiện tại. 

Ví dụ như trước đây bạn chỉ có thể đăng ký: HọcviệnCôngnghệBưuchính.vn; nhưng sắp tới cơ sở giáo dục này còn có thể đăng ký các tên miền như: HọcviệnCôngnghệBưuchính.edu.vn, HọcviệnCôngnghệBưuchính.ai.vn

Đồng thời, theo quy định mới thì vòng đời tên miền “.vn” được điều chỉnh theo hướng thu ngắn khoảng thời gian chờ giải phóng tên miền không tiếp tục gia hạn sử dụng (từ 35 ngày kể từ ngày tên miền hết hạn sử dụng xuống còn 25 ngày), nhằm mục đích tăng hiệu quả tái sử dụng tên miền quốc gia “.vn”.

Điều đáng chú ý, Thông tư mới cũng bổ sung:

– Khuyến khích hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế số thông qua ưu tiên, ưu đãi về phí, lệ phí trong đăng ký sử dụng tên miền dưới ”.id.vn” đối với chủ thể cá nhân là công dân Việt Nam có tuổi đời từ 18 đến 23;

– Ưu tiên, ưu đãi về phí, lệ phí trong đăng ký sử dụng tên miền dưới ”.biz.vn” với chủ thể tổ chức là doanh nghiệp mới thành lập, hộ kinh doanh để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế số.

Mục đích của việc mở rộng các tên miền id.vn, io.vn và ai.vn

Tạo ra các không gian tên miền mới phù hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, từng bước hướng tới mục tiêu phổ cập tên miền .VN tới toàn dân, đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng và 

Giờ đây mỗi người dân Việt Nam có thể đăng ký để sở hữu tên miền dành riêng cho mình. Ví dụ như huynhvanA.id.vn

Lợi ích khi đăng ký tên miền id.vn 

ten-mien-id-vn-io-vn-ai-vn-la-gi--cac-thong-tin-lien-quan-2

Tạo nên thương hiệu riêng cho cá nhân với id.vn

Với sự bảo trợ của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) là đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, tên miền “.id.vn” ra đời dành cho cá nhân, đặc biệt là công dân Việt Nam. Tên miền mới này  giúp tạo ra các không gian tên miền mới phù hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ; đặc biệt nhất là thuận tiện hơn cho các bạn đối tượng là sinh viên, nhà trường trong việc tương tác và giảng dạy học tập.

Như bạn đã biết, hiện nay mỗi công dân Việt Nam đều phải có một mã số định danh cá nhân riêng và được in trên thẻ Căn cước công dân (CCCD). Thẻ này sẽ giúp nhận diện bạn với người khác và định danh bạn khi bạn giao dịch hoặc làm các thủ tục hành chính.

Thương hiệu cá nhân hiện nay cũng ngày càng được định vị rõ ràng và nâng tầm cao hơn. Trên không gian mạng đang phát triển không ngừng, chắc chắn bạn cần nên có một tên miền gắn với tên của mình để giúp xác định cá nhân bạn rõ ràng hơn. Mỗi cá nhân sẽ được gắn liền với một website riêng hay một blog riêng. Đặc biệt, khi giao dịch hay làm các thủ tục trên không gian mạng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tên miền này để giới thiệu về bản thân của mình nhiều hơn. 

Nếu là sinh viên, bạn có thể dễ dàng sở hữu tên miền để dành riêng do mình tạo ra. Tên miền mới .id.vn sẽ phù hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ và thuận tiện hơn trong việc tương tác học tập, nghiên cứu của bạn nữa. 

Với tên miền id.vn, các bạn sinh viên có thể sở hữu một website/email chuyên nghiệp với tên miền cho riêng mình, được thỏa sức sáng tạo, xây dựng và phát triển nội dung số và tương tác số..theo sở thích cá nhân của mình hơn. 

Điều đặc biệt nhất hiện nay: Tên miền id.vn là tên miền mới phát triển nên sẽ còn rất nhiều tên chưa đăng ký. Do đó, các bạn trẻ, các bạn sinh viên, các bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân có thể dễ dàng sở hữu tên miền dành riêng cho mình.

Bạn sẽ được hỗ trợ các thủ tục đăng ký đơn giản 

Đây là tên miền thuộc bộ 3 tên miền được phát triển mới nên chắc chắn nhà nước, nhà cung cấp tên miền sẽ có hỗ trợ khi bạn đăng ký. Bạn có thể đăng ký một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Ngoài ra với thời gian đầu mở cửa phát triển này, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi về chi phí hơn. 

Giúp đem đến nhiều giá trị, lợi ích cá nhân khi gắn liền với kinh doanh

Trước đây để đăng ký một tên miền dạng: HuynhvanA.com hayHuynhVanB.vn thì thực sự là khó. Vì thường những tên miền như thế đã được đăng ký rất nhiều và bạn không còn lượt cũng như cơ hội để đăng ký cho mình trước. Ngược lại, với tên miền id.vn là một đuôi tên miền mới phát triển nên chắc chắn sẽ còn rất nhiều tên chưa đăng ký.

Đây chính là lợi ích mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Hãy nắm bắt lấy cơ hội thời gian mới này để nhanh chóng đăng ký, sở hữu một tên miền cá nhân dành riêng cho mình. 

Ngoài ra, bạn còn có thể hoàn toàn sử dụng tên miền này để làm một portfolio giới thiệu bản thân, blog cá nhân… Hoặc bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng một website để giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. 

Bắt kịp xu thế công nghệ mới, vươn tầm quốc tế 

Hiện nay trên thế giới, những tên miền dành riêng cho cá nhân không còn là điều quá xa lạ. Ở Việt Nam cũng vậy, cùng với tốc độ phát triển của Internet thì việc xây dựng, phát triển tên miền cá nhân sẽ giúp bạn theo kịp với xu thế công nghệ của thế giới.

Một tên miền cá nhân riêng, được sự bảo trợ của nhà nước, sẽ dễ dàng hỗ trợ bạn hòa nhập với thị trường quốc tế hơn. Tên miền id.vn sẽ là điểm giúp bạn vươn đến những giao dịch lớn, quy mô hơn với thị trường trong nước. 

Các điểm mới của thông tư 21 sửa đổi mà bạn cần biết 

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới

Theo như VNNIC cũng cho biết, một nội dung lớn nữa của Thông tư 21 là việc điện tử, số hóa, ứng dụng công nghệ số, đơn giản hóa quy trình để tạo thuận lợi tối đa cho đăng ký sử dụng tài nguyên Internet, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt vươn tầm cung cấp dịch vụ cho khu vực, trên toàn cầu. 

Cụ thể:

VNNIC đã đề xuất sửa đổi quy định về định tuyến và sử dụng IP (địa chỉ Internet), ASN (số hiệu mạng) như: Quy định sẽ sử dụng mặc định phương thức trực tuyến trong đăng ký tên miền “.vn”, địa chỉ IP, số hiệu mạng ASN; ứng dụng hoàn toàn hồ sơ điện tử. Việc nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu chính trong trường hợp không có khả năng sử dụng phương thức trực tuyến. Đồng thời, ứng dụng công nghệ mới, liên thông cơ sở dữ liệu để thu thập, kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo sự khớp đúng giữa thông tin nhận biết khách hàng; kiểm soát hồ sơ, dữ liệu và tránh giả mạo.

Thông tư 21 cũng bổ sung các trường hợp cho phép đổi tên chủ thể đăng ký sử dụng tên miền “.vn”, IP/ASN, bao gồm: hoạt động mua bán, góp vốn, cổ phần giữa các doanh nghiệp hoặc chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ giữa công ty mẹ, công ty con dẫn tới sự thay đổi quyền đăng ký sử dụng tên miền, địa chỉ, ASN. Theo như quy định hiện nay thì mới chỉ cho phép các trường hợp tổ chức lại doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, do đó chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Bổ sung thêm trường hợp được phép định tuyến các vùng IP được cấp bởi các Tổ chức quản lý địa chỉ quốc tế, không cấp bởi Bộ TT&TT trên mạng Internet Việt Nam. Quy định hiện nay chỉ cho phép khi kết nối với cổng quốc tế. Cụ thể, nếu doanh nghiệp Việt Nam cung cấp dịch vụ cho tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài mà tổ chức, doanh nghiệp đó có hệ thống mạng phạm vi quốc tế và triển khai mở rộng tại Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được định tuyến các vùng IP quốc tế của tổ chức, doanh nghiệp quốc tế là khách hàng của mình để đảm bảo tính kết nối, thống nhất cho mạng khách hàng trên toàn cầu.

Dự thảo Thông tư mới còn quy định mở rộng phạm vi sử dụng IP, ASN mà Bộ TT&TT đã cấp cho doanh nghiệp Việt Nam. Thay vì chỉ cho phép sử dụng IP, ASN đã cấp trong phạm vi mạng trong nước như hiện nay, VNNIC đề xuất cho phép doanh nghiệp Việt Nam có hệ thống mạng tại Việt Nam mà cần mở rộng ra ngoài lãnh thổ được phép sử dụng IP, ASN được cấp bởi Bộ TT&TT cho mạng của mình đặt ngoài lãnh thổ Việt Nam để quảng bá định tuyến với các nhà cung cấp ở nước ngoài và cung cấp dịch vụ ở nước ngoài.

Củng cố quy định quản lý đối với tên miền quốc tế trên tinh thần quản lý bình đẳng, đồng bộ giữa tên miền “.VN” và tên miền quốc tế.

Bên cạnh điểm mới trên, Thông tư mới còn củng cố quy định quản lý đối với tên miền quốc tế trên tinh thần quản lý bình đẳng tên miền .VN, theo quy định về dịch vụ kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư 2020 và đồng bộ với chính sách đã được duyệt tại Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP.

Cụ thể:

Thông tư 21 bổ sung quy định về nguyên tắc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế. Theo đó, không được đăng ký sử dụng cũng như cấp phát các tên miền xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia hoặc vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc hoặc cấp tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội cho tổ chức, cá nhân không liên quan… tương tự như quy định áp dụng đối với tên miền .VN

Thông tư 21 cũng đồng bộ quy định về trình tự tạm ngừng hoạt động, thu hồi đối với tên miền có vi phạm trong đăng ký sử dụng, áp dụng cho cả tên miền “.VN” và tên miền quốc tế; Làm rõ thời điểm báo cáo đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế chuẩn hóa thêm các quy định mang tính quản lý, gồm đăng ký sử dụng tên miền dành cho cơ quan nhà nước (“.gov.vn”), bảo vệ giữ chỗ tên miền, giữ nguyên hiện trạng tên miền.

Thông tư số 21/2021/TT-BTTTT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 07/2/2021 và thay thế Thông tư số 06/2019/TT-BTTTT ngày 18/8/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông sửa đổi, bổ sung Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT./. Trong thời hạn 1 năm kể từ ngày có hiệu lực của Thông tư 21, các nhà đăng ký tên miền .VN cần hoàn tất việc sao lưu, chuyển hồ sơ điện tử về Trung tâm Internet Việt Nam đối với các tên miền .VN được đăng ký trước thời điểm có hiệu lực của Thông tư này.

Kết luận

Với thông tin chia sẻ về tên miền id.vn và những điều mới trong Thông tư 21 sửa đổi của Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, Hostify hy vọng rằng đã đem đến những thông tin, kiến thức hữu ích cho bạn.

Nếu đang quan tâm về thủ tục đăng ký tên miền hay cách đăng ký tên miền .vn như thế nào, bạn đừng ngần ngại liên hệ với Hostify.vn ngay hôm nay qua Số điện thoại: 0247 1012 369 (phím 1) để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt nhất nhé !

Một bình luận

Đã tắt bình luận.