6 Tips tối ưu hình ảnh WordPress chuẩn SEO hiệu quả 2022

Tối ưu hình ảnh wordpress là yếu tố hàng đầu giúp cho website load nhanh hơn và đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm (SERPs).

Tối ưu hóa hình ảnh là quá trình lưu và cung cấp hình ảnh từ kích thước, dung lượng nhỏ nhất có thể mà không làm mất đi chất lượng của hình ảnh tổng thể ban đầu.

Phương pháp tối ưu hóa hình ảnh WordPress

6 Tips tối ưu hình ảnh wordpress chuẩn seo
Tối ưu hình ảnh wordpress chuẩn seo

Tìm và lựa chọn hình ảnh

Trước khi bắt đầu tối ưu hóa hình ảnh cho wordpress, bạn cần phải tìm kiếm và lựa chọn những hình ảnh có các tiêu chí sau:

  • Chất lượng và rõ nét.
  • Phù hợp với nội dung bài viết của bạn.
  • Đảm bảo tính bản quyền của hình ảnh.

Để hình ảnh mang tính độc đáo, có bản sắc riêng nhưng vẫn đạt chất lượng bạn có thể sử dụng hình ảnh tự thiết kế, tự chụp hoặc hình ảnh tự sáng tạo.

Trong lúc chụp hoặc tải hình ảnh, thường sẽ xảy ra một số trường hợp như:

  • Hình ảnh không được rõ nét do độ phân giải hình ảnh thấp hoặc do trình độ người chụp chưa tốt.
  • Ảnh bị phóng quá to so với size gốc.
  • Hình ảnh bị tối do không đủ độ sáng.

Để tránh gặp phải những trường hợp này, hãy điều chỉnh độ phân giải của ảnh nếu công cụ chụp/ tạo ảnh của bạn cho phép trước khi chụp/ tạo ảnh.

Chọn nơi có ánh sáng nếu bạn tự chụp ảnh hoặc sử dụng các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh trước khi đăng tải hình ảnh.

Nếu bài viết về địa điểm du lịch thì đừng bao giờ chèn hình ảnh máy cưa vào. Đừng nên sử dụng những hình ảnh đẹp nhưng không liên quan gì đến nội dung vào bài viết.

Dù hình ảnh có đẹp và thu hút đến thế nào đi nữa nhưng không thích hợp thì cũng sẽ làm ảnh hưởng đến cách đánh giá của người đọc và công cụ tìm kiếm đến trang của bạn.

Đừng dại dột copy hình ảnh của đối thủ về gắn lên website của mình. Ảnh của đối thủ đôi khi đã tối ưu hình ảnh và có logo khiến bạn như đi PR không công cho đối thủ.

Chọn đúng định dạng để tối ưu hình ảnh wordpress

Chọn đúng định dạng để tối ưu hình ảnh wordpress
Chọn đúng định dạng để tối ưu hình ảnh wordpress

Hiện nay, phổ biến nhất chắc chắn là 3 định dạng: GIF, PNG và JPEG. Để tối ưu hình ảnh WordPress, bạn cần lưu ý khi lựa chọn giữa 3định dạng trên:

JPEG có dung lượng file nhỏ và chất lượng ảnh tốt, bạn cũng có thể thu, nén mà không làm giảm đi nhiều chất lượng ảnh. Đây là định dạng được khuyên dùng cho file ảnh trong wordpress.

PNG có kích thước lớn hơn nhưng lại có chất lượng cao hơn, thường dùng cho file ảnh vector, logo, ảnh nhỏ… cần sự chi tiết. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá nhiều file ảnh PNG vì chúng có thể làm tăng dung lượng của website và khiến tốc độ tải trang sẽ bị chậm hơn.

Bên cạnh 2 định dạng trên thì hiện nay định dạng ảnh GIF cũng đang rất được ưa chuộng. GIF là các file ảnh động mang đến sự trực quan khi diễn đạt các nội dung trên website. Thay vì sử dụng những đoạn video bạn có thể sử dụng GIF để thay thế.

Thay đổi kích thước size ảnh để phù hợp mức độ hiển thị

Một vấn đề mà người sử dụng WordPress thường bỏ qua đó chính là kích thước ảnh. Bạn có biết rằng kích thước hình ảnh lớn đồng nghĩa dung lượng cũng lớn. Bạn hãy lựa chọn ảnh có kích thước phù hợp vì WordPress sẽ mặc định cắt ảnh hoặc từ chối thao tác chèn ảnh của bạn nếu hình ảnh quá lớn. 

Nén hình ảnh

 tối ưu hình ảnh wordpress chuẩn seo hiệu quả
tối ưu hình ảnh wordpress chuẩn seo hiệu quả

Hầu hết các công cụ chỉnh sửa ảnh như: Adobe Photoshop, On1 Photo, GIMP, Affinity Photo và các công cụ khác đều có các tính năng nén hình ảnh tích hợp sẵn. Bạn cũng có thể lưu hình ảnh bình thường và sau đó sử dụng một công cụ web như: Tiny PNG hay JPEG Mini để quá trình nén hình ảnh trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra còn một số plugin WordPress phổ biến như: Optimole, EWWW Image Optimizer và những plugin tương tự khác có thể tự động nén hình ảnh khi bạn tải chúng lên ngay lần đầu tiên. Do đó có rất nhiều người mới bắt đầu và thậm chí cả các tập đoàn lớn ưu tiên sử dụng chúng

Hãy crop ảnh (cắt ảnh) cho khớp

WordPress có cung cấp công cụ crop ảnh ngay trong trang quản trị. Tuy nhiên, công cụ này lại không được đánh giá cao từ phía người dùng vì nó sẽ tạo ra các bản sao ở những size khác nhau, làm cho website nặng nề hơn.

Bạn nên dùng các công cụ chỉnh sửa ảnh như Photoshop, Paint, Gimp… để crop ảnh trước. Sau đó, bạn chỉ việc upload lên và dùng plugin để nén ảnh là có thể sử dụng trên giao diện WordPress của mình. 

Tối ưu thuộc tính Alt của ảnh

Alt (văn bản thay thế) là nội dung mô tả file hình ảnh hiển thị trên trang Google Images. Nội dung này còn được xem là keyword của hình ảnh.

Thuộc tính Alt rất quan trọng trong SEO hình ảnh bởi Google Bot chỉ đọc được các thông tin từ URL và Alt của ảnh.

Khi Bot quét nội dung bài viết để trả kết quả cho người tìm kiếm, nó sẽ biết vị trí nào của bài viết có hình ảnh và hình ảnh đó có nội dung gì nếu nó nhìn thấy thuộc tính Alt.

Alt cũng giúp hiển thị thông tin hình ảnh dưới dạng văn bản trong trường hợp hình ảnh bị lỗi không hiển thị trên trang.

Tối ưu thuộc tính Alt
Tối ưu thuộc tính Alt

Vậy nên bạn hãy tối ưu Alt để hình ảnh thân thiện với công cụ Google hơn. Thuộc tính Alt được xem là tối ưu chuẩn nếu đạt các tiêu chí sau:

  • Chứa từ khóa chính hoặc từ khóa LSI, tuy nhiên bạn không nên nhồi nhét từ khóa trong alt.
  • Viết ngắn gọn, nếu alt text là tiếng việt thì bạn hãy viết có dấu. Nếu alt là tiếng anh thì giữ nguyên.
  • Không sử dụng dấu gạch “-” giữa các chữ.
  • Viết alt khớp với nội dung hình ảnh mô tả.

Trên đây là nội dung chi tiết và đầy đủ về tối ưu hình ảnh cho wordpress. Đừng chỉ sử dụng hình ảnh để minh họa cho có bởi nếu biết cách tối ưu, chúng có thể mang lại cho bạn thứ hạng cao trên top tìm kiếm của Google.

Bài liên quan:

Tối ưu SEO Onpage là gì? Các tiêu chí cần có trong SEO Onpage

Seo Entity là gì?11 gợi ý triển khai Entity hiệu quả 2022

Hướng dẫn chọn theme WordPress tối ưu SEO

Thông tin liên hệ tư vấn