Wildcard là gì? Giải đáp thắc mắc 02 câu hỏi thường gặp

Wildcard là gì? Chứng chỉ Wildcard SSL hay Wildcard SSL Certificate là một giải pháp tuyệt vời cho nhà quản trị website.

Wildcard SSL mang lại những lợi ích tuyệt vời như: tối ưu chi phí và hỗ trợ tốt cho quản lý website. 

Với nhiều lợi ích thực tế nhưng nhiều nhà quản trị web vẫn chưa hiểu rõ về Wildcard là gì cũng như lợi ích của nó. Tại bài viết này Hostify sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến Wildcard SSL để bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ này. 

Wildcard là gì?
Wildcard là gì? Wildcard SSL Certificate có những lợi ích nào?

1. Wildcard là gì?

Wildcard SSL là là chứng chỉ SSL / TLS certificate, một chứng chỉ khóa công khai được dùng cho tên miền chính (domain) và với nhiều tên miền phụ (subdomain) của một tên miền website. Việc sử dụng Wildcard SSL là để bảo mật các trang web bằng HTTPS.

Wildcard SSL cũng có những ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác. So với các chứng chỉ thông thường thì Wildcard SSL có chi phí rẻ hơn khi bạn mua từng  và dễ dàng sử dụng hơn cho từng tên miền phụ. 

Wildcard SSL đơn giản hóa và giảm chi phí bằng cách bảo mật nhiều tên miền chính, tên miền phụ cùng lúc. Chứng chỉ này thường dành cho những khách hàng sử dụng nhiều tên miền phụ như các cửa hàng online,… 

Với Wildcard SSL bạn sẽ chỉ cần mua chứng chỉ cho tên miền chính, tên miền phụ sẽ được bảo mật. Wildcard SSL sẽ cho phép bạn bảo vệ những tên miền phụ và tên miền chính của website.

Ví dụ như: khi mua Wildcard SSL thì bạn sẽ được bảo mật cả tên miền chính như hostify.vn và cả các tên miền phụ như support.hostfiy.vn và các subdomain khác.

2. Lợi ích của chứng chỉ Wildcard SSL là gì? Tại sao bạn nên mua một Wildcard SSL?

Wildcard là gì
Tổng hợp 03 lợi ích của Wildcard là gì

Sau khi tham khảo những thông tin về định nghĩa Wildcard là gì. Phần tiếp theo này, Hostify mời bạn cùng xem nhưng phân tích về lợi ích mà chứng chỉ này mang lại để hiểu và trả lời câu hỏi cho câu hỏi: ”Tại sao nên mua một Wildcard SSL?” nhé !

2.1 Wildcard SSL có quy trình cài đặt đơn giản

Nếu bạn sở hữu nhiều tên miền phụ, mỗi tên miền phụ lại có một chứng chỉ thì việc cài đặt sẽ rất phức tạp. Bạn cần phải cài đặt tất cả những chứng chỉ đó cho các tên miền phụ. Sau khi chứng chỉ hết hạn, bạn lại phải gia hạn và cài đặt lại. 

Khi đổi sang chứng chỉ Wildcard SSL bạn chỉ cần cài đặt một lần cho tất cả những tên miền phụ. Không cần phải mất thời gian cài đặt nhiều lần. 

Chỉ cần một thiết bị, một máy chủ và cài đặt SSL một lần. Bạn cũng chỉ cần cài đặt gia hạn 1 chứng chỉ duy nhất. 

2.2 Sử dụng Wildcard SSL sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn

Khi bạn sở hữu nhiều tên miền phụ và muốn cho các tên miền này được bảo mật an toàn thì sẽ rất tốn kém nếu mua dùng nhiều chứng chỉ bảo mật khác nhau. 

Những loại chứng chỉ thông thường sẽ chỉ bảo mật cho một tên miền phụ. Vì vậy sẽ tốn kém chi phí nếu một website dùng nhiều tên miền. 

Chứng chỉ Wildcard SSL giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa, bởi nó có thể bảo vệ cho toàn bộ tên miền phụ. Chỉ với một khoản chi phí hợp lý bạn đã có thể bảo vệ cho các tên miền của mình. 

2.3 Được hỗ trợ bảo vệ tên miền phụ không giới hạn

Nếu bạn là một doanh nghiệp lớn hay một cửa hàng và sở hữu nhiều tên miền phụ thì nên cân nhắc chứng chỉ này. Bởi vì, chứng chỉ Wildcard SSL có tính năng hỗ trợ người dùng bảo vệ tên miền phụ mà không giới hạn. Toàn bộ tên miền phụ của bạn sẽ được bảo vệ.

Nhưng bạn hãy lưu ý một chút về điều kiện duy nhất để bảo vệ, đó là tất cả tên miền phụ phải cùng 1 cấp với nhau. 

3. Một số câu hỏi thường gặp với Wildcard là gì? 

Wildcard là gì?
Một số câu hỏi thường gặp với Wildcard là gì?

3.1 Có thể cùng lúc kết hợp chứng chỉ SSL SANS và Wildcard SSL không?

Câu trả lời là không thể nhé. Bạn không thể dùng chứng chỉ SSL SANS (Subject Alternate Name Certificate) và Wildcard SSL cùng nhau. 

Trên thực tế không dùng được là vì bạn không được dùng tên miền wildcard trong chứng nhận UCC – Unified Communication Certificate  (chứng nhận truyền thông hợp nhất).

Vì vậy, bạn cần xem xét về nhu cầu sử dụng và số lượng tên miền phụ mà bạn cần bảo vệ. Từ đó có thể cân nhắc lựa chọn xem chứng chỉ SSL nào là phù hợp nhất với mình. 

3.2 Có máy chủ nào sẽ không phù hợp với chứng chỉ Wildcard SSL không?

Trong tình huống bạn đang sử dụng chứng chỉ SSL để bảo vệ nhiều tên miền phụ trong máy chủ Microsoft Exchange thì bạn cần bắt buộc mua chứng nhận SSL UCC. Nếu bạn dùng máy chủ là Microsoft Exchange thì sẽ không cài đặt được chứng chỉ Wildcard SSL. 

Lý do thực tế là bởi vì Exchange đề nghị chứng chỉ phải có thông tin chi tiết đầy đủ của tên miền phụ. Điều này đảm bảo tên miền đó hoạt động ổn định. 

Đây cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo các thiết bị lâu năm vẫn có khả năng liên kết với chứng nhận của Exchange. 

Một số hệ điều hành di động cũ không có khả năng nhận diện chứng chỉ Wildcard SSL. Chính vì thế sẽ tùy thuộc nhiều vào hệ điều hành của máy.

Khi đăng ký sử dụng chứng chỉ Wildcard SSL bạn cũng hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về hệ điều hành của máy trước khi cài đặt nhé. 

3.3 Mua Wildcard SSL ở đâu uy tín?

Việc tìm địa chỉ để mua chứng chỉ SSL là một điều rất quan trọng. Vì SSL sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như mức độ uy tín về website của bạn. Vì thế bạn nên tìm một nhà cung cấp uy tín, đảm bảo về chất lượng cũng như dịch vụ được nhiều người dùng đánh giá cao để đăng ký. 

Hiện nay, Hostify ngoài cung cấp các dịch vụ chính như Domain, Hosting thì còn hỗ trợ thêm dịch vụ chứng chỉ SSL để giúp khách hàng dễ dàng bảo mật website của mình. Hostify là nhà cung cấp chính thức Chứng chỉ số SSL của GlobalSign và Sectigo tại Việt Nam. Vì thế, khi đến với Hostify, đội ngũ nhân viên tư vấn và chuyên viên kỹ thuật sẽ hỗ trợ bạn tất cả từ việc lựa chọn các gói dịch vụ đến cài đặt một cách nhanh chóng nhất. Đặc biệt khi liên hệ với Hostify bạn sẽ luôn nhận được nhiều chính sách ưu đãi hơn nữa. 

Nếu đang có nhu cầu về chứng nhận Wildcard SSL hoặc cần tư vấn thêm thông tin về các gói dịch vụ SSL, bạn có thể liên hệ với Hostify qua các thông tin sau đây:

Website: www.hostify.vn

Email: hotro@hostify.vn 

Liên hệ Kỹ thuật: 0247 10 12 369

Facebook: https://www.facebook.com/hostify.vn 

Kết luận chứng chỉ Wildcard là gì?

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến Wildcard là gì. Giờ đây bạn đã nắm rõ rồi phải không. Hostify cũng đã giới thiệu những lợi ích mà chứng chỉ này mang lại. Bên cạnh những lợi ích đó bạn còn có thể cân nhắc về các yếu tố khác khi đăng ký chứng chỉ Wildcard là gì.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp thì đừng ngần ngại gửi đến câu hỏi ngay nhé, Hostify sẽ hỗ trợ giải đáp hết mình.

Một bình luận

Trả lời