10 Bí quyết kinh doanh mỹ phẩm kiếm trăm đơn hàng

Mảng kinh doanh mỹ phẩm online đang thu hút rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, mỹ phẩm là một mặt hàng có sự cạnh tranh khá cao và để thành công không phải là điều dễ dàng.

Tại sao kinh doanh mỹ phẩm online lại Hot?

Những thuận lợi khi kinh doanh mỹ phẩm.

Nhu cầu làm đẹp hiện nay luôn tăng cao

Bí quyết kinh doanh mỹ phẩm
Nhu cầu làm đẹp tăng cao thì thị trường mỹ phẩm sẽ lớn

Hiện tại nghành mỹ phẩm ở Việt Nam có mức tăng trưởng của năm luôn ở mức từ 2 con số trở lên và thuộc top nghành kinh doanh có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

GDP của Việt nam thuộc hàng top đầu của châu á, đời sống và kinh tế người dân được nâng cao rất nhiều. Chính vì vậy mà nhu cầu làm đẹp của phụ nữ cũng tăng theo. Nắm bắt được nhu cầu đó, các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng đã góp mặt tại Việt Nam như: Ohui, shishedo, Loreal, Amore pacific…

Nguồn sỉ nhập hàng nhiều, dễ dàng 

Nếu các bạn gõ từ nguồn sỉ mỹ phẩm online trên google sẽ có hàng trăm kết quả. Điều đó đồng nghĩa với việc tìm nguồn hàng sỉ mỹ phẩm rất dễ dàng. Từ mỹ phẩm xách tay đến hàng mỹ phẩm chính ngạch của công ty đều rất nhiều. Hiện tại thì các nguồn sỉ này cũng có cơ chế bán rất nhanh gọn và dễ dàng cho người mua.

Công cụ hỗ trợ bán hàng rất nhiều

Để thị trường kinh doanh mỹ phẩm online nở rộ như hiện nay thì công nghệ đóng vai trò hàng đầu. Kỷ nguyên 4.0 đã giúp cho việc bán hàng dễ dàng hơn bao giờ hết. Họ đã tận kênh bán hàng online như: facebook, shopee, tiki, lazada…

Tư vấn bán hàng không quá khó

Để kinh doanh mỹ phẩm các bạn cần phải biết tư vấn. Để có thể tự tin tư vấn cho khách hàng, bạn phải nắm thông tin sản phẩm và có thể trải nghiệm thực tế về việc dùng sản phẩm hay học thêm kiến thức về mỹ phẩm trên youtube, website…

Không cần bỏ nhiều vốn (tiền) ban đầu?

Với một chút vốn (từ 5 triệu) bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm. Không ít người bán mỹ phẩm với số vốn 5 triệu mà giờ đã mở được cửa hàng với doanh thu hàng trăm triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, kết quả đó cần phải tích luỹ sau từ 2 đến 3 năm.

Những khó khăn khi kinh doanh mỹ phẩm

Thị trường cạnh tranh khốc liệt

Bí quyết kinh doanh mỹ phẩm
Thị trường cạnh tranh khốc liệt

Hiện nay, ước tính có đến cả chục nghìn nhà bán hàng mỹ phẩm lớn nhỏ các loại, đủ để thấy mức cạnh tranh thế nào. Tuy vậy, thị trường mỹ phẩm Việt nam vẫn còn non trẻ, và còn rất lớn. Bạn cần chọn 1 ngách nhỏ phù hợp để tham gia và nếu thành công cũng đủ giàu rồi nhé.

Mỹ phẩm thật giả khó phân biệt

Mỹ phẩm thật giả là một vấn đề thực tế mà bạn cần đối diện. Nếu các bạn ít kinh nghiệm, không có nguồn sỉ mỹ phẩm uy tín thì phải lưu tâm khi nhập hàng.

Hàng thật sẽ bị cạnh tranh bởi hàng giả, vì giá sẽ rẻ hơn nhiều so với hàng thật.

Bí quyết kinh doanh mỹ phẩm hiểu quả

Nên chọn nguồn hàng đáng tin cậy khi kinh doanh mỹ phẩm

Bí quyết kinh doanh mỹ phẩm
Cần chọn nguồn hàng chất lượng, lợi nhuận cao

Chọn nguồn hàng sỉ là công việc đầu tiên bạn phải làm khi kinh doanh mỹ phẩm online. Một nguồn hàng tốt chất lượng sẽ giúp bạn yên tâm, không bao giờ lo thiếu hàng để bán, không phải lo lắng về chất lượng, tiết kiệm được chi phí.

Nhập hàng từ các thương hiệu lớn: Các thương hiệu mỹ phẩm lớn thường có chính sách rõ ràng, đảm bảo về uy tín chất lượng, tuy nhiên yêu cầu là bạn phải nhập số lượng lớn và nhập thường xuyên.

Nhập hàng xách tay từ nước ngoài: đây là lựa chọn của nhiều người kinh doanh online vì rất đảm bảo về chất lượng, tuy nhiên lượng hàng xách tay đôi khi phụ thuộc vào các thời điểm trong năm (mùa sale, kì nghỉ lễ, mùa thấp điểm ở nước ngoài…), có khả năng sẽ thiếu hàng, và giá cũng không ổn định.

Tự sản xuất và bán hàng: Tự kinh doanh mỹ phẩm do bạn làm ra hoặc do công ty trong nước sản xuất là một cách hay để tiết kiệm chi phí nhập hàng. Tuy nhiên bạn phải xây dựng thương hiệu và kiểm soát chất lượng sản phẩm trước khi bước bán hàng.

Xác định đúng đối tượng khách hàng khi mở shop mỹ phẩm online

KInh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm là bạn cần xác định đối tượng khách hàng trước tiền, bởi nó sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp cho câu hỏi “bán cái gì?” và “bán như thế nào?”.

Mỗi độ tuổi, tầng lớp sẽ có mức thu nhập và có nhu cầu sử dụng mỹ phẩm khác nhau. Các bạn học sinh, sinh viên sẽ có nhu cầu về các loại mỹ phẩm giá rẻ, dễ mua. Người đi làm, dân văn phòng lại cần loại mỹ phẩm có mức giá cao hơn, hợp túi tiền.

Còn những khách hàng có thu nhập cao thì có thể không quan tâm lắm đến giá cả. Cái họ cần là sự uy tín chất lượng hàng đầu và sự nổi tiếng của thương hiệu.

Đối tượng khách hàng của bạn cũng sẽ quy định phương pháp mà bạn tiếp cận với họ, cách đăng bài bán mỹ phẩm online và đối tượng chạy quảng cáo khi bán mỹ phẩm…

Học cách phân biệt hàng thật – hàng giả

Bí quyết kinh doanh mỹ phẩm
Có thể phân biệt được hàng thật hàng giả

Một kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online ít người để ý đến đó là phân biệt hàng thật – hàng giả. Hiện nay trên thị trường, mỹ phẩm là một trong những sản phẩm có thể dễ bị làm giả nhất. Bạn cần phải biết cách phân biệt để kiểm soát chất lượng sản phẩm và giúp khách của mình phân biệt.

Sẵn sàng cam kết chất lượng

Thị trường mỹ phẩm hiện nay vô cùng đa dạng, vì vậy có không ít những mặt hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng. Bí quyết để buôn bán mỹ phẩm online thành công là sẵn sàng cam kết chất lượng. Hãy tự tin với những gì mình bán, đưa ra cam kết về nguồn gốc, chất lượng, hiệu quả khi sử dụng để khách hàng yên tâm, tuy nhiên những gì bạn cam kết là thật nhé.

Marketing tốt là cách kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả nhất

Cách kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả đó là bạn cần giới thiệu sản phẩm của mình rộng rãi đến các tập khách hàng.

Marketing mỹ phẩm online phổ biến hiện nay là tham gia các kênh trực tuyến có khả năng tiếp cận tâp khách hàng rộng lớn, như: Website bán mỹ phẩm online, Sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki…), Tiktok, Facebook, Instagram… 

Đừng bỏ qua livestream khi kinh doanh online

Livestream là một cách tương tác hiệu quả với khách hàng của nhiều shop online.  Đây là cách kinh doanh mỹ phẩm online  không thể bỏ qua nếu bạn muốn nâng cao doanh số, tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng. Để livestream thành công, bạn cần chuẩn bị đầy đủ sản phẩm, dụng cụ và nên có một kịch bản trước khi bắt tay thực hiện.

Xây dựng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn 

Khách hàng nào cũng thích được khuyến mãi vì vậy cách bán mỹ phẩm online hiệu quả là đưa ra chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút thêm khách mới và giữ chân những khách quen.

Những dịp đặc biệt trong năm dành cho phụ nữ như 8/3 hay 20/10, sinh nhật khách hàng là thời điểm thích hợp để bạn đưa ra chương trình khuyến mãi. Chiến lược này không chỉ giúp kích cầu mà còn củng cố uy tín của bạn trong tâm trí khách hàng nếu bạn làm tốt.

Bạn có thể tặng thêm những món quà nhỏ như mặt nạ chăm sóc da hay freeship, giảm giá cho khách mua nhiều hàng bạn nhé. Các shop mỹ phẩm online uy tín luôn có chương trình khuyến mãi. Bạn có thể tìm hiểu và áp dụng cho shop kinh doanh hiệu quả hơn.

Hình ảnh sản phẩm chất lượng cao

Khi bạn kinh doanh mỹ phẩm online thì cần phải đăng sản phẩm lên các kênh bán hàng, vì vậy hình ảnh sản phẩm phải đẹp và là ảnh thật do chính bạn chụp một cách rõ nét và đẹp đẽ. 

Hình ảnh đóng vai trò quan trọng vì nó giúp khách hàng chấp nhận thanh toán và mua hàng online. Những sản phẩm được bạn chụp và thêm logo của bạn vào sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy yên tâm hơn. 

Bí quyết kinh doanh mỹ phẩm
Hình ảnh sản phẩm phải thật đẹp mới có thể thu hút khách hàng

Ngoài ra, bạn có thể quay những clip ngắn về sản phẩm hoặc giới thiệu công dụng, cách sử dụng cho những sản của bạn. 

Tư vấn và chăm sóc khách hàng tận tình

Kinh doanh ngành mỹ phẩm có yêu cầu đặc thù là cần đội ngũ tư vấn và chăm sóc khách hàng lớn. Bạn cần những nhân viên có kiến thức tốt về sản phẩm, về các bí quyết làm đẹp, trang điểm để tư vấn và hướng dẫn khách hàng cách sử dụng mỹ phẩm bán bán sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Vì mỹ phẩm cũng có nhiều dòng sản phẩm, với nhiều chủng loại, đặc tính và công dụng khác nhau, bạn cần tư vấn và tương tác kịp thời với khách hàng để giải đáp các thắc mắc của họ, tăng sự hài lòng từ đó biến họ thành khách hàng trung thành.

Bạn có thể quay các video tư vấn, hướng dẫn cách trang điểm, cách sử dụng sản phẩm và đăng lên website, Youtube, Facebook hoặc phát trong buổi livestream hay chạy quảng cáo. Đây là cách làm khá hiệu quả mà các cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm online thành công hay áp dụng.

Ngoài ra bạn cần có các chương trình chăm sóc khách hàng, ưu đãi cho khách hàng cũ để họ quay lại mua hàng của bạn thường xuyên hơn.

Kiên trì, đừng bỏ cuộc

Trong quá trình kinh doanh mỹ phẩm, chắc chắn sẽ có lúc bạn gặp phải khó khan như: không nhập được hàng như dự kiến, vắng khách, khách hàng phàn nàn, quá trình giao hàng chậm, doanh số giảm, không thu được lợi nhuận như mong muốn… Đừng vội nản chí nhé, hãy kiên trì tiếp tục nếu như kinh doanh mỹ phẩm thực sự là đam mê của bạn. Yếu tố tinh thần cũng là một bí quyết giúp cho việc kinh doanh mỹ phẩm online của bạn vượt qua khó khăn để phát triển.

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách để bán hàng trên Shopee hiệu quả 2022

Hướng dẫn cách bán hàng trên tiktok hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Lazada chi tiết từ A-Z 2022

Thông tin liên hệ tư vấn