Business Analyst là gì? Sự khác nhau giữa BA và DA

Ba là gì ? ba là nghề gì? Business Analyst là gì? Data Analyst là làm gì?…Đây là hàng loạt câu hỏi mà rất nhiều người hiện nay đang tìm hiểu. Và cũng là những khái niệm về công việc, nghề nghiệp nổi bật trong lĩnh vực khoa học dữ liệu với nhiều cơ hội cạnh tranh mới. Nhưng hai khái niệm về Business Analyst và Data Analyst lại là 2 khái niệm mà mọi người thường hay nhầm lẫn. 

Tại sao lại có sự nhầm lẫn này? Trong thực tế, giữa chúng có sự khác nhau như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi những thông tin Hostify.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. BA là gì? Business Analyst là gì?

BA là từ viết tắt của Business Analyst. Nó có nghĩa là một “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”.

Business Analyst là người trung gian ở giữa, người làm việc kết nối để lấy các thông tin, yêu cầu, thảo luận của khách hàng cho team nội bộ (kinh doanh, kỹ thuật, Dev, QC..) của doanh nghiệp.

Họ chính là người chịu trách nhiệm chính trong việc phân tích nhu cầu của khách hàng; các đối tác trong hoạt động kinh doanh để tìm hiểu, đề xuất những phương pháp giải quyết khắc phục vấn đề đang tồn tại, phát sinh trong kinh doanh cho doanh nghiệp. Ví dụ như cách cải tiến sản phẩm, dịch vụ, quy trình nội bộ hoặc báo cáo tài chính.

Các Business Analyst thường chuyên về những vai trò như: phân tích hệ thống, phân tích chức năng, phân tích những yêu cầu dịch vụ dựa trên các lĩnh vực liên quan. BA còn giúp doanh nghiệp cải thiện được cách thức vận hành kinh doanh, giảm thiểu chi phí hoạt động, sử dụng hiệu quả những nguồn lực có giới hạn và hỗ trợ cho khách hàng tốt hơn.

Để định nghĩa đầy đủ BA là gì? Bạn phải hiểu các Business Analyst thường được chia làm 3 chuyên môn, nghiệp vụ chính như sau:

Management Analyst – Chuyên gia tư vấn quản lý – Là người chuyên đề xuất những cách cải thiện hiệu quả cho công ty hoặc tổ chức. Là người tư vấn cho các nhà quản lý cách làm sao cho các tổ chức hoặc công ty có lợi hơn thông qua việc giảm chi phí và tăng doanh thu.

Systems Analyst – Chuyên viên phân tích hệ thống – Là người phân tích, thiết kế kỹ thuật để giải quyết những vấn đề kinh doanh có sử dụng công nghệ. Những người này xác định những vấn đề cần cải tiến cần thiết của công ty, thiết kế hệ thống để thực hiện những thay đổi, đào tạo và chuyển giao cho người khác sử dụng hệ thống đó.

Data Analyst – Chuyên gia phân tích dữ liệu – Là người sẽ thu thập thông tin và kết quả, sau đó trình bày những dữ liệu thu được ở dạng đồ thị, biểu đồ, sơ đồ hoặc bảng biểu và báo cáo lên trên. Tiếp theo, họ sẽ sử dụng dữ liệu này để xác định xu hướng và dựng mô hình phỏng đoán những gì có thể xảy ra.

2. Business Analyst thường làm những công việc gì?

Business-Analyst-la-gi-Su-khac-nhau-giua-BA-va-DA-1

Công việc tổng quát và nghiệp vụ chi tiết của một Business Analytics thông thường như sau:

Bước 1: Làm việc trực tiếp với yêu cầu từ phía khách hàng để có thể nghe, hiểu ý muốn của họ.

BA sử dụng việc khơi gợi, khai thác những yêu cầu từ phía khách hàng để lên yêu cầu phân tích, đề xuất những giải pháp phù hợp, tạo dựng những quy trình; tài liệu hóa và xác nhận thông tin với khách hàng.

Bước 2: Chuyển giao thông tin cho nội bộ team

BA chịu trách nhiệm chuyển giao các thông tin thảo luận về những yêu cầu của khách hàng và dự án nói chung.

Cụ thể, Business Analyst cần làm với với cả team phát triển dự án như Developer, QC,PM … hay những team có liên quan đến dự án đang thực hiện; hoặc 1 module được nhúng hay tích hợp vào hệ thống mà BA đang phụ trách.

Bước 3: Công việc về documentation sẽ bao gồm việc viết và quản lý document. Quản lý sự thay đổi của yêu cầu.

Việc quản lý document quan trọng. Vì document không phải viết một lần là xong, mà sẽ còn khả năng chỉnh sửa nhiều. Một dự án không chỉ có một document. Quản lý document là phải làm sao để mọi người cùng biết đâu là bản cuối cùng. Và khi có những thay đổi trong dự án thì nó sẽ ảnh hưởng đến document nào.

Với Business thì bản chất là luôn thay đổi. Vì vậy, sẽ có những yêu cầu theo thời gian cần phải được cập nhật lại. Do đó, một Business Analyst thì cần phải phân tích được những ảnh hưởng của sự thay đổi đó đến tổng thể hệ thống và phải quản lý được sự thay đổi đó qua từng phiên bản được cập nhật trong tài liệu.

3. Vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ chính của một Business Analyst thường là gì?

Business-Analyst-la-gi--Su-khac-nhau-giua-BA-va-DA-2

Hầu hết trong một dự án về công nghệ thì vai trò của BA sẽ xoay quanh việc quản lý và phân tích các yêu cầu.

Nếu BA ở cấp độ chiến lược thường có trách nhiệm với các nhiệm vụ như:

 • Đặt câu hỏi đúng
 • Giải quyết các vấn đề kinh doanh phức tạp
 • Suy nghĩ trước về các giải pháp
 • Giải quyết đáp ứng được nhu cầu của người dùng / doanh nghiệp
 • Đưa ra những giải pháp tốt hơn cho các nhu cầu tương ứng
 • Đưa ra được lộ trình tầm nhìn hình dung sản phẩm/ dịch vụ
Nếu ở cấp cao hơn thì nhiệm vụ của Business Analyst thường là:
 • Hiểu được giá trị vấn đề giữa người dùng doanh nghiệp và các bên liên quan
 • Suy luận, cập nhật tài liệu yêu cầu kinh doanh
 • Đảm báo tính hoàn thiện và hiệu quả của các yêu cầu kinh doanh
 • Quản lý các yêu cầu thay đổi trong suốt quy trình của dự án
 • Đảm bảo nhóm Dev hiểu được các chức năng và hướng theo ý khách hàng mong muốn

4. Sự khác biệt giữa BA (Business Analyst) và DA (Data Analyst)

Có lẽ chúng ta sẽ thường gặp câu hỏi: Giữa BA (Business Analyst) và DA (Data Analyst) có điểm khác biệt gì không?

Đầu tiên là cả hai đều là nhà làm việc với những dữ liệu, nhưng khả năng tác động đến việc ra quyết định của 2 vị trí là rất khác nhau. Hơn nữa, nguồn gốc giữa BA và DA rất khác biệt. Điều này đặt họ vào những tình huống khác nhau khi phải đảm nhận công việc trong các tập đoàn.

Business-Analyst-la-gi--Su-khac-nhau-giua-BA-va-DA-3

Chúng ta cùng xem xét thêm thông tin về sự khác biệt này trong bảng sau:

  BA (Business Analyst) DA (Data Analyst)
Vai trò và trách nhiệm,
nhiệm vụ chính
Phát triển kinh doanh: Xác định và lập kế hoạch theo đuổi những cơ hội kinh doanh mới.

Xây dựng các dự án kinh doanh: dựa vào những phân tích tài chính và báo cáo về rủi ro, lợi nhuận lập những chiến lược dự phòng .

Xây dựng lộ trình kinh doanh: Lập kế hoạch chi tiết, thực tế để vạch ra định hướng tương lai cho tổ chức.

Phân tích mô hình kinh doanh: Sử dụng dữ liệu để đánh giá toàn bộ chính sách/cấu trúc của tổ chức, từ đó đề xuất thay đổi nếu cần thiết.

Thiết kế quy trình: Đưa ra những quy trình làm việc nhất quán với mục tiêu chung của tổ chức.

Phân tích hệ thống: Xác định mục tiêu của một hệ thống công nghệ thông tin và đi vào xây dựng, vận hành nó.

Kiểm định chất lượng: Đánh giá/cải thiện chất lượng đầu ra. Ví dụ: sản phẩm, dịch vụ, quy trình làm việc, hệ thống CNTT...

Liên lạc viên: Hoạt động như cầu nối trung gian giữa ban quản lý với nhân viên cấp dưới.

Đào tạo nguồn nhân lực: Xây dựng nhiều phương pháp quản lý dự án, sơ đồ dữ liệu nhằm phục vụ hoạt động nâng cao trình độ của các nhân viên trong công ty.

Thu thập dữ liệu: Thực hiện thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

Lập mô hình và xử lý dữ liệu: Đề xuất biện pháp thu thập, lưu trữ và thao tác dữ liệu mới, thường dựa vào một số công cụ phổ biến như: Python, Excel.

Làm sạch dữ liệu: Thu dọn bộ dữ liệu và loại bỏ các điểm dữ liệu trùng lặp, không nhất quán để chuẩn bị cho bước phân tích.

Phân tích dữ liệu: Vận dụng kiến thức, cách thức để phân tích dữ liệu. Bao gồm phân tích dữ liệu thăm dò, phân tích mô tả, chẩn đoán, dự đoán,...

Trực quan hóa dữ liệu và báo cáo: Sử dụng các phần mềm, công cụ hỗ trợ để xây dựng những mẫu báo cáo bắt mắt, dễ hiểu.

Chuyên về một lĩnh vực cụ thể: Khác với Business Analyst, các Data Analyst thường chuyên về một lĩnh vực kinh doanh cụ thể như: sales, tài chính,..

Báo cáo, thuyết trình: Trình bày các phát hiện bằng nhiều cách khác nhau, từ văn bản, hình ảnh trực quan cho đến thuyết trình trực tiếp.

Mức lương

Tính đến tháng 3 năm 2022, mức lương trung bình cho một BA ở Hoa Kỳ là 87.333 đô la, theo Glassdoor.

Mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như số năm kinh nghiệm, vị trí và ngành.

Mức trung bình của Data Analyst là khoảng $70,246.

Mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như số năm kinh nghiệm, vị trí và ngành.

Kỹ năng BA đòi hỏi các kiến thức về khoa học dữ liệu, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân tích, đàm phán và khả năng quản lý.  Các DA thì đòi hỏi các kỹ năng gần như tương tự nhưng tập trung nhiều hơn về các thao tác kỹ thuật dữ liệu.
Tương tác với người dùng

BA có nhiều tương tác trực tiếp với người dùng hệ thống, khách hàng, Dev ..
BA thường phỏng vấn mọi người để tìm hiểu thêm về cách cải thiện công nghệ của quy trình kinh doanh.

BA sẽ làm việc cộng tác trong suốt cả dự án.

DA ban đầu tương tác với các chuyên gia chủ đề để xác định những bộ dữ liệu quan trọng. Và phần lớn công việc của họ được thực hiện độc lập.

Dù có nhiều sự khác biệt trong công việc nhưng cả hai vị trí được xem là có nhiều hứa hẹn trong tương lai. Big Data hiện đang là một chủ đề nóng trong các công ty. Nhiều công ty đang tìm kiếm các chuyên gia dữ liệu, xây dựng đội ngũ dữ liệu nhằm khai thác những ý nghĩa của chúng. Chính điểm này là lợi thế để bạn có thể tìm hiểu thêm về công việc BA hoặc DA. 

5. Một Business Analyst thường hay sử dụng những công cụ nào?

Các BA thường sử dụng một số công cụ phổ biến sau để hỗ trợ quá trình phân tích dữ liệu hiệu quả và có độ chính xác tốt: 

 • Microsoft Excel
 • Microsoft Power BI
 • SQL
 • Python
 • Tableau
 • Alteryx

6. Những kỹ năng một Business Analyst cần phải có là gì?

Business-Analyst-la-gi--Su-khac-nhau-giua-BA-va-DA-4

Để trở thành Business Analyst không nhất thiết bạn phải là người trong ngành IT. Tuy nhiên để trở thành BA giỏi thì bạn cần phải có đầy đủ những kỹ năng này: 

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất mà một BA cần đó là kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp ở đây là việc bạn trao đổi và thương lượng với khách hàng về các yêu cầu dự án. Bạn phải là người giao tiếp rõ ràng các chi tiết như: yêu cầu dự án, thay đổi yêu cầu và kết quả test. Bởi vì, đây sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định thành công của một dự án.

Ngoài ra, kỹ năng ngoại ngữ và khả năng sử dụng văn bản để giao tiếp cũng là kỹ năng thiết yếu phải có trong sự nghiệp của một BA.

Kỹ năng công nghệ

Muốn xác định những giải pháp kinh doanh mới, một BA cần biết những ứng dụng công nghệ đang được sử dụng. Những kết quả của bạn có thể đạt được thông qua platform hiện tại và ứng dựng các công nghệ mới.  

Bạn phải biết cách dùng những công cụ hỗ trợ cho BA như Office, Visual để vẽ những hình như Wireframe Mockup và trình bày cho khách hàng hoặc dùng những công cụ này để quản lý dự án Agile phổ biến như Jira, Confluence. Testing phần mềm và design hệ thống kinh doanh cũng là những kỹ năng phân tích kỹ thuật quan trọng.

Để giao tiếp với khách hàng bạn cần dùng ngôn ngữ kinh doanh và để giao tiếp với team kỹ thuật thì chắc chắn bạn cần phải có những kỹ năng công nghệ này.

Kỹ năng phân tích

Các kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn xác định, hiểu đúng những nhu cầu kinh doanh của khách hàng và truyền đạt chính xác vào các sản phẩm. 

Muốn trở thành một BA tốt thì bạn cần có kỹ năng phân tích để giúp xác định nhu cầu kinh doanh của khách hàng, hiểu đúng và truyền đạt chính xác vào các sản phẩm. Mặc khác, công việc của BA cũng cần phải phân tích số liệu, tài liệu, các kết quả khảo sát với người sử dụng đầu tiên và quy trình làm việc để xác định quá trình xử lý để khắc phục vấn đề kinh doanh.

Kỹ năng phân tích mạnh sẽ là một lợi thế lớn giúp bạn trở thành một BA thành công hơn nữa.

Kỹ năng xử lý vấn đề và đàm phán, thuyết phục

Ngoài ra, còn có 2 kỹ năng cần thiết mà mọi BA cần , đó là suy nghĩ logic để giải quyết, xử lý vấn đề và thương lượng, đàm phán, thuyết phục. 

Đa số các ngành nghề nào cũng sẽ có thay đổi, phát triển theo thời gian, riêng với riêng lĩnh vực IT thì nó sẽ luôn luôn là ngành có nhiều sự thay đổi và rất nhanh chóng. Vì vậy công việc của các BA cũng sẽ thường xuyên bị thay đổi.

Các chuyên gia đang developer những giải pháp kinh doanh của khách hàng, thì cũng không có gì chắc chắn là giải pháp đó sẽ được sử dụng triệt để. Vì vậy việc tìm ra cách để nhanh chóng giải quyết các vấn đề, tiến tới hoàn thành dự án để thành công tốt hơn là điều quan trọng cần thiết của một BA. 

Khi đấu thầu cho những dự án, kỹ năng đàm phán, thuyết phục của BA phải thường xuyên được sử dụng để đạt được mục tiêu, với kết quả có lợi cho công ty và giải pháp hợp lý cho khách hàng.

Để duy trì những mối quan hệ tốt giữa các team (như team kinh doanh hay kỹ thuật) và với các đối tác bên ngoài thì đòi hỏi BA phải có kỹ năng đàm phán và thuyết phục thật sự mạnh mẽ.

Kỹ năng ra quyết định

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng khác của một BA cần có. BA cần phải có khả năng đánh giá tình hình tốt, tiếp nhận đầu vào từ các bên liên quan và chọn một ra một hướng để xử lý, ra quyết định hợp lý với tình hình các bên.

Kỹ năng quản lý

Một kỹ năng khác mà BA cần có là khả năng quản lý dự án. Từ việc lập kế hoạch phạm vi dự án, chỉ đạo nhân viên, xử lý những yêu cầu thay đổi, dự báo ngân sách và giữ tất cả mọi người trong dự án trong vòng ràng buộc thời gian quy định sẽ là một trong số những kỹ năng quản lý mà một BA phải biết..

Điều đặc biệt mà một BA nên ghi nhớ, đó là: Bạn phải là người có đầu óc cởi mở, sẵn sàng đón nhận những cái mới. Vì nếu không có suy nghĩ đó, thì bạn sẽ dễ bị đi theo lối mòn cũ. Đối với ngành ngề IT thì những lối mòn cũ sẽ khó giúp bạn phát triển tối đa. 

7. Người làm Business Analyst thường xuất thân từ ngành nào?

Business-Analyst-la-gi--Su-khac-nhau-giua-BA-va-DA-5

 • Những Business Analyst thường khởi đầu từ những bạn làm trong lĩnh vực IT (Dev - Lập trình viên, Tester - Chuyên viên kiểm tra phần mềm…)

Chúng ta thường gặp những bạn BA xuất thân từ IT. Họ là những người làm trong các công ty chuyên về phần mềm và thường có lợi thế hơn về kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này.

Những người thuộc lĩnh vực này cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc trở thành một BA giỏi. Bởi ngoài kiến thức nền tảng chuyên về IT, thì tuỳ vào từng lĩnh vực dự án hay tuỳ vào mức độ chuyên sâu của lĩnh vực đó, mà họ sẽ chỉ cần tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan và chuyên sâu để bổ trợ. 

Điểm yếu của họ chỉ là thiếu các kỹ năng mềm, các kiến thức nghiệp vụ bổ sung như: kế toán, nhân sự, tài chính…

Vì thế, để trở thành một BA tốt, họ sẽ phải bổ sung thêm những điểm yếu trên và những kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp (communication skills) và kỹ năng tương tác (interactive skills);… và các kiến thức kinh doanh. Đặc biệt là nghiên cứu khách hàng.

Những người này khi chuyển sang làm một BA, họ thường được nhắc tới với cái tên IT Business Analyst.

 • Những Business Analyst không thuộc IT và thường từ các ngành nghề Kinh doanh như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, marketing…

Tiếp theo, BA cũng thường xuất thân từ những người hoạt động nhiều năm trong các lĩnh vực như: nhân sự, tài chính, kế toán, du lịch, ngân hàng…Nhưng lại có mong muốn thay đổi về định hướng công việc.

Nếu so với những người khởi đầu từ IT; họ thường có kỹ năng mềm tốt hơn nhờ đặc thù công việc kể trên.

Nhưng song song đó, họ lại gặp một chút trở ngại chuyên về các thuật ngữ, những vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

Vì thế ngoài nền tảng chuyên môn về kinh tế sẵn có thì họ cần học, hiểu và nắm thêm được những công cụ, kỹ thuật liên quan đến IT; mà một BA thường cần để sử dụng.

Tất cả những gì nhóm người này cần là các kiến thức về các công cụ, kỹ thuật để giúp họ trở thành cầu nối cho khách hàng và đội ngũ của dự án.

 • Người vừa có kiến thức về IT, vừa có kiến thức cơ bản ở lĩnh vực khác

Nhóm này thường xuất thân là những lập trình viên/quản lý dự án lâu năm và trải qua nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau. Họ là những người sẽ có kiến thức sẽ bao quát hết mọi lĩnh vực vừa IT, vừa kinh tế. Do đó, đối tượng ở nhóm này sẽ dễ dàng trở thành BA nhất. Tuy nhiên, thông thường những người này hay cảm giác trì trệ, chậm chạp hơn. Vì vậy, điều mà họ cần trước tiên là nên thường xuyên cập nhật những công nghệ mới cũng như linh hoạt hơn trong mindset mà thôi.

BA hay DA chắc chắn sẽ là một trong những công việc đáng mơ ước với mức lương cao, đãi ngộ tốt mà các bạn sinh viên hiện nay muốn theo đuổi. 

8. Làm thế nào để trở thành một BA (Business Analyst)

Để trở thành một Business Analyst và một BA giỏi, bạn cần phải có tất cả những kỹ năng mà Hostify đã nêu trên. Ngoài ra bạn nên có một  tầm nhìn xa để có thể xác định được điều gì là cần thiết cho doanh nghiệp. 

Đặc biệt, khả năng lãnh đạo và giao tiếp xuất sắc sẽ là kỹ năng yêu cầu hàng đầu đối với những người làm công việc Business Analyst và muốn trở thành một BA giỏi. Bởi vì, BA không chỉ là những người phân tích dữ liệu mà còn là người phải làm việc trực tiếp với cấp trên, đồng nghiệp để đưa ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất cho công ty.

Business-Analyst-la-gi--Su-khac-nhau-giua-BA-va-DA-6

Sinh viên mới ra trường muốn theo đuổi làm Business Analyst thì nên làm gì? 

Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn có thể nộp đơn ứng tuyển thực tập hoặc ứng tuyển làm việc chính thức với vị trí phân tích nghiệp vụ.  Cấp độ đầu vào này phù hợp với bạn ngay sau khi tốt nghiệp đại học các ngành; như: kinh doanh, kế toán, hệ thống thông tin, nguồn nhân lực hoặc một lĩnh vực liên quan khác.

Tại cấp độ đầu vào này sẽ giúp bạn học được cách bao quát và chính thức bước vào nghề BA từ con số 0 và tiến tới lộ trình là chuyên viên BA dễ dàng hơn. 

8. Nên lựa chọn theo đuổi Business Analyst hay Data Analyst?

Với những chia sẻ trên, bạn chắc chắn đã biết được ai sẽ là BA và ai là DA , cũng như sự khác biệt chính giữa hai công việc này.

Hãy để Hostify xem xét thực tế để giúp bạn có thể dễ dàng hơn trước khi đưa ra bất kỳ lựa chọn quyết định cuối cùng nào để theo đuổi BA hay DA nhé. 

Xem xét lý lịch, nền tảng giáo dục của bạn

BA và DA thường đến từ một nền tảng giáo dục khác nhau. Nên bạn cần xem xét về nền tảng giáo dục của bạn. 

BA thường là những người có bằng cử nhân trong lĩnh vực tập trung vào kinh doanh hơn, và chủ yếu BA sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả hơn. Họ cũng sẽ là người có kiến thức kinh doanh tốt nhưng không nhất thiết phải là chuyên gia về các ngôn ngữ lập trình khác nhau. 

Riêng với Data Analyst thường sẽ làm việc với các bộ dữ liệu lớn để xác định những xu hướng, đưa ra biểu đồ, trình bày trực quan để doanh nghiệp đưa ra quyết định hiệu quả. Vì vậy, thường nền tảng về giáo dục của họ sẽ có thiên hướng sâu rộng về toán học, khoa học, cơ sở dữ liệu, mô hình hóa, phân tích dự đoán,...

Nếu đã có những kiến thức nền về máy tính, khoa học dữ liệu, toán thống kê,... cùng với đam mê được làm việc với những dữ liệu trừu tượng hay ngôn ngữ lập trình thì Data Analyst sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Mặt khác, nếu là người có tầm nhìn xa trông rộng, thích giải quyết những vấn đề kinh doanh thực tế hơn, ưa giao tiếp để đàm phán thương mại hoặc truyền đạt các kế hoạch chiến lược thì BA (Business Analyst) là con đường phù hợp nhất hơn bạn.

Tập trung vào những sở thích của bạn

Cả hai vị trí việc làm Business Analyst và Data Analyst đều liên quan đến việc phân tích dữ liệu, có mức lương lý tưởng, không quá chênh lệch nhưng thực tế vẫn tồn tại sự khác biệt lớn. Để đưa ra được quyết định đúng đắn nên theo đuổi ngành nghề nào thì bạn cần dựa vào các yếu tố quan trọng như: sở thích cá nhân, tính cách và cả năng lực thực tế của bản thân.

Bạn có thể xem xét và tự phân tích xem: Bạn có phải là người bị ám ảnh bởi số liệu thống kê hoặc là một người biết giải quyết vấn đề hay không? Những bạn làm BA thường có kỹ năng giao tiếp tốt hơn so với các bạn làm DA - phân tích dữ liệu. DA thì sẽ thường là những người có kiến ​​thức nền tảng tốt về thống kê hoặc lập trình hơn.

Chọn con đường nghề nghiệp mong muốn của bạn

Cả hai vị trí vẫn còn có sự khác biệt về mức lương, trách nhiệm và những kỹ năng cần có.

Theo như thị trường thì BA (Business Analyst) thường được hưởng mức lương cao hơn khi so sánh với các DA (Data Analyst).

Vai trò của hai vị trí này,  bạn đều có thể dễ dàng chuyển đổi với nhau.

Điều đáng lưu ý chính là: Bạn sẽ phải là người phải đưa ra quyết định cuối cùng để lựa chọn con đường nghề nghiệp mong muốn sau khi tìm hiểu hết tất cả những thông tin liên quan đến BA và DA. 

Kết luận Business Analyst là gì?

Khi chúng ta tiến lên với kỷ nguyên kỹ thuật số, thì quá trình ra quyết định sẽ trở nên phức tạp hơn và hoàn toàn dựa trên dữ liệu. Vì vậy, vai trò của một BA, một nhà phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ trở nên không thể thiếu đối với bất kỳ tổ chức nào dựa vào việc sử dụng công nghệ tiên tiến để cải thiện sự hài lòng của khách hàng. Và BA (Business Analyst) chính là 1 cầu nối quan trọng giữa khách hàng và team dự án, là người chuyển giao thông tin, là người sẽ hiểu rõ nhất về hệ thống mà họ sẽ thực hiện. 

Với nhữn chia sẻ về những thông tin liên quan đến Business Analyst, Hostify hy vọng bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức hữu ích tham khảo cho bản thân. Sau cùng sẽ tìm được một hướng đi tốt cho con đường phát triển công việc, sự nghiệp của bạn hơn nhé. Chúc bạn nhiều thành công. 

>> Xem thêm:

Content Creator là gì? Kỹ năng cần có của một Content Creator

KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp