Cơ sở dữ liệu là gì? Vai trò và tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu?

Database hay cơ sở dữ liệu là một yếu tố không thể thiếu trong công nghệ thông tin trong thời đại hiện nay. Nó đóng vai trò quan trọng nắm giữ mọi thông tin, dữ liệu mà các lập trình viên cần có để xây dựng hệ thống của mình. Vậy nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn Database là gì thì hãy xem tiếp bài viết của Hostify dưới đây nhé.

Cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu là gì?
Databas là tập hợp các dữ liệu

Cơ sở dữ liệu hay còn gọi là databas là tập hợp các dữ liệu được tổ chức theo một hệ thống, cấu trúc nhất định, thường được lưu là một tập hợp có tổ chức của các thông tin, dữ liệu được lưu dưới dạng tệp tin và có thể truy cập bằng các hệ thống máy tính hoặc các hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Database còn có thể được lưu trữ trên các thiết bị có khả năng ghi nhớ như ổ cứng, USB, đĩa CD,…

Một số Database thông dụng trong đời sống có thể kể đến như bảng chấm công, bảng lương, danh sách học sinh, bảng kiểm kê hàng hóa,…

Phân loại cơ sở dữ liệu

Phân loại cơ sở dữ liệu theo mục đích sử dụng

Database dạng file: Đây là dạng dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các file. Database dạng file thường được sử dụng nhất là *.mdb Foxpro,một số định dạng file khác làtext, ascii, *.dbf.

Database quan hệ: Đây là dạng dữ liệu khác nhau được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Giữa các thực thể này có mối liên hệ với nhau gọi là các quan hệ với nhau. Các hệ quản trị hỗ trợ database quan hệ nổi tiếng có thể kể đến: MS SQL server, Oracle, MySQL

Database hướng đối tượng: Đây là dạng dữ liệu được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Điều khác biệt là các bảng có bổ sung thêm các tính năng hướng đối tượng như lưu trữ thêm các hành vi, nhằm thể hiện hành vi của đối tượng. Mỗi bảng xem như một lớp dữ liệu. Một dòng dữ liệu trong bảng là một đối tượng. Các hệ quản trị có hỗ trợ database hướng đối tượng như: MS SQL server, Oracle, Postgres SQL

Database bán cấu trúc: Đây là dạng dữ liệu được lưu dưới định dạng XML, các thông tin mô tả dữ liệu, đối tượng được trình bày trong các thẻ tag. Với ưu điểm lưu trữ được hầu hết các loại dữ liệu khác nhau, database bán cấu trúc là hướng mới trong nghiên cứu và ứng dụng về CSDL.

Phân loại cơ sở dữ liệu theo hệ điều hành

Database sử dụng hệ điều hành Linux: MySQL, Mariadb

Database sử dụng hệ điều hành Windows: SQL Server – MSSQL

Vai trò của cơ sở dữ liệu

Vai trò của cơ sở dữ liệu là gì
Vai trò của cơ sở dữ liệu

Lưu trữ thông tin có hệ thống

Cấu trúc sắp xếp có tính hệ thống – đây là điều làm nên sự khác biệt lớn nhất giữa dữ liệu thông thường và Database. Dữ liệu sẽ được lưu trữ theo một cấu trúc nhất định, có tính nhất quán cao.

Với đặc điểm này, Database giúp người dùng thuận tiện trong việc tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm và sử dụng dữ liệu một cách chính xác và nhanh chóng.

Đảm bảo được khả năng truy xuất đồng thời nhiều người sử dụng dữ liệu

Người sử dụng có thể dùng cơ sở dữ liệu cùng một lúc mà không phải trải qua một khâu trung gian phức tạp, rườm rà nào nhờ việc truy xuất từ những cách khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng, tập trung và quản lý dữ liệu.

Thay đổi linh hoạt theo nhu cầu người tiêu dùng

Bạn có thể thay đổi linh hoạt mức độ phức tạp hay kích thước của một cơ sở dữ liệu. Có những Database chỉ có vài trăm bản ghi, nhưng cũng có những Database có dung lượng khổng lồ. Cùng với đó thì hình thức lưu trữ Database cũng tương đối đa dạng. Ngoài ra, Database có thể giúp bạn lưu trữ dưới nhiều phương thức khác nhau như USB, ổ cứng, đĩa CD.

Đảm bảo dữ liệu an toàn

Đảm bảo toàn vẹn và an toàn dữ liệu là điểm quan trọng hàng đầu trong công tác lưu trữ dữ liệu. Và cơ sở dữ liệu xứng đáng nhận “điểm 10” về độ an toàn dữ liệu.

Nếu muốn lưu dữ liệu ra file text, bạn nên sử dụng cách lưu ra File .xml và file .csv là tốt nhất. Khi lưu ra hai loại file bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi vào cơ sở dữ liệu dễ dàng và an toàn. Thông thường cách này thường dùng trong việc sao lưu cơ sở dữ liệu ra ngoài để đọc được dễ dàng.

Dễ dàng quản lý dữ liệu

cơ sở dữ liệu được hình thành, thiết kế, lưu trữ để có thể tạo lập, cập nhật, khai thác thông tin một cách dễ dàng. Dữ liệu sẽ được cập nhật một cách thường xuyên và không bị trùng lặp. Sử dụng cơ sở dữ liệu sẽ giúp tạo nên những sản phẩm chuyên nghiệp, lưu trữ đầy đủ trong hệ thống và dễ dàng trong công tác quản lý.

Với những ưu điểm này, cơ sở dữ liệu ngày càng phổ biến hơn trong lĩnh vực lập trình ứng dụng hay toàn bộ ngành công nghệ thông tin.

Tầm quan trọng của quản lý cơ sở dữ liệu

Tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu
Tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu

Trong thời buổi công nghệ số hiện nay, nhiều quy trình, công đoạn hay các hệ thống quản trị đều được mã hóa và vận hành bởi các thiết bị, phần mềm nhằm giúp doanh nghiệp đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất. Trên cơ sở đó, các hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu ra đời và đóng vai trò quan trọng trong xử lý và kiểm soát nguồn thông tin. Cụ thể, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu có các chức năng chính như sau:

Cung cấp môi trường tạo lập cơ sở dữ liệu: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu đóng vai trò cung cấp cho người dùng một ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu để mô tả, khai báo kiểu dữ liệu, các cấu trúc dữ liệu.

Cung cấp cách cập nhật và khai thác dữ liệu: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu cung cấp cho người dùng ngôn ngữ thao tác dữ liệu để diễn tả các yêu cầu, các thao tác cập nhật và khai thác cơ sở dữ liệu. Thao tác dữ liệu bao gồm: Cập nhật (nhập, sửa, xóa dữ liệu), Khai thác (tìm kiếm, kết xuất dữ liệu).

Cung cấp các công cụ kiểm soát, điều khiển các truy cập vào cơ sở dữ liệu nhằm đảm bảo thực hiện một số yêu cầu cơ bản của hệ cơ sở dữ liệu. Bao gồm:

(1) Đảm bảo an ninh, phát hiện và ngăn chặn các truy cập bất hợp pháp.

(2) Duy trì tính nhất quán của dữ liệu.

(3) Tổ chức và điều khiển các truy cập.

(4) Khôi phục cơ sở dữ liệu khi có sự cố về phần cứng hay phần mềm. (5) Quản lí các mô tả dữ liệu.

Trong nghiên cứu thị trường

Với đặc điểm phải khảo sát số lượng lớn mẫu theo các tiêu chí lựa chọn, đồng thời chịu áp lực của khách hàng về việc phải cập nhật số liệu nhanh, chính xác, báo cáo đầy đủ, trong thời gian ngắn, việc sử dụng phần mềm và hệ cơ sở dữ liệu tương ứng hỗ trợ:

Giảm lượng giấy tờ cần lưu trữ

Quản lý lượng lớn kết quả khảo sát lâu dài, so sánh kết quả khảo sát qua các năm của cùng 1 khách hàng, cùng 1 chỉ tiêu dễ dàng, tức thời, hiệu quả

Cuộc khảo sát luôn được cập nhật nhanh chóng, tránh trùng lấp, tránh thiếu thông tin (phần mềm cảnh báo khi chưa đầy đủ các thông tin yêu cầu), sai lệch thông tin (do phải nhập lại từ giấy tờ vào file), mất dữ liệu (giấy tờ), tránh thiếu khách hàng cần khảo sát.

Trong quản lý bán hàng

Việc nhiều bộ phận, cá nhân cùng lúc tra cứu, cập nhật thông tin về một khách hàng hay một đơn hàng là điều không thể tránh khỏi. Hệ thống cơ sở dữ liệu đơn giản hóa công việc quản lý khách hàng.

Cho phép quản lý hàng triệu khách hàng cùng lúc, lưu trữ toàn bộ các giao dịch, đặc điểm, kết quả, trạng thái… của từng khách hàng.

Cùng lúc tra cứu 1 hoặc nhiều khách hàng có các đặc điểm theo yêu cầu.

Cập nhật cùng lúc nhiều mặt của cùng một khách hàng theo phân quyền.

Bộ phận marketing lưu trữ thông tin về các chiến dịch, danh sách khách hàng tìm kiếm được sau mỗi chiến dịch.

Phòng kinh doanh được phép sửa thông tin cơ bản, các thông tin phục vụ chăm sóc khách hàng, các đơn hàng.

Bộ phận kho, sản xuất lưu trữ thông tin các thông tin về kết quả sản xuất đơn hàng, tình trạng kho hàng.

Bộ phận kế toán lưu trữ các giao dịch liên quan đến đơn hàng, các chi phí phát sinh.

Các dữ liệu rời rạc từ các bộ phận trên được thống nhất, lưu trữ xuyên suốt trong suốt quá trình từ lúc tìm được đến lúc bán hàng, xuất hóa đơn và lịch sử giao dịch về sau, giảm tỷ lệ bị trùng khách hàng, cung cấp thêm các thông tin để phân nhóm, xây dựng các chiến dịch chăm sóc khách hàng phù hợp nhất với nhu cầu (theo dữ liệu giao dịch lịch sử) của khách hàng.

Ngoài ra, việc lưu trữ file khách hàng riêng lẻ khiến các công ty gặp khó khăn khi nhân viên kinh doanh nghỉ việc và cầm toàn bộ dữ liệu khách hàng sang công ty đối thủ. Cơ sở dữ liệu được phân quyền hiệu quả chỉ cho phép nhân viên tìm kiếm, lấy các thông tin cho phép, giảm rủi ro mất khách hàng không đáng có này.

Việc xem xét dữ liệu lịch sử, so sánh dữ liệu qua các năm cũng giúp công ty nhìn nhận các xu hướng tăng giảm doanh thu theo các điều kiện thời gian, môi trường… nhằm chuẩn bị trước các kế hoạch ứng phó phù hợp

Dữ liệu lịch sử của nhân viên kinh doanh giúp đánh giá các thế mạnh, yếu của từng nhân viên, giúp công ty xây dựng KPI thưởng phạt, đào tạo phù hợp nâng cao kết quả chung.

Trong quản trị nhân sự

Cơ sở dữ liệu là gì?
Tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu trong tuyển dụng

Quản lý nhân sự là một quá trình kéo dài từ trước khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng đến cả sau khi nhân sự đó nghỉ khỏi công ty. Mỗi nhân sự bao gồm rất nhiều thông tin rời rạc, rất khó quản lý nếu chỉ quản lý bằng giấy tờ hoặc file riêng lẻ, đặc biệt khi cập nhật, thay đổi thông tin cá nhân, việc các dữ liệu không “khớp” với nhau không phải là hiếm. Một hệ thống phần mềm phù hợp sẽ giúp ban lãnh đạo công ty:

Đánh giá hiệu quả của tuyển dụng

Thông tin nhân sự được lưu trữ đồng bộ trong suốt quá trình từ trước, trong và sau khi làm việc tại công ty: thông tin cơ bản về nhân sự, các quyết định liên quan, kết quả đánh giá hiệu suất làm việc, mức lương, khen thưởng, kỷ luật, quy hoạch, thăng chức… Các phần mềm thông tin nhân sự giúp quản lý thông tin cá nhân của nhân sự một cách bài bản và xuyên suốt quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

Thông tin được đảm bảo về tính đồng bộ, sẵn sàng, duy nhất, không trùng lặp… và chỉ được xem, sửa bởi những bộ phận / cá nhân được phân quyền phù hợp.

Hệ thống báo cáo giúp đánh giá toàn diện các mặt của nhân sự công ty, từ đó xây dựng các kế hoạch đào tạo, tuyển dụng… hiệu quả, đúng nhu cầu

Giúp xây dựng và đồng bộ hệ thống lương thưởng, phúc lợi phù hợp toàn hệ thống.

Xem thêm:

Source website là gì? Tổng hợp kiến thức về source website.

Tạo website cá nhân miễn phí với top 8 công cụ phổ biến 2022

Blog khác Website như thế nào? Nên dùng cái nào tốt hơn?