Downtime là gì? 4 cách giảm thời gian downtime website

Bạn đang sử dụng website để kinh doanh nhưng website thường hay downtime. Hãy cùng Hostify.vn tìm hiểu định nghĩa Downtime là gì? Các giảm thời gian downtime nhé.

Downtime là gì?

Đây được xem là thời gian website của bạn bị ngừng hoạt động, hay được xem là một trang web không thể truy cập được đối với người dùng cuối. Ngoài ra, đây được xem là website có hiệu suất kém cũng là một loại downtime.

Downtime-la-gi
Downtime là gì?

Nguyên nhân gây ra thời gian downtime website

Việc dẫn đến việc website bị downtime có khá nhiều nguyên nhân, có thể trong hoặc ngoài tầm kiểm soát của nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, Hostify.vn sẽ chia sẻ đến bạn những nguyên nhân chính như sau:

Thiết bị sử dụng bị hư hỏng

Thiết bị sử dụng bị hư hỏng là nguyên nhân chính dẫn đến việc website của bạn bị ngưng hoạt động, thêm vào đó đây cũng là nguyên nhân không thể nào biết trước được. Vì vậy, bảo trì thiết bị và dự phòng phần cứng là cách duy nhất để giảm thiểu rủi ro.

Thao tác của bạn kỹ thuật nhầm lẫn

Việc bất cẩn thao tác nhầm lẫn của một cá nhân hay tổ chức sẽ gây đến hậu quả hay ảnh hưởng khá lớn đến nhiều thứ. Khi hệ thống bị off sẽ dẫn đến việc các DNS cập nhật không chính xác.

Website/ Hệ thống bị tị tấn công bởi mã độc.

Việc tấn công DDoS là hình thức phổ biến của một website mà bạn hay bắt gặp. Các yêu cầu đến đồng thời và liên tục từ nhiều vị trí khác nhau sẽ gây ra tình trạng quá tải trên các website.

Đọc thêm: Cách quét virus cho website trên hosting sử dụng cPanel

Cách khắc phục hiện trạng downtime

Giám sát chặt chẽ hiệu suất website

Bạn cần giám sát nâng cao các hoạt động website để kiểm tra tình trạng khi gặp sự cố hệ thống. Nhưng chúng chỉ có thể kiểm tra một cách khiêm tốn về hiệu suất và chức năng. Hiệu suất web, ứng dụng web và giám sát API đều đưa tính khả dụng của việc giám sát lên một cấp độ khác.

Đọc thêm: Top 10 nhà cung cấp Hosting Việt Nam chất lượng cao

Giám sát các ứng dụng trên website

Giám sát ứng dụng web hoặc giám sát giao dịch giúp các trang web giữ cho trang web của họ hoạt động. Monitor cũng giám sát khả năng đáp ứng của server và kiểm tra nội dung trang trong quá trình thực hiện.

downtime-la-gi-cach-giam-thoi-gian-downtime01
Cách khắc phục hiện trạng downtime

Giám sát cụ thể, chi tiết các khoảng thời gian bị uptime thường xuyên

Giám sát uptime là việc sử dụng mạng máy tính (checkpoint) để gửi yêu cầu, ping và kết nối với trang web và server.

Các monitor này kiểm tra mã phản hồi và thời gian phản hồi và báo cáo kết quả lại cho dịch vụ giám sát. Nếu lỗi xảy ra hoặc phản hồi mất nhiều thời gian hơn chỉ định, dịch vụ giám sát có thể đưa ra cảnh báo hoặc xác nhận lỗi từ một checkpoint trước khi phát ra cảnh báo.

Giám sát tính khả dụng

Giám sát tính khả dụng nâng cao sử dụng các loại giám sát chuyên biệt để xác minh tính khả dụng dựa trên các server hoặc chức năng cụ thể. Các công ty sử dụng Giám sát tính khả dụng để:

 • Xác minh TLS/SSL về nội dung và thời gian.
 • Kiểm tra tình trạng DNS bằng cách xác minh các field chính trên DNS entry.
 • Liên kết với các POP3, SMTP và IMAP email server.
 • Truy vấn và kiểm tra database MySQL và SQL Server.
 • Kiểm tra tính khả dụng và tải xuống cho FTP và SFTP.

Đọc thêm:

Bảo mật SSL là gì? Có nên dùng SSL hay không?

Email theo tên miền là gì? 5 Lợi ích khi sử dụng

Công cụ hỗ trợ giám sát downtime website

Montastic

Đây là một công cụ đơn giản nhất, giúp các bạn admin webiste nhận được  cảnh báo khi website của họ gặp sự cố.

Với tần suất kiểm tra website 30 phút/ 1lần, và là công cụ hoàn toàn miễn phí không cung cấp bất kì chức năng bổ sung hay báo cáo chi tiết. Bạn sẽ chỉ nhận được cảnh báo qua email nếu website gặp sự cố.

Uptime Robot

Những người có quan tâm tới trang web của mình và muốn biết trang web có mình có bị downtime hay không thì sẽ cần tới Uptime Robot.

Uptime cung cấp các dịch vụ cảnh báo qua SMS, email, Slack, HipChat, Telegram, Twitter, Push và web-hooks. Không chỉ là một dịch vụ thông báo. Uptime Robot còn cung cấp những điều sau:

 • Kiểm tra các dịch vụ cho các cổng, ping, keyword và HTTPS.
 • Ghi lại thời gian downtime, uptime và response time.
 • Cung cấp và xác minh từ nhiều ngôn ngữ.
 • Cung cấp khoảng thời gian được xác định trước cho các dịch vụ API không giám sát.
 • Chia sẻ thống kê với khách truy cập, đồng nghiệp và bạn bè.

Được hơn nửa triệu khách hàng tin cậy, uptime robot được sử dụng bởi các tập đoàn như Expedia, Fandango và Staples, với các gói từ miễn phí đến gói Pro.

Site24x7

Đây là công cụ cung cấp tính năng giám sát trang web, giám sát Cloud Server, hiệu suất ứng dụng, giám sát người dùng thực, giám sát server và mạng.

Nếu chúng ta nói riêng về giám sát trang web, chúng có hơn 110 địa điểm trên toàn cầu và bạn có thể giám sát các dịch vụ Internet như HTTPS, DNS server, SMTP server, chứng chỉ SSL, POP server, REST API,… 

Monitis

Monitis được biết đến với việc cung cấp một bộ sưu tập lớn các công cụ theo dõi hiệu suất trang web. Monitis tiếp tục là một công ty lớn trong lĩnh vực này và đã tích lũy được cơ sở người dùng hơn 250.000 người.

Đây là công cụ cung cấp dịch vụ giám sát toàn diện không chỉ trang web mà còn cả server và ứng dụng. Cung cấp cho người dùng khả năng giám sát chuyên sâu và ghi lại các trang web, ứng dụng và server của họ mọi lúc, mọi nơi. Các đặc quyền của Monitis bao gồm:

 • Thời gian cài đặt khá nhanh chóng, chỉ với 3 phút.
 • Được tin cậy bởi các chuyên gia trên toàn thế giới, bao gồm các chuyên gia CNTT, Giám đốc điều hành kinh doanh và nhà cung cấp dịch vụ.
 • Giúp tăng ROI của các doanh nghiệp khách hàng.
 • Giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách loại bỏ trách nhiệm giám sát từ người dùng.
 • Gói định giá tùy chỉnh phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng người dùng.

Cách bảo vệ website tránh thời gian Downtime

Downtime có thể có tác động bất lợi đối với các hoạt động kinh doanh. Do đó, điều cần thiết là phải có một số hình thức bảo vệ hoặc dự phòng an toàn trong trường hợp nó xảy ra với doanh nghiệp của bạn.

downtime-la-gi-cach-giam-thoi-gian-downtime02
Cách bảo vệ website tránh thời gian Downtime

Kết hợp với CDN (content delivery network) với backup host và DNS management có thể giúp bảo vệ trang web của bạn khỏi downtime.

CDN: Mạng này sẽ lưu trữ và cung cấp một cách hiệu quả tất cả các nội dung được lưu trong bộ nhớ cache từ trang web đồng thời cung cấp một phương tiện hiệu quả để bảo vệ nó khỏi downtime.

Backup Hosting: Bạn nên thiết lập tài khoản hosting với một công ty hosting riêng biệt và một tài khoản hosting trên một server khác. Đây có thể là một backup đáng tin cậy nếu tài khoản chính hoặc server của bạn gặp bát kỳ downtime nào.

DNS Management: Có các dịch vụ có sẵn có thể tự động bắt đầu định tuyến lưu lượng truy cập từ trang web đến server phụ để tránh các trường hợp downtime.

Các dịch vụ giám sát trang web như dịch vụ được liệt kê ở trên cũng là những dịch vụ tốt để tận dụng. Nhiều dịch vụ sẽ có thể thông báo cho bạn bằng email hoặc tin nhắn nếu trang web gặp sự cố.

KẾT LUẬN

Đến đây thì bạn đã biết thời gian Downtime là gì, với những cách khắc phục và công cụ giám sát thời gian downtime hiệu quả mà Hostify.vn vừa chia sẻ, hy vọng bạn có thể bảo vệ website tránh thời gian downtime thành công!

Thông tin tư vấn