Pingback là gì? Phân biệt Pingback và Trackback trong WordPress

Bạn đang muốn tìm hiểu chức năng thông báo trong các comment của WordPress. Hãy cùng Hostify.vn tìm hiểu Pingback là gì? nhé.

1. Pingback là gì?

Đây là một chức năng thông báo trong phần comment của WordPress giúp tác giả biết được ai đã gắn liên kết (link) về bài viết của mình. Từ đó, tác giả bài viết có quyền xóa bỏ hoặc chấp nhận liên kết đó hiển thị ở bài viết trước khi xuất bản.

Pingback-la-gi-phan-biet-pingback-trackback01
Pingback là gì? Phân biệt Pingback và Trackback trong WordPress

Pingback hoạt động tự động và hoạt động khi các website và blog có kích hoạt tính năng này. Chức năng Pingback được sử dụng trên hầu hết các mã nguồn CMS hiện nay như Joomla, Drupal, WordPress.

2. Pingback hoạt động như thế nào?

Pingback hoạt động một cách tự động. Bạn có thể lấy ví dụ từ 2 trang blog khác nhau và có bật pingback. Trình tự các bước pingback hoạt động sẽ diễn ra như sau:

 • Blogger A viết một bài viết trên blog của chính họ
 • Blogger B viết trên chính blog của cô ấy và liên kết đến bài viết của Blogger A. Liên kết này sẽ tự động gửi một Pingback đến Blogger A khi cả hai blog đều bật chức năng.
 • Blogger A nhận được Pingback này, sau đó blog của Blogger A tự động đi tới bài viết của Blogger B để xác nhận việc đã được thực hiện.

3. Track back là gì?

uu-va-nhuoc-diem-cua-pingback-va-trackback-la-gi01
Track back là gì?

Track back là việc thông báo cho người khác về việc bạn kết nối bài viết/website của họ. Khi bạn link vào một WordPress blog thì họ sẽ nhận được thông báo qua Pingbacks. Bạn có thể hiểu trackbacks là việc thông báo cho người khác về việc bạn kết nối bài viết/website đến họ. Ví dụ như:

 • Hostify.vn viết một bài đăng trên blog.
 • Bạn muốn bình luận trong bài đăng này ? Nhưng bạn muốn chính các độc giả của mình nhìn thấy bạn đã nói gì và có thể bình luận về nó.
 • Bạn có thể viết một bài đăng trên blog của bạn và gửi một trackback đến blog
 • Hostify.vn sẽ nhận trackback của bạn. Sau đó, còn tùy thuộc vào Hostify.vn cho phép bạn hiển thị hay không? Nếu có, bình luận sẽ hiển thị như một tiêu đề, hay một đoạn ngắn (excerpts) và một link đến bài đăng blog của bạn.

4. Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng Pingback là gì?

 • Ưu điểm chính:

+ Tăng số lượng Backlink đến trang riêng, thúc đẩy lượng truy cập và cải thiện Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

+ Kết nối với các trang khác liên quan và khuyến khích học chia sẻ nội dung bằng cách sẵn sàng quảng bá của họ

+ Mang lại nhiều giá trị hữu ích cho các độc giả.

uu-va-nhuoc-diem-cua-pingback-va-trackback-la-gi
Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng Pingback là gì?
 • Nhược điểm chính:

+ Trackbacks là để gửi một lượng lớn thư rác, vì Trackback được gửi thủ công đến bất kỳ trang nào, những người gửi thư rác sẽ lợi dụng điều này để nhận các liên kết của họ

+ Nếu loại bỏ các Trackback spam này khỏi trang Web thì yêu cầu phải kiểm tra thủ công từng trang.

+ Pingback được thiết kế để giải quyết vấn đề spam này. Đó là lý do chúng hoạt động tự động và yêu cầu xác minh trước khi chúng được đăng. Ngoài ra, chúng thậm chí sẽ không được gửi trừ khi cả 2 blog đã kích hoạt Pingback

Tuy nhiên, nhiều kẻ gửi thư rác sẽ dễ dàng vượt qua các biện pháp bảo vệ được đưa ra, điều này sẽ dẫn đến rất nhiều Pingbacks giả và độc hại.

5. Sự khác nhau giữa Pingback và Trackback là gì?

Sự khác biệt chính giữa Trackback và Pingback, chính là:

+ Cả hai sử dụng hai công nghệ khác nhau để giao tiếp giữa hai blog với nhau. Ví dụ: Trackback sử dụng HTTP POST, trong khi Pingback sử dụng XML-RPC

+ Pingbacks không gửi bất kỳ nội dung nào với chúng. Họ mang liên kết của bài đăng đến blog mà có một liên kết bên ngoài được thực hiện. Mặt khác, trackback bao gồm tiêu đề, đoạn trích và liên kết đến bài đăng trên blog của bạn

+ Pingback được tạo tự động bất cứ khi nào bạn liên kết đến một trang web khác. Nó được tạo ra ngay cả khi bạn thêm liên kết vào một trang trong blog của mình. Đây được gọi là tự Pingback.

5. Hướng dẫn cấu hình Pingback cho WordPress

– Kích hoạt Pingback trong WordPress

Để kích hoạt được Pingback, bạn hãy làm theo các bước sau:

+ Bước 1: Đăng nhập vào trang WordPress dưới quyền quản trị

+ Bước 2: Trong thanh Dashboard bên trái, chọn mục Settings => Mục Discussion

+ Bước 3: Đánh dấu vào mục “Allow link notifications from other blogs (Pingbacks and Trackbacks)

+ Bước 4: Kích hoạt mục Pingback

+ Bước 5: Lưu lại thay đổi

Pingback-la-gi-phan-biet-pingback-trackback03
Hướng dẫn cấu hình Pingback cho WordPress
 
– Vô hiệu hóa Pingback trong WordPress

WordPress sẽ gửi thông báo xin phép mỗi khi blogger khác gửi bạn Pingback. Để quản lý mục Pingback, bạn hãy tiếp tục cuộn xuống trong mục Discussion Settings và tìm Comment Moderation => Moderation queue.

Tại đây, bạn có thể cho phép hoặc vô hiệu bất kỳ Pingback nào. Khi cho phép, các blogger khác sẽ không cần bạn cho phép nữa mỗi khi họ muốn gửi Pingback

6. Hướng dẫn vô hiệu hóa Self-Pingback

– Sử dụng tính năng No Self Pings Plugin

Điều đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt No Self Pings Plugin. Plugin không làm việc trong hộp thoại, và không có các cài đặt để bạn có thể thiết lập. Đơn giản chỉ cần kích hoạt plugin sẽ tắt Self Pingback.

Trong nhiều trường hợp plugins quá cũ sẽ không hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, No Self Pings Plugin là plugin rất đơn giản, và nó hoạt động ngay cả với phiên bản mới nhất của WordPress

– Sử dụng tính năng Disabler Plugin

Bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt Disabler plugin. Sau khi kích hoạt, hãy truy cập Settings đến Disabler để thiết lập plugin

Sau khi cài đặt vào gói Hosting WordPress của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng plugin này cho phép bạn tắt một số tính năng của Hosting WordPress. Bạn cần phải cuộn xuống đến phần Back End Settings và đánh dấu vào ô bên cạnh tùy chọn Disable Self pings. Sau đó click vào nút lưu thay đổi để lưu các thiết lập của bạn

7. Tại sao nên sử dụng Pingback?

 • Giúp tăng tương tác trong các bài viết thông qua các link ở phần comment
 • Đây là một công cụ đắc lực hỗ trợ phát triển website, giúp thúc đẩy người đọc bài viết click vào link trong Pingback, giúp tăng thêm nhiều traffic mới.
 • Giúp tăng tương tác giữa cộng đồng blog và nội dung của Pingback hoàn toàn không giống với spam.

Hơn nữa, quá trình xác nhận tự động đưa ra một mức xác thực và làm cho việc giả mạo Pingback khó hơn rất nhiều.

8. Kết luận

Hostify.vn vừa chia sẻ đến bạn Pingback là gì? Phân biệt Pingback và Trackback. Mong rằng, qua bài này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính năng cũng như ưu, điểm của Pingback, Track back nhé.

Bài viết liên quan:

Top 5 Plugin tạo Countdown WordPress tốt nhất năm 2022

8 Plugin cần thiết cho WordPress bạn phải biết

Thông tin liên hệ tư vấn