SDK là gì? Lợi ích của SDK mới nhất 2022

Nếu như bạn đang gặp phải những khúc mắc về SDK là gì, quyền lợi hay sự khác nhau giữa API và SDK. Hãy cùng Hostify.vn tìm hiểu chi tiết nhé.

Định nghĩa SDK là gì?

SDK là gì? Đây là từ viết tắt của Software Development Kit, được xem là bộ sưu tập các công cụ giúp phát triển phần mềm thông qua một nền tảng ở phần cứng kết hợp với hệ điều hành.

Định nghĩa SDK là gì?
Định nghĩa SDK là gì?

Đây là một bộ công cụ hỗ trợ các nhà phát triển có thể tạo lập và phát triển phần mềm hoặc ứng dụng cho các nền tảng, hệ điều hành hoặc thiết bị cụ thể.

Các công dụng nổi bật của SDK là gì?

Công dụng nổi bật của SDK là gì? Đây là phần mềm có khá nhiều những lợi ích khác nhau. Hostify.vn sẽ chia sẻ đến bạn các công dụng nổi bật, bao gồm:

 • Khả năng tích hợp nhanh trên các nền tảng
 • Triển khai nhanh chóng
 • Giúp mở rộng phạm vi của sản phẩm hay ứng dụng
 • Kiểm soát thương hiệu tốt, giúp giảm thiểu rủi ro nhất có thể

Khả năng tích hợp nhanh trên các nền tảng

Đây là ưu điểm nổi bật của phầm mềm, với khả năng rút ngắn chu kỳ bán hàng hay vận hành hệ thống bằng cách tăng tốc độ xử lý dữ liệu, từ đó giúp tích hợp nhiều nền tảng, hệ điều hành lại với nhau một cách nhanh chóng.

Giúp bạn triển khai nhanh chóng

Hiếm có nhà phát triển phần mềm nào có đủ thời gian để mã hóa mọi công cụ từ đầu. Trung bình, một ứng dụng Android sẽ sử dụng khoảng 18,2 phần mềm của bên thứ ba. Và con số này thậm chí có thể nhiều hơn nếu ứng dụng mà developer phát triển là các trò chơi trên điện thoại di động.

Giả sử bạn cần chia sẻ nội dung hoặc hình ảnh từ ứng dụng của mình lên Facebook. Thay vì viết mã code từ đầu, hãy tìm kiếm bộ công cụ Android của Facebook để lấy mã hoạt động phù hợp cho thiết bị di động. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian và tăng tốc độ triển khai ứng dụng lên đáng kể.

Việc giúp mã hóa những dòng lệnh từ ứng dụng của nhà phát triển trước khi được tải lên một nền tảng khác. Điều này giúp nhà phát triển không phải viết lại code từ đầu nếu muốn ứng dụng của mình chạy được trên nhiều nền tảng. 

Giúp bạn mở rộng phạm vi ứng dụng

Đây là phần mềm sẽ giúp cho ứng dụng của bạn có cơ hội được tiếp xúc và tương tác với nhiều ứng dụng có sẵn khác để hiển thị đến người tiêu dùng nhiều hơn, từ đó giúp bạn có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng.

Để làm được điều này, nhà phát triển cần cho phép các doanh nghiệp hoặc nhà phát triển khác sử dụng ứng dụng của mình thông qua bộ công cụ .

Giúp bạn giảm thiểu rủi ro, kiểm soát thương hiệu tốt.

SDK cho phép điều chỉnh cách thức ứng dụng hiển thị trên các phần mềm tương tác. Việc kiểm soát này không chỉ cho phép bạn thay đổi phương pháp sản phẩm tích hợp với các ứng dụng khác cho phù hợp hơn mà còn giúp tùy chỉnh cả giao diện trong khi vẫn đảm bảo sự an toàn cho các chức năng tối quan trọng khác. 

Ngoài ra, phần mềm giúp phần mềm an toàn hơn. Đồng thời cũng không làm giảm sút những giá trị quyết định đến chất lượng trải nghiệm của người dùng.

Một số SDK đang phổ biến hiện nay

SDK là gì?
Một số SDK đang phổ biến hiện nay

Android

Là công cụ giúp các nhà phát triển có thể thiết kế ứng dụng (không giới hạn số lượng ứng dụng lẫn độ dài của code) trên nền tảng Android. Ngôn ngữ được dùng để lập trình là Java.

IOS

Là công cụ  giúp các ứng dụng sẽ được các nhà phát triển viết để chạy mượt mà trên nền tảng IOS (không giới hạn số lượng ứng dụng lẫn độ dài của code). Ngôn ngữ được dùng để lập trình là Swift.

Windows

Để có thể phát triển các ứng dụng hay phần mềm chuyên dụng trên nền tảng Windows bằng công cụ SDK thì nhà phát triển phải có .NET Framework SDK đi kèm với .NET.

VMware

Đây là công cụ giúp ứng dụng của nhà phát triển có thể được ảo hóa bằng công nghệ điện toán đám mây, từ đó dễ dàng tích hợp với nền tảng VMware SDK.

Facebook

Facebook cho phép các nhà phát triển viết ứng dụng của họ trên nền tảng Facebook thông qua công cụ Facebook SDK riêng.

Khi ứng dụng được hoàn thiện, nó sẽ tự động đồng bộ với Facebook và được các thuật toán của Facebook xác nhận là thân thiện với nền tảng này.

Điểm khác biệt giữa SDK và API

Điểm khác biệt giữa SDK và API
Điểm khác biệt giữa SDK và API

API là viết tắt của Application Programming Interface và là một phần mềm trung gian (cụ thể hơn là giao diện lập trình ứng dụng) giúp các ứng dụng có thể tương tác với nhau mà không gặp bất kỳ khó khăn hay lỗi nào.

Phần mềm là một tập hợp các công cụ giúp người dùng có thể trực tiếp phát triển ứng dụng của riêng họ trên một nền tảng nhất định.

Về cơ bản, đều là những công cụ để kết nối các phần mềm với nhau. Tuy vậy, API chỉ là giao diện lập trình ứng dụng, nghĩa là người dùng sẽ phải tự phát triển ứng dụng của họ từ A đến Z.

Còn riêng phần mềm này là một nhà cung cấp các công cụ sẵn có, người dùng chỉ dựa vào đó để biến tấu ra ứng dụng theo ý của mình. 

Những đặc tính tốt của một SDK là gì?

Đang có rất nhiều nhà cung cấp trung gian cung cấp công cụ SDK cho lập trình phần mềm hoặc ứng dụng hiện nay. Tuy nhiên khi chọn lựa, bạn cần phải biết đâu là sản phẩm tốt cần đảm bảo cung cấp những giá trị cần thiết với một nhà phát triển phần mềm

Ngoài ra, hỗ trợ học tốt nhất trong việc xây dựng được các ứng dụng hoặc phần mềm có ích với cuộc sống, con người và hoạt động kinh doanh, sản xuất hiện nay.

Do phần mềm ngày càng phổ biến đối với các doanh nghiệp/ các nhà phát triển phần mềm. Nên chúng ta bắt gặp không ít các bên thứ ba cung cấp bộ công cụ SDK cho lập trình ứng dụng hay phần mềm.

Nhưng không phải sản phẩm SDK nào cũng tốt và chúng ta cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín. Một SDK chất lượng, điều cơ bản cần có là cung cấp các yếu tố cần thiết để nhà phát triển sản xuất ra các sản phẩm hoàn chỉnh.

Vậy để đánh giá SDK tốt ở mức độ nào, bạn cần dựa vào các đặc điểm sau đây:

 • Có thể sử dụng linh hoạt, dễ dàng.
 • Bộ công cụ này chứa các tài liệu cụ thể, hướng dẫn sử dụng,… của các đoạn code.
 • Hỗ trợ đầy đủ tính năng nhằm tăng cường giá trị sử dụng của ứng dụng.
 • Đảm bảo khả năng tích hợp, đồng bộ khi sử dụng hoặc tích hợp với các bộ khác.
 • Không gây ra tác động xấu đến CPU, Pin và không tăng mức độ tiêu hao năng lượng của thiết bị.

Những câu hỏi thường gặp về SDK là gì?

Có thể làm gì với Facebook?

Với bộ Facebook SDK, Facebook, bạn có thể sử dụng, thực hiện được rất nhiều tính năng khác nhau. Nhưng một số tính năng phổ biến người ta thường sử dụng bao gồm:

 • Đăng nhập bằng tài khoản fb
 • Chia sẻ ứng dụng lên Facebook.
 • Gửi lời mời bạn bè sử dụng ứng dụng.
 • Hiển thị các mẫu quảng cáo của Facebook.

Tìm hiểu thêm về Android SDK ở đâu?

Nếu bạn quan tâm đến việc lập trình mobile nói chung và Android nói riêng, trang web chính thức của Android Studio sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn; cũng như có thể tìm hiểu và tải đúng phiên bản cần thiết đấy!

iOS có bộ SDK không?

Có. iOS có cho riêng mình hỗ trợ các nhà phát triển có thể viết code không giới hạn độ dài trên nền tảng iOS bằng ngôn ngữ Swift nhưng vẫn chạy một cách mượt mà nhất có thể.

Hy vọng, những nội dung chia sẻ trên đây của Hostify.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SDK là gì? nhé

Cám ơn bạn đã dành thời gian tìm hiểu nhé. 

Thông tin liên hệ tư vấn

 

Đọc thêm:

7 cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone

Bảo mật SSL là gì? Có nên dùng SSL hay không?

Bảo mật website là gì? Cách bảo mật website đơn giản và hiệu quả cao