Source website là gì? Tổng hợp kiến thức về source website.

Với những bạn mới bắt dầu với thế giới lập trình cần biết được Source website là gì. Tuy nhiên cũng có rất nhiều bạn đang khá mơ hồ về Source Code. Thì bài viết dưới đây, Hostify.vn chia sẻ thông tin chi tiết hơn nhé.

Source Website là gì?

Source hay còn được gọi là source webiste, nó chình là mã nguồn. Đây là một bộ mã chương trình dưới dạng văn bản được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau như: Ruby, C, Java, PHP,…

Nó là một tập hợp các dòng lệnh có tác dụng trong việc kết nối các thao tác, giao diện với cơ sở dữ liệu từ đó tạo nên một website hoàn chỉnh.

Source Website là một hệ thống gồm một hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình web. Chúng giúp kết nối các thành phần giao diện người dùng của Website với cơ sở dữ liệu. Mục tiêu cuối của những đoạn code là để tạo thành một trang web hoàn chỉnh.

Source Website là gì?
Source Website là gì?

Vai trò của Source Website

Website ra đời để làm cầu nối giữa khách hàng và công ty, giúp việc tương tác với khách hàng mà công ty muốn hướng đến thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Source code (Mã nguồn) là khung xương cho toàn bộ những thao tác, bao gồm những hành động đơn giản như như khách hàng thao tác cho hàng vào giỏ, điền thông tin vào form…

Mục tiêu chính của đọc source code là để suy luận về tất cả các khía cạnh của phần mềm.

Bước vào thế giới mã nguồn của một dự án phần mềm, bạn nên có kiến thức nền. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu qua về framework, các thư viện dự án thường sử dụng trước. Bước chuẩn bị đầu tiên này sẽ giúp công sức đọc hiểu code của bạn đỡ đi rất nhiều.

Tầm quan trọng của mã nguồn

Trong thời đại công nghệ số, các nền tảng website ngày càng phổ biến. Việc xây dựng một website chuyên nghiệp, chất lượng là điều rất quan trọng. Để có được điều này, mã nguồn đóng một vai trò rất quan trọng và tầm quan trọng của nó càng được nâng cao hơn.

Source Website không chỉ giúp cho web của bạn có giao diện thân thiện với người dùng. Mã nguồn còn là một phần quan trọng giúp tối ưu công cụ tìm kiếm chuẩn SEO nhằm nâng cao đánh giá web trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, mã nguồn còn là yếu tố quyết định tới sự tồn tại của một website. 

So sánh các loại mã nguồn với nhau

Phân loại mã nguồn

Có hai loại mã nguồn chính: Open source (mã nguồn mở và mã nguồn bản quyền ) và mã nguồn bản quyền (hay còn gọi là mã nguồn đóng)

 • Mã nguồn mở là mã nguồn cho phép người dùng dễ dàng tải và sử dụng hoàn toàn miễn phí và chỉnh sửa sau đó, được đăng tải không kể giới hạn đối tượng nào, để mọi người có thể cùng sử dụng.
 • Mã nguồn bản quyền – mã nguồn đóng là mã nguồn yêu cầu bản quyền từ bạn, tải hay sử dụng được nhưng lại rất hạn chế trong việc thiết kế theo ý mình. Ví dụ như Google, Adoble,…Vì tính độc quyền nên mỗi đơn vị website sẽ sẽ hữu cho mình các bộ nguồn riêng.

Một số tiêu chí so sánh giữa hai loại mã nguồn

Các tiêu chí để đánh giá hai mã nguồn source website
Các tiêu chí để đánh giá hai mã nguồn source website

Để bạn có thể chọn một loại mã nguồn phù hợp với dự án của mình, Hostify.vn sẽ đưa ra một số tiêu chí bao gồm: chi phí, sự hỗ trợ, mức độ bảo mật và khả năng nâng cấp của 2 loại mã nguồn nhé!

Chi phí

 • Mã nguồn mở: miễn phí nhưng đơn giản. Bạn không thể điều chỉnh quá nhiều theo ý kiến riêng của bản thân. Riêng trong lĩnh vực công nghệ, cái rẻ thường là cái không bền hoặc kém chất lượng. Và đặc biệt là mã nguồn mở khá ít chức năng.
 • Mã nguồn đóng: chi phí đắt đỏ hơn nhưng chất lượng đi đôi với đồng tiền. Website của bạn sẽ sở hữu những chức năng đa dạng, trải nghiệm mượt mà, thân thiện với người dùng. Hơn hết, với các phiên bản thay đổi chỉnh sửa sau, chi phí phát sinh là không cao vì lập trình viên đã quen với kết cấu nguồn của bạn.

Hỗ trợ

 • Mã nguồn mở: bạn sẽ gặp khó khăn trong việc được tư vấn hỗ trợ vì sử dụng source miễn phí. Thế nên, trong suốt quá trình hoạt động sẽ có đôi chút chật vật yêu cầu bạn phải biết tự xử lý các vấn đề phát sinh.
 • Mã nguồn đóng: nhà thiết kế sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ, tư vấn cho bạn vì chính họ là người làm ra và hơn hết, bạn là khách hàng tiềm năng của họ

Độ bảo mật

 • Mã nguồn mở: được viết và kiểm duyệt bởi một đội ngũ chuyên nghiệp nhưng mã nguồn mở vẫn có thể bị tấn công bởi các hacker vì thiếu bảo mật tuyệt đối. Thông tin của bạn có thể bị đánh mất và phát tán một cách tương đối dễ dàng.
 • Mã nguồn đóng: đây là mã nguồn bản quyền, nghĩa là mã nguồn này được thiết kế theo ý kiến riêng của bạn vì thế cũng sẽ được bảo mật theo chính sách riêng. Mã nguồn này thường do các nhà lập trình nắm giữ nên họ sẽ có cách bảo vệ sản phẩm mình.

Nâng cấp

Cả hai đều sẽ được nâng cấp sau khi thỏa các điều kiện của nhà sản xuất. Có phần chủ động hơn trong việc tiến hành nhưng dù là mã nguồn mở hay đóng thì đều phải tuân thủ quy định nâng cấp.

Các công cụ tạo Source Webiste tốt nhất 

Sau khi hiểu rõ quy trình các bước đọc Source Code chuẩn của lĩnh vực thiết kế Web, bạn sẽ thấy những mã nguồn mở sau được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến trong lĩnh vực thương mại điện tử. 

Các công cụ tạo Source Webiste tốt nhất 
Các công cụ tạo Source Webiste tốt nhất

WordPress

 • Ưu điểm 

Dễ thiết lập, dễ sử dụng, đặc biệt khi sử dụng Managed WordPress Hosting (MWP). WordPress có một kho các chủ đề và plugin miễn phí, giúp cho WordPress linh hoạt hơn bất kỳ CMS mã nguồn mở nào khác.  

 • Nhược điểm 

Nếu trang web phát triển, nó sẽ yêu cầu các lập trình viên  có kiến ​​thức và kỹ năng chuyên sâu để theo kịp sự phát triển này trên nền tảng WordPress. Vì vậy, bạn phải có một trình tối ưu hóa WordPress đáng tin cậy đảm bảo trang web của bạn hoạt động tốt nhất. 

Joomla

Ưu điểm 

 • Phù hợp với mọi đối tượng lập trình. 
 • Nó có một giao diện đơn giản cho cả nhà phát triển và quản trị viên trang web. 
 • Có một thư viện ứng dụng lớn, hầu hết đều miễn phí, giúp người dùng có thêm nhiều tài liệu tham khảo và lựa chọn để tiện cho mở rộng khả năng của web. 

Nhược điểm 

 • Không tốt cho SEO vì mã nguồn này thực hiện SEO kém nhất trong 3 loại CMS (Drupal, WordPress và Joomla). 
 • Vì có quá nhiều ứng dụng miễn phí, bạn phải đắn đo rất lâu để lựa chọn và kiểm tra tính phù hợp của web website của mình. 
 • Nó tương đối lớn và tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống, việc quản lý và kiểm soát trang web Joomla khá khó khăn do không có tính năng đa trang web 

Drupal

Ưu điểm 

 • Mã nguồn được tối ưu hóa tốt nhất nhằm tiết kiệm tài nguyên hệ thống và nâng cao hiệu quả hoạt động. Nó tạo điều kiện tối đa cho các lập trình viên nâng cao kỹ năng và mở rộng chức năng của trang web. 
 • Giao diện người dùng thân thiện với SEO, nhưng chưa tối ưu bằng WP. 
 • Quản lý và kiểm soát nhiều trang web cùng lúc rất dễ dàng. 
 • Joomla chỉ hoạt động tốt trên máy chủ Linux, trong khi Drupal và WordPress hoạt động tốt trên cả máy chủ Linux và Windows 

Nhược điểm 

 • Không phù hợp với một lập trình viên mới, chưa có nhiều kinh nghiệm.
 • Có ít  phần mở rộng hơn Joomla. Khá bất tiện khi mỗi lần có phiên bản mới. Bạn sẽ phải đợi nhà cung cấp cập nhật tiện ích mở rộng để làm cho nó tương thích.
 • Người dùng mới sẽ khó tìm kiếm hoặc phán đoán nên sử dụng tiện ích mở rộng nào.

Những câu hỏi thường gặp về source webiste

Có những loại mã nguồn nào khi bạn viết website?

Khi bắt đầu làm website, các doanh nghiệp có xu hướng dùng mã nguồn mở hơn. Bảy cái tên được sử dụng nhiều nhất khi lập trình website bao gồm: WooCommerce, OpenCart, Magento, Drupal, Joomla, WordPress.

Mã nguồn nào tốt nhất cho việc chạy SEO?

Thứ tự tối ưu SEO được xếp từ thấp đến cao là Joomla < Drupal < WordPress.

Do đó, WordPress đang được cộng đồng người phát triển website cực kỳ yêu thích và tin dùng.

Tại sao người dùng chọn mã nguồn mở nhiều hơn?

Có khá nhiều lý do để doanh nghiệp hay cá nhân làm website chọn mã nguồn mở, nhằm tiết kiệm chi phí là một trong những số đó. Và rõ ràng khoảng chi phí chênh lệch giữa hai loại mã nguồn là không nhỏ, chưa kể các chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện.

Lý do tiếp theo, có thể vì khách hàng không muốn mạo hiểm. Lần đầu họ đầu tư cho việc xây dựng web nên không tránh khỏi việc ngại ngùng hay đề phòng, hoài nghi chất lượng sản phẩm chẳng hạn.

Lý do cuối cùng có thể xuất phát từ việc những lợi ích của hai mã nguồn chưa thực sự tạo ra được một khác biệt to lớn. Khách hàng sẽ cảm thấy việc chênh lệch số tiền không tạo ra được khoảng cách giá trị xứng đáng mà họ muốn nhận được.

Vì sao bạn cần dành thời gian đọc source website nhiều?

Việc đọc source website thường sẽ có hai đối tượng thích hợp đó là lập trình viên và người phát triển. Việc đọc mã nguồn cũng giống như việc đọc sách.

Bạn càng đọc nhiều, bạn sẽ có càng nhiều kiến thức để không ngừng nâng cấp các mã nguồn, đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Trên đây là tổng quan về kiến thức về Source website là gì?. Hy vọng, qua bài viết bạn sẽ lựa chọn được mã nguồn để thiết kế website doanh nghiệp sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của doanh nghiệp nhé.

Đọc thêm:

Hướng dẫn cách tạo web trên wordpress đơn giản nhất cho người mới

Top 10 Plugin chat cho WordPress mới nhất 2022

Hướng Dẫn Backup Dữ Liệu Website Bằng Plugins Duplicator