Bảo mật SSL là gì? Có nên dùng SSL hay không?

Bảo mật SSL là gì?

SSL là tên viết tắt từ Secure Sockets Layer, một công nghệ tiêu chuẩn cho phép thiết lập kết nối được mã hóa an toàn giữa máy chủ web (server) và trình duyệt web (client). 

Kết nối này đảm bảo rằng dữ liệu truyền giữa server và client được duy trì một cách riêng tư, đáng tin cậy. Bảo mật SSL hiện đã được sử dụng trên hàng triệu website để bảo vệ các giao dịch trực tuyến của họ với khách hàng.

bảo mật SSL là gì?
Bảo mật SSL là gì?

Nếu bạn đã từng truy cập một trang web có sử dụng https:// trên thanh địa chỉ thì có nghĩa là bạn đã tạo một kết nối an toàn qua SSL.

Các định nghĩa, thuật ngữ của chứng chỉ bảo mật SSL thường gặp

DV-SSL

Domain Validation (DV): chứng thư số SSL chứng thực cho Domain Name – Website. Khi một Website sử dụng DV SSL thì sẽ được xác thực tên domain, website đã được mã hoá an toàn khi trao đổi dữ liệu.

OV-SSL

Organization Validation (OV): chứng thư số SSL chứng thực cho Website và xác thực doanh nghiệp đang sở hữu website đó .

EV-SSL

Extended Validation (EV): cho khách hàng của bạn thấy Website đang sử dụng chứng thư SSL có độ bảo mật cao nhất và được rà soát pháp lý kỹ càng. Thanh địa chỉ màu xanh với hiển thị đầy đủ thông tin của công ty, cung cấp một cấp độ cao hơn tin tưởng vào website của bạn

Wildcard SSL

Wildcard SSL Certificate: chứng thư số SSL dành cho các cổng thương mại điện tử. Các website này thường có thể tạo ra các trang e-store dành cho các chủ cửa hàng online, mỗi e-store là một sub domains và được chia sẻ trên một địa chỉ IP duy nhất.

Khi đó, để triển khai giải pháp bảo bảo mật giao dịch trực tuyến (đăng nhập tài khoản, khi đặt hàng, thanh toán,…) bằng SSL, chúng ta có thể dùng duy nhất một chứng chỉ số Wildcard cho tên miền chính của website và dùng chung một địa chỉ IP duy nhất để chia sẻ cho tất cả mọi sub domains.

Chứng chỉ bảo mật SSL
chứng thư số SSL dành cho các cổng thương mại điện tử

Subject Alternative Names (SANs SSL)

Một chứng thư số SSL tiêu chuẩn chỉ bảo mật cho duy nhất một tên miền đã được kiểm định. Lựa chọn thêm SANs chỉ với chứng thư duy nhất bảo đảm cho nhiều tên miền con. Ngoài ra, SANs có tính bảo mật cao hơn Wildcard SSL, đáp ứng chính xác yêu cầu an toàn đối với máy chủ và làm giảm tổng chi phí triển khai SSL tới tất cả các tên miền và máy chủ cần thiết.

Vì sao nên sử dụng bảo mật SSL?

Chứng thư số SSL giúp bảo vệ những thông tin nhạy cảm khi chúng được truyền qua các mạng máy tính trên thế giới. Nó cung cấp sự riêng tư, bảo mật nghiêm ngặt và toàn vẹn cho dữ liệu của cả trang web và thông tin cá nhân của người truy cập.

SSL mã hóa thông tin nhạy cảm

SSL giữ cho những thông tin nhạy cảm được mã hóa khi gửi qua Internet và chỉ có những người nhận được chỉ định mới có thể hiểu nó.

Khi thông tin bạn gửi trên Internet được truyền từ máy tính này đến máy tính khác, rồi đến một máy chủ đích. Bất cứ máy tính nào ở giữa bạn và máy chủ đều có thể nhìn thấy số thẻ tín dụng, tên tài khoản và mật khẩu cùng những thông tin nhạy cảm khác, nếu như chúng chưa được mã hóa với chứng chỉ SSL (SSL Certificate).

Khi SSL Certificate được sử dụng, thông tin sẽ trở thành không thể đọc được đối với tất cả mọi người, ngoại trừ máy chủ mà thông tin đang được gửi đến. Nhờ vào đó mà hacker và những kẻ lấy cắp không thể đọc hay lấy trộm thông tin.

Một kết nối mã hóa được thiết lập như thế nào?

Kết nối an toàn SSL được thực hiện thông qua các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn nhập vào hoặc chọn một URL: https://www.hostify.vn/blog

Bước 2: Máy chủ web sẽ nhận yêu cầu của bạn và sau đó gửi phản hồi rằng đang cố gắng để thiết lập kết nối tin cậy giữa trình duyệt web và máy chủ web, còn được gọi là “SSL handshake”.

Bước 3: Sau khi SSL Certificate xác nhận thông qua SSL handshake, dữ liệu được truyền giữa máy chủ web và trình duyệt web sẽ được mã hóa để đảm bảo an toàn và riêng tư.

Lợi ích chứng chỉ bảo mật SSL
Lợi ích chứng chỉ bảo mật SSL

SSL cung cấp tính xác thực

Ngoài mã hóa, một chứng nhận SSL thích hợp cũng cung cấp sự xác thực. Điều này có nghĩa là bạn có thể chắc chắn rằng là mình đang gửi thông tin đến đúng máy chủ chứ không phải đến một kẻ mạo danh nào đó đang cố gắng ăn cắp thông tin của bạn. 

Nhà cung cấp SSL đáng tin cậy sẽ chỉ cấp một SSL Certification đến cho một công ty, với điều kiện công ty đó được xác nhận rằng đã vượt qua một số cuộc kiểm tra danh tính. Một số SSL Certification như EV SSL Certificates, yêu cầu xác nhận nhiều hơn những chứng nhận khác.

SSL cung cấp sự tin cậy

Các trình duyệt web sẽ cung cấp cho người dùng những tín hiệu để biết rằng kết nối của mình đang được đảm bảo, đó có thể là một biểu tượng khóa hoặc một thanh màu xanh lá cây. Nhờ đó, khách hàng sẽ tin tưởng trang web hơn và tăng khả năng mua hàng, gắn bó với website. Nhà cung cấp chứng chỉ bảo mật SSL cũng sẽ cung cấp cho bạn một dấu hiệu tin cậy để làm cho khách hàng tin tưởng hơn nữa..

SSL được yêu cầu cho PCI Compliance

Để chấp nhận thông tin thẻ tín dụng trên website, bạn phải vượt qua những cuộc kiểm tra để chứng minh rằng bạn đang tuân thủ các tiêu chuẩn thanh toán bằng thẻ – Payment Card Industry, PCI. Một trong những yêu cầu đó là sử dụng SSL Certificate.

SSL đối với SEO

Google đã đưa ra thông báo rằng HTTPS sẽ là một tiêu chí để xếp hạng website. Nghĩa là khi đưa ra kết quả cho người tìm kiếm, trang web có chứng chỉ bảo mật SSL sẽ được ưu tiên hơn trang web cùng loại nhưng lại không sử dụng SSL.

Vậy SSL có nhược điểm gì không?

Chi phí đến từ việc thiết lập một cơ sở hạ tầng đáng tin cậy và xác nhận danh tính của SSL là khá cao.

Những thông tin được truyền đi sẽ được mã hóa, điều này làm tiêu tốn nhiều tài nguyên máy chủ hơn so với thông tin không được mã hóa. Nhưng, sự khác biệt hiệu suất này chỉ trở nên đáng chú ý đối với những website có số lượng người truy cập lớn, và có thể khắc phục bằng cách sử dụng phần cứng mạnh hơn.

Giá chứng chỉ bảo mật SSL
Giá chứng chỉ bảo mật SSL

Nhìn chung, những nhược điểm của chứng chỉ bảo mật SSL so với ưu điểm, tầm quan trọng của chứng thư số SSL là không đáng kể. Sử dụng SSL thích hợp sẽ giúp bảo vệ khách hàng, website, dữ liệu, tạo dựng và duy trì được sự tin tưởng của khách hàng cũng như bán được nhiều hàng hơn.