Blockchain 4.0 là gì? Ứng dụng của công nghệ

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Ứng dụng của công nghệ Blockchain 4.0 như thế nào? Cùng Hostify.vn tìm hiểu ngay nhé.

1. Định nghĩa công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Công nghệ Blockchain 4.0 là một phiên bản mới nhất tính hiện nay, cung cấp môi trường định hướng cho doanh nghiệp với mục đích phục vụ cho việc tạo và chạy các ứng dụng đồng thời khẳng định vị trí hàng đầu của công nghệ trong đời sống của con người.

Định nghĩa công nghệ Blockchain 4.0 là gì?
Định nghĩa công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Ở những phiên bản trước được đánh giá có tiềm năng rất lớn trong môi trường doanh nghiệp về bảo mật cao hay sở hữu hệ thống lưu trữ tự động đồng thời có tính bất biến khi lưu trữ thông tin và phù hợp với ứng dụng trong thanh toán hóa đơn hay thanh toán lương. 

Tuy nhiên, công nghệ vẫn còn đang gặp nhiều bất cập về tốc độ xử lý chậm hay việc thiếu hụt trầm trọng về nguồn nhân lực có chất lượng cao. Trong khi đó người dùng hay nhân viên và các tổ chức doanh nghiệp lại đang mong đợi một trải nghiệm mượt mà như Web 2.0 thì Blockchain đang vật lộn để sở hữu được trải nghiệm web 1.0.

Cho tới nay, công nghệ Blockchain 4.0 được xem là tiềm năng cho các  thế hệ trước nó đồng thời tiếp tục phát triển khả năng tích hợp cũng như việc hỗ trợ các ứng dụng khác.

2. Phân loại công nghệ Blockchain 4.0

Năm 2016, IBM tuyên bố sử dụng chiến lược Blockchain cho các giải pháp kinh doanh dựa trên điện toán đám mây. Chính phủ Nhật Bản cũng công nhận tính hợp pháp của Blockchain và Crypto. Từ đó đến nay, công nghệ Blockchain đang được ứng dụng mạnh mẽ vào đời sống. Vậy thực sự Blockchain được chia bao nhiêu loại.

Phân loại công nghệ Blockchain 4.0
Phân loại công nghệ Blockchain 4.0

 Hiện nay công nghệ được phân làm 3 loại phổ biến, bao gồm: 

Công nghệ Blockchain 4.0 công cộng

Đây là loại công nghệ blockchain công khai và không bị hạn chế về quyền truy cập. Người dùng chỉ cần có Internet là có thể kết nối với công cộng này. Tuy nhiên đối với công nghệ blockchain và Bitcoin, Ethereum, người dùng phải sử dụng 2 mới có thể giao dịch trên hệ thống công cộng.

Công nghệ Blockchain 4.0 tư nhân

Hệ thống công nghệ tư nhân có sự hạn chế quyền truy cập bởi các quản trị viên. Chỉ những người sử dụng được cấp quyền mới có thể tham gia vào hệ thống công nghệ Blockchain 4.0 này. Công nghệ Blockchain tư nhân là nền tảng mà hầu hết các công ty sử dụng. Nó thường được kết hợp với việc lưu trữ dữ liệu để kiểm soát thông tin và các quy trình kế toán.

Consortium blockchain

Đây là hệ thống vận hành dưới hình thức bán – phi tập trung. Hệ thống công nghệ này kết hợp các chuỗi khối công khai và cả khối riêng tư.

  • Không phải là hệ thống mở mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể tham dự được.
  • Hoặc chỉ đơn giản là hệ thống riêng tư và được kiểm soát bởi một tổ chức. Mà với Consortium blockchain 4.0 được tạo ra bởi các tổ chức tham gia với quyền lực ngang nhau và được hoạt động như các nút xác nhận. 

3. Ứng dụng của công nghệ Blockchain 4.0

Hệ thống công nghệ có những bước phát triển thần tốc. Từ công nghệ blockchain đời khi lên tới 4.0 đều để lại những thành tựu to lớn và dấu ấn quan trọng trong nhiều lĩnh vực nhất là việc ứng dụng trong kinh doanh, công nghệ blockchain trong ngân hàng.

cong-nghe-blockchain-40-01
Hệ thống công nghệ có những bước phát triển thần tốc

Vậy cụ thể công nghệ blockchain và ứng dụng của nền tảng này trong đời sống thực tiễn là gì? 

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là những bản hợp đồng được viết dựa trên nền tảng của hệ thống công nghệ Blockchain. Nền tảng này cho phép người sử dụng tự do trao đổi tài sản hay tự do trao đổi cổ phiếu,.. mà không cần qua bên thứ 3.

Còn đối với các chương trình đã được lập trình sẵn thì người sử dụng có thể tự động giao dịch nếu đáp ứng được đầy đủ điều kiện có trong hợp đồng. Loại hợp đồng thông minh này được áp dụng vào nhiều lĩnh vực như bảo hiểm hay cho vay hoặc thanh toán hoặc áp dụng công nghệ trong ngân hàng…

Công nghệ điện toán đám mây phi tập trung

Công nghệ điện toán đám mây phi tập trung là sản phẩm công nghệ đột phá của Story khi đưa nền tảng trở thành một mô hình kinh doanh. 

Mạng điện toán đám mây phi tập trung kỳ vọng giúp các công ty công nghệ Trí tuệ nhân tạo tiết kiệm đến 70% chi phí xử lý dữ liệu. 

Storj đã tạo ra nền tảng cho thuê dung lượng của ổ cứng và băng thông còn thừa từ những người sử dụng khác. Bên thuê sẽ được hưởng lợi khi được sử dụng Internet với tốc độ nhanh hơn và ưu điểm mang chi phí rẻ hơn.

Giải pháp điện toán đám mây phi tập trung và sàn Blockchain được kỳ vọng sẽ giúp các công ty công nghệ AI tiết kiệm chi phi tính toán, vận hành cũng như thu hút nguồn vốn.

Tiền điện tử – Blockchain 4.0 coins

Các loại tiền điện tử đều được sử dụng và được phép giao dịch trên nền tảng hệ thống công nghệ. Trong đó loại tiền ảo đang thu hút người dùng trên thế giới nhất đó là Bitcoin và Ethereum. Facebook cũng đã hoàn thành việc gia nhập vào hệ thống tiền điện tử này khi tuyên bố sẽ mở một nhóm công nghệ mới với người phụ trách là David Marcus.

Video, trò chơi

Khi nền tảng công nghệ Blockchain ngày càng phát triển, song song đó đã có rất nhiều trò chơi hay video ra đời . Vì vậy, công nghệ blockchain trong kinh doanh cũng được coi là nơi tiềm năng có thể thu hút nhiều sự đầu tư trên các mạng tiền ảo. 

Tài chính ngân hàng

Công nghệ Blockchain 4.0 được nhiều người biết đến rộng rãi nhất như là nền tảng cho các loại tiền ảo, điển hình Bitcoin, Ethereum hay Litecoin. Tuy nhiên, nhưng ứng dụng Blockchain vào ngân hàng chắc chắn vượt xa mọi kỳ vọng, thay đổi hoàn toàn định chế giao dịch tài chính cũ. 

Điểm nổi bật của blockchain được rất nhiều người tin dùng:

– Blockchain không thuộc quyền sở hữu của bất kì người nào

–  Dữ liệu đã được mã hóa.

– Các dữ liệu blockchain là không thay đổi nên sẽ không có sự gian lận hay thay đổi. Mọi vấn đề thay đổi phải được sự đồng ý của các node trong mạng và đều để lại dấu vết.

– Bạn có thể dễ dàng theo dõi các dữ liệu vì sự minh bạch, rõ ràng.

VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA 

Hợp tác Maersk – IBM

Công ty vận tải biển lớn nhất thế giới Maersk đã hợp tác với gã khổng lồ hợp tác trên nền tảng Blockchain để ứng dụng trong ngành công nghiệp logistics. Nó sẽ thay đổi toàn bộ ngành vận chuyển hàng hóa.

Hợp tác FedEx – BiTA

FedEX đã sử dụng công nghệ Blockchain vào các quy trình cốt lõi của mình với hợp tác Blockchain in Transport Alliance là công ty hàng đầu vận chuyển hàng hóa qua đường thủy, vận tải và logistics 

Samsung SDS

Công ty đã thử nghiệm thành công một lô hàng đầu tiên đựơc chuyển từ Hàn Quốc sang Trung Quốc bằng công nghệ Blockchain.

Tổng kết

Hy vọng với bài viết trên, Hostify.vn sẽ giúp các bạn hiểu về công nghệ cũng như những ứng dụng mà công nghệ đem lại. 

FAQ

Công nghệ trong ngân hàng được ứng dụng như thế nào?

  • Đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của ngành Ngân hàng và các công ty tài chính
  • Tiết kiệm chi phí hơn, giúp ngân hàng loại bỏ các giao dịch trung gian, nâng cao hiệu quả trong giao dịch.

Ngoài ra, chúng dùng sổ cái phân tán mang đến cho các ngân hàng một hệ thống nhận diện khách hàng đồng thời cho phép người sử dụng xác minh danh tính chỉ bằng một bước đơn giản cũng như cho phép các ngân hàng trong cùng một hệ thống có thể truy cập thông tin được lưu trữ này.

Công nghệ blockchain và bitcoin có quan hệ như thế nào?

Khi nói về công nghệ Blockchain, mọi người sẽ nghĩ ngay đến nền tảng Bitcoin. Tuy nhiên, cách thức hoạt động của hai công nghệ chưa được hiểu một cách rõ ràng, đôi khi hai thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau như thể chúng có cùng một ý nghĩa. 

Công nghệ Blockchain 4.0 được xem là phiên bản thân thiện hơn rất nhiều so với các phiên bản Blockchain trước trong ứng dụng của doanh nghiệp, đang được rất nhiều tên tuổi lớn trên thế giới đầu tư nghiên cứu. Điều này đồng nghĩa với việc học lập trình blockchain 4.0 sẽ mở ra nhiều cơ hội để các bạn trẻ phát triển và cơ hội việc làm tốt.

Hostify.vn vừa chia sẻ đến bạn Công nghệ Blockchain 4.0 cùng với những ứng dụng thực tế. Mong rằng, qua bài này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về blockchain.

Chúc các bạn thành công nhé.

Xem thêm:

8 ứng dụng Blockchain vào thực tế mà bạn chưa hay biết

Top 10 ví tiền điện tử – ví tiền ảo tốt nhất 2022

Các loại ví tiền điện tử hiện nay

Thông tin liên hệ tư vấn