8 ứng dụng Blockchain vào thực tế mà bạn chưa hay biết

Blockchain là gì?

Trong những năm gần đây bạn liên tục nghe đến công nghệ Blockchain. Nó dần trở thành xu thế của toàn cầu và cả ở Việt Nam. Nó mang đến một tiềm năng to lớn cho các lĩnh vực ngành  tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng.  Vậy Blockchain là gì? Ứng dụng của Blockchain vào thực tế như thế nào?

ứng dụng Blockchain vào thực tế
Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Mỗi khối dữ liệu sẽ chứa thông tin về thời gian giao dịch và điện liên kết với khối trước đó. Một khi dữ liệu đã được hòa vào mạng lưới khối thì bạn sẽ không có cách nào để thay đổi được nó, điều này giúp chống thay đổi dữ liệu.

Một blockchain có thể ghi lại thông tin về cryptocurrency giao dịch, NFT quyền sở hữu hoặc Defi hợp đồng thông minh.

Thông tin của Blockchain không chỉ nằm trên một máy chủ duy nhất mà còn sao chép và phân phối trên nhiều máy chủ khác nhau ở nhiều vị trí địa lý khác nhau để tất cả mọi người đều có thể xem giao dịch của khối Blockchain đó. Nó khiến bạn không thể thay đổi bất cứ thông tin nào giúp đảm bảo tính minh bạch và an toàn thông tin. 

Ứng dụng của Blockchain vào thực tế

Bạn thấy đấy công nghệ Blockchain đang ngày càng phát triển và chứng tỏ vai trò của mình, hãy cùng Hostify.vn khám phá ứng dụng thực tế của Blockchain trong cuộc sống trong bài viết dưới đây nhé!

ứng dụng của Blockchain
Ứng dụng của Blockchian vào thực tế

1. Ứng dụng của Blockchain trong sản xuất

Trong dây chuyền sản xuất sẽ rất nhiều khâu tồn kho, phân phối sản phẩm, giám sát quy trình sản xuất, thông tin mua bán giao dịch tất cả đều phải được ghi chép, để theo dõi và đảm bảo quy trình sản xuất phân phối được ổn định; và bạn biết đấy quy trình này khá phức tạp.

Nhưng nếu chúng ta áp dụng Blockchain, cấp quyền quản lý, nâng cao hiệu quả và tăng đáng kể năng suất của quản lý chuỗi cung ứng quá trình.

Ứng dụng của Blockchain
Ứng dụng của Blockchain trong sản xuất

Ứng dụng của Blockchain trong sản xuất: 

 • Quản lý quy trình sản xuất, đảm bảo vận hành ổn định
 • Quản lý hàng tồn kho, kho bãi sản xuất ổn định
 • Theo dõi nguồn nguyên liệu đảm bảo dây chuyền sản xuất có thể hoạt động
 • Dễ dàng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, đảm bảo khâu đầu ra.

2. Ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ viễn thông

Ưu điểm vượt trội của công nghệ Blockchain đó chính là tính bảo mật cao cũng như hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây chính vì vậy các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông áp dụng Blockchain  để tối ưu hóa quy trình hoạt động, đảm bảo tính an toàn và bảo mật của mạng, tối ưu chu trình vận hành như chuyển vùng và quản lý danh tính trong mô hình kinh doanh của mình. 

ứng dụng của blockchian
Ứng dụng của blockchian vào lĩnh vực viễn thông

Một số ứng dụng thực tế của Blockchain vào viễn thông:

 • Quá trình chuyển đổi 5G: Áp dụng Blockchain giúp các quy tắc và thỏa thuận giữa các mạng khác nhau sẽ được rõ ràng dựa trên hợp đồng thông minh, có thể tự kết nối các thiết bị với nhà cung cấp dịch vụ gần nhất, đồng thời khởi tính phí dịch vụ.
 • Hạn chế gian lận trong việc chuyển vùng: Các nhà khai thác mạng viễn thông sẽ đảm bảo tính minh bạch của thỏa thuận chuyển vùng, các nút của khối Blockchain có thể xác nhận vai trò của khai thác.
 • Kết nối Internet vạn vật: Blockchain tạo ra một môi trường an toàn và kết nối dạng khối giữa các cơ sở dữ liệu nhằm tạo ra một môi trường an toàn hơn để truyền dữ liệu truyền tải.

3. Ứng dụng trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe

Hằng ngày , hàng tháng, hàng năm số hồ sơ bệnh án, đơn vật tư ý tế, tồn kho thiết bị, thông tin người khám bệnh,… rất nhiều chính vì vậy việc lưu trữ hồ sơ truyền thống không thể đảm nhận được chính vì vậy áp dụng công nghệ Blockchain sẽ giúp các bệnh viện, trung tâm ý tế số hóa dữ liệu, việc quản lý sẽ dễ dàng hơn.

top 8 ung dung cong nghe blockchain vao thuc te 9
Ứng dụng của Blockchain vào ý tế

Các ứng dụng của blockchain khối trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế:

 • Phát triển các ứng dụng quản lý chất lượng khám chữa bệnh cũng như quản lý bệnh án của mình nhân, đưa ra những đề xuất chưa bệnh lý
 • Đảm bảo tính rõ ràng cũng như việc người bệnh có thể nắm được chính xác bệnh lý của mình thông qua sở hữu dữ liệu sức khỏe, các kết quả khám, xét nghiệm lâm sàng,..
 • Công nghệ Blockchain đảm bảo nguồn ổn định chuỗi cung ứng vật tư y tế theo dõi  đầu vào và ra của các thiết bị y tế, thuốc,…

4. Ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Khi bạn gửi tiền ngân hàng bạn lo sợ điều gì nhất? Đó chính là vấn đề bảo mật đúng không nào. Nhưng thật may mắn bây giờ chúng ta đã có công nghệ Blockchain sẽ giúp bạn đảm bảo tính an toàn và bảo mật dữ liệu của cả nhân, hạn chế các rủi ro tài chính trong quá trình thanh toán và cải thiện hệ thống quản lý thông tin công nghệ.

top 8 ung dung cong nghe blockchain vao thuc te 8
ứng dụng của Blockchain vào lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Một số ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực ngân hàng:

 • Mạng lưới giao dịch xác minh thanh toán và giao dịch ngang hàng, từ đó ghi nhận liên tục các giao dịch và cập nhật vào sổ cái.
 • Thông tin khách hàng được xác minh, đảm bảo tính xác thực cũng như chính chủ.
 • Hẹn chế rủi ro trong quá trình thanh toán, trục trặc kỹ thuật.
 • Hệ thống quản lý thông minh: Blockchain cho phép liên tục đổi mới, lặp lại và cải tiến, dựa trên sự đồng thuận trong mạng lưới.

5. Ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực giáo dục

Công nghệ  Blockchain được ứng dụng vào giáo dục, cập nhật những thông tin của toàn bộ quá trình giáo dục và đào tạo , tuyển dụng, kinh nghiệm việc làm thực tế của một cá nhân. Giúp nhà trường, đơn vị đào tạo, doanh nghiệp tránh được những gian lận trong quá trình cấp học bổng, công nhận thành tích học tập ,thăng tiến,…

ung dung blockchain

Ứng dụng Blockchain còn có thể tự động điều chỉnh các nội quy đào tạo, quy định, quy chế của nhà trường nhằm cải thiện chất lượng giáo dục, chất lượng giảng dạy.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực giáo dục mà bạn thường thấy:

 • Ghi nhận và đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu đào tạo, học tập, số điểm, học lực của một cá nhân dựa trên nhu cầu tuyển sinh của sơ sở giáo dục
 • Quản lý mức độ đánh giá cũng như sự uy tín và chính xác trong các báo cáo nghiên cứu khoa học
 • Xem xét các ứng viên có phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, cũng như cấp xét học bổng, đặt cách hay không
 • Theo dõi và lưu trữ bảng điểm và bằng cấp của sinh viên và thông tin của các đơn vị đào tạo.

6. Ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực bán lẻ, thương mại điện tử

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam và thế giới hiện tại đang ngày càng dịch chuyển sang trực tuyến, tất cả các hoạt động mua bán đều diễn ra trên Internet. Chính vì vậy tính bảo mật, quản lý chuỗi cung ứng, vận hành thị trường, vận chuyển hàng hóa đến với người tiêu dùng.

Thị trường bán lẻ kết hợp với các sàn thương mại điện tử khiến cho vấn đề bảo mật ngày càng được coi trọng. Điều này giúp tinh giản bộ máy, giảm thiểu chi phí vận hành, đảm bảo tính liên tục của chuỗi kinh tế. 

top 8 ung dung cong nghe blockchain vao thuc te 5
Ứng dụng Blcokchain vào lĩnh vực thương mại điện tử

Một số ứng dụng của Blockchain thực tế trong lĩnh vực thương mại điện tử:

 • Xây dựng hệ thống bán hàng, thanh toán bằng ví điện tử, hệ thống tích điểm cho khách hàng thân thiết, thẻ quà tặng, tri ân khách hàng
 • Quản lý và vận hành và quản lý chuỗi cung ứng
 • Quản lý thông tin dữ liệu khách hàng.
 • Theo dõi thông tin, tình trạng sản phẩm thông qua số serial, QR.

7. Ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vận tải, Logistic

Vận tải hàng hóa sản phẩm, đảm bảo chuỗi vận hành cung ứng sản phẩm đến tay người tiêu dùng đòi hỏi một kho dữ liệu đồ sộ: mã sản phẩm, phương thức vận chuyển, thông tin người gửi, thông tin người nhận,….Blockchain chính là công cụ để quản lý kho dữ liệu khổng lồ đó. 

top 8 ung dung cong nghe blockchain vao thuc te 11
Ứng dụng Blockchain vào lĩnh vực logistics

Blockchain giúp làm tăng hiệu quả của quá trình sản xuất , vận chuyển, bảo quản, đảm bảo việc toàn vẹn hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Giúp giải quyết vấn đề nan giải của ngành logistics: độ trễ trong giao nhận hàng, mất các giấy tờ, chứng từ, tài liệu, nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng, …

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực vận tải và logistics :

 • Giúp truy quá trình giao nhận, gửi hàng được nhanh và hiệu quả hơn
 • Gia tăng khả năng truy xuất, xác minh nguồn gốc sản phẩm.
 • Giám sát quy trình, phương tiện vận chuyển hàng hóa
 • Tạo nên công nghệ đóng gói sản phẩm thông minh.
 • Tiết kiệm chi phí, tài nguyên của quốc gia

8. Ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp

Việt Nam là một nước nông nghiệp, chính vì vậy việc ứng dụng của Blockchain vào lĩnh vực công nghệ mang đến rất nhiều tiện ích. 

Nền nông nghiệp xanh, người tiêu dùng có khả năng truy xuất nguồn gốc thương hiệu cũng như quy trình sản xuất của nông sản, hoa quả rất được quan tâm. Điều này cũng có vai trò quan trọng trong việc gây dựng lòng tin đối với thương hiệu nông sản Việt Nam.

top 8 ung dung cong nghe blockchain vao thuc te 10
Ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp

Hệ thống Blockchain sẽ giúp nhà bán lẻ và tiêu dùng xác minh được quá trình sản phẩm từ cơ sở sản xuất đến cơ sở chế biến. Nhà phân phối, siêu thị, cửa hàng bán lẻ và cuối cùng là người tiêu dùng.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp:

 • Lưu trữ thông tin hàng hóa, quy trình chăm sóc, các tiêu chuẩn cho thực phẩm sạch.
 • Xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm, phân phối hàng tồn, quản lý kho bãi
 • Truy xuất nguồn gốc, vòng đời sản xuất nông sản.


Ngoài những ứng dụng Blockchain kể trên thì hiện nay công nghệ  Blockchain còn xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác: Du lịch, Bất động sản, …. Công nghệ Blockchain  sẽ trở thành một điểm sáng cho trong nền khoa học công nghệ vào những năm tiếp theo và hứa hẹn mang con người đến một tương lai công nghệ hoàn toàn mới, phát triển hơn hiện tại.