Cách quay video màn hình máy tính nhanh nhất

Trong quá trình sử dụng máy tính để bàn hay laptop thì đôi lúc chúng ta cần ghi lại video màn hình máy tính để phục vụ cho công việc hay mục đích khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện cách quay video màn hình máy tính. Hãy cùng Hostify.vn theo dõi bài viết sau đây nhé.

Cách quay video màn hình máy tính Win 7 dễ dàng nhất

Hiện nay, người dùng Windows 7 vẫn có khả năng quay phim màn hình máy tính laptop nhờ vào sự trợ giúp của các công cụ hỗ trợ. Một vài công cụ nổi tiếng trong lĩnh vực này có thể kể đến như Problem Steps Recorder (PSR) hay Steps Recorder.

Lúc các bạn gặp sự cố lỗi hay những khoảng khắc cần ghi lại thì Steps Recorder sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực vô cùng dễ thực hiện. Những video được quay sẽ được lưu lại theo định dạng .mht chứ không phải theo dạng mp4 như thường lệ. Mọi người có thể áp dụng cách làm dưới đây nhé.

Bước 1: Đầu tiên bạn khởi động Steps Recorder.

cách quay video màn hình máy tính
Cách quay video màn hình máy tính Win 7

Tại bước này sẽ có 2 cách làm:

Cách 1: Các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R. Sau đó, cửa sổ Run sẽ xuất hiện, bạn gõ vào dòng chữ “psr” và click chọn “OK” để mở lên Steps Recorder.

Cách 2: Bạn mở Start Menu lên từ bên dưới góc trái màn hình máy tính lên và Gõ vào dòng chữ “Problem Steps Recorder” trên thanh tìm kiếm. Bạn Click chuột vào ứng dụng để khởi động nó lên.

Bước 2: Khi bạn đã truy cập vào giao diện của phần mềm, bạn tiếp tục nhấp chuột vào mũi tên chỉ xuống nằm cạnh nút Help và Click chọn mục Settings.

Bước 3: Tại đây, chúng ta sẽ có thể tùy chỉnh phiên quay màn hình với các lựa chọn:

Output location: Nơi lưu trữ video mặc định của máy tính.

Enable screen capture: Bạn chọn vào mục “No” nếu bạn không muốn kích hoạt tính năng chụp màn hình máy tính.

Number of recent screen captures to store: Mặc định sẵn trên máy sẽ là 25 màn hình. Do đó, nếu bạn có nhu cầu cao hơn thì hãy tăng con số này lên theo ý muốn.

Bước 4: Sau khi đã hoàn thành quá trình cài đặt xong, mọi người nhấn phím “Start Record” hoặc ấn tổ hợp Alt+A để bắt đầu quay màn hình.

Bước 5: Trong quá trình đang quay thì mọi người có thể nhấn phím Pause Record để tạm dừng quá trình hoặc bạn có thể dùng tổ hợp phím Alt+U. Bên cạnh đó, bạn hãy nhấn Resume Record hoặc Alt+S nếu có nhu cầu tiếp tục quay.

Bước 6: Các bạn nhấp vào nút Stop Record để hoàn tất quá trình quay hoặc dùng tổ hợp Alt+O. Cuối cùng, các bạn chỉ cần đặt tên và lưu file lại trên máy là xong.

Cách quay video màn hình máy tính Windows 10 đơn giản nhất

cách quay video màn hình máy tính
Cách quay video màn hình máy tính Windows 10

Xbox Game Bar là một phần mềm được tích hợp sẵn trong window 10. Ứng dụng này được đánh giá là tính tương thích khá cao và mặc định sẵn giúp bạn truy nhập nhanh hơn. 

Các bước thực hiện cách quay lại màn hình máy tính như sau:

Bước 1: Trên thanh công cụ chọn Start, bạn chọn vào setting

Bước 2: Trên hộp thoại mở ra, bạn chọn mục Gaming.

Bước 3: Bạn chọn tiếp mục Xbox Game Bar và  kích hoạt Enable Xbox Game Bar for Things Like Recording Game Clips, Chatting With Friends, and Receiving Game Invites.

Bước 4: Nhấn Windows + G mở Xbox Game Bar. Màn hình sẽ hiển thị thông báo, bạn chọn Yes để tiếp tục.

Bước 5: Chọn vào biểu tượng Xbox Game Bar trên góc màn hình.

Bước 6: Bạn bấm Start Recording để bắt đầu quay video. Để tạm dừng quay video, click chọn nút Stop.

Bước 7: Định dạng file MP4 và lưu trong thư mục Videos =>Captures.

Cách quay video màn hình MacBook (không cần phần mềm)

Sử dụng công cụ QuickTime Player để quay màn hình MacBook

Để quay video màn hình MacBook, bạn thực hiện như sau

Bước 1: Bạn vào File, bạn chọn New Screen Recording

Bước 2: Bạn nhấp vào nút màu đỏ. Sau đó bạn nhấp chuột vào khoảng trống bất kỳ trên màn hình để quay toàn bộ màn hình.

cách quay video màn hình máy tính
Cách quay video màn hình MacBook

Sử dụng phím tắt quay màn hình (macOS Mojave trở lên)

Đầu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 3 để bật tính năng quay video màn hình. Tại đây bạn có thể chọn chế độ quay toàn màn hình.

Phần mềm quay video màn hình máy tính

Phần mềm OBS Studio

Phần mềm OBS Studio là một chương trình mã nguồn mở và miễn phí để phát trực tiếp và quay video từ nhiều loại nguồn video, bao gồm màn hình máy tính, video game, webcam… Bạn cũng có thể phát trực tiếp quá trình tạo video của mình trên các trang web như Twitch, YouTube hoặc Facebook Live hay quay video cục bộ để chia sẻ.

Phần mềm này tương thích với Windows 10, 8.1 và 8 cũng như macOS, OBS Studio miễn phí cung cấp rất nhiều tính năng trong một chương trình. Một số tính năng của OBS Studio bao gồm như:

Có thể phát trực tiếp video lên các trang web như Twitch, YouTube, Facebook Live… bao gồm cả các server tùy chỉnh của riêng bạn.

Quay video màn hình để lưu vào ổ cứng và chia sẻ với bạn bè

Thu và mix video/âm thanh thời gian thực hiệu suất cao. Cảnh quay được tạo thành từ nhiều nguồn bao gồm ảnh chụp cửa sổ, hình ảnh, văn bản, cửa sổ trình duyệt…

Thiết lập số lượng cảnh không giới hạn, bạn có thể chuyển tiếp giữa các cảnh một cách liền mạch thông qua những tính năng chuyển đổi tùy chỉnh

Công cụ mix âm thanh trực quan với các bộ lọc theo từng nguồn như cổng nhiễu, khử nhiễu. Kiểm soát hoàn toàn với hỗ trợ plugin VST.

Giao diện người dùng dạng mô-đun cho phép bạn sắp xếp lại bố cục chính xác theo ý muốn và dễ sử dụng.

Chọn một số hiệu ứng chuyển tiếp khác nhau và có thể tùy chỉnh khi bạn chuyển đổi giữa các cảnh hoặc thêm file video của riêng mình.

Thiết lập phím nóng cho mọi loại hành động, như chuyển đổi giữa các cảnh, bắt đầu/dừng stream hoặc ghi âm, tắt nguồn âm thanh, nhấn để nói…

Chế độ Studio cho phép bạn xem các cảnh và nguồn của mình trước khi phát trực tiếp chúng.

Xem quá trình tạo video bằng Multiview. Bạn có thể theo dõi 8 cảnh khác nhau và dễ dàng chuyển đổi sang bất kỳ cảnh nào trong số đó chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn hoặc đúp

Hãy sử dụng bảng điều khiển nổi của chương trình để bắt đầu và dừng ghi âm của bạn. Đồng thời, OBS Studio cũng có thể ghi lại hoạt động trên màn hình, micro và âm thanh máy tính, sau đó lưu đầu ra dưới dạng file MP4.

Bạn cũng có thể phát trực tiếp video của mình hoặc chuyển sang Studio Mode để thêm cắt, làm mờ và các hiệu ứng chuyển tiếp khác vào video.

Phần mềm Camtasia

Cách quay video màn hình máy tính Win 7
Phần mềm Camtasia

Camtasia là phần mềm quay video màn hình máy tính kèm chỉnh sửa video khá tốt. Phần mềm này cung cấp cho bạn nhiều chế độ quay như quay toàn bộ màn hình, quay một khu vực nhất định, quay kèm camera và thu âm hệ thống, thu âm micro… Sau khi quay xong, bạn có thể thêm các hiệu ứng, cắt video, thêm âm thanh…

Một đặc điểm thú vị khác của Camtasia đó là nó có hỗ trợ bạn xuất video thành nhiều định dạng khác nhau. Điều này rất hữu ích cho những ai cần làm video đăng tải lên nhiều nền tảng khác nhau.

Những ưu điểm khi sử dụng Camtasia quay video màn hình máy tính bao gồm:

Dễ sử dụng: Camtasia được xây dựng phù hợp cho người mới bắt đầu chỉnh sửa video vì giao diện đơn giản dễ sử dùng. Nếu bạn có ít kinh nghiệm chỉnh sửa video, Camtasia là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Các nút hiệu ứng hình ảnh lớn và được gắn nhãn rõ ràng. Các hiệu ứng có thể được áp dụng bằng cách kéo và thả đơn giản. Timeline có tính năng chụp nhanh tự động giúp việc chỉnh sửa rõ ràng và đơn giản.

Tính năng quay video màn hình máy tính tuyệt vời: Camtasia thổi bay tất cả đối thủ với tính năng quay màn hình tốt nhất tuyệt đối. Ngoài chất lượng độ phân giải hàng đầu, Camtasia còn trực quan khi sử dụng. Khi chương trình đang mở, biểu tượng chụp màn hình sẽ được thêm vào thanh công cụ trên cùng. Bạn có thể chỉ cần chọn biểu tượng và bắt đầu quay màn hình chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.

Hiệu ứng con trỏ ấn tượng: Các hiệu ứng con trỏ này cung cấp các hiệu ứng tự động có thể thực sự làm sắc nét hơn quá trình chỉnh sửa video của bạn.

Tính năng tương tác: Camtasia cho phép bạn thêm các câu đố tương tác trực tiếp vào video của mình, ở đầu, ở cuối hoặc trong suốt video. Mặc dù bạn sẽ phải lưu ý đến cài đặt xuất của mình để các câu đố trở nên hữu ích.

Thư viện nội dung tốt: Nếu bạn đang thiếu thời gian và cần tìm nội dung ngay lập tức, Camtasia có nhiều điều cơ bản mà bạn cần. Điều này bao gồm các icon, template giới thiệu, hình nền chuyển động, nhạc…

Nhược điểm duy nhất của Camtasia chính là việc phần mềm này có thu phí sử dụng.

Đây là các cách quay video màn hình máy tính đơn giản và dễ sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau. Hy vọng những cách trên sẽ giúp các bạn dễ dàng thực hiện thao tác hơn trong phục vụ công việc và học tập.

Bài viết liên quan:

Ubuntu là gì? 5 điểm Ubuntu khác so với Windows

Top 6 cách chuyển file mov sang mp4 nhanh, miễn phí

Hướng dẫn restore và backup windows 10 dễ dàng nhất

Thông tin liên hệ tư vấn