Đầu tư bitcoin là gì? 4 gợi ý có nên đầu tư hay không?

Đầu tư bitcoin là gì?

Bitcoin (đây là từ viết tắt BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở và phát minh bởi Satoshi Nakamoto,đây cũng chính là nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto. Vậy đầu tư tiền ảo bitcoin là gì? Có nên đầu tư bitcoin hay không? Hãy cùng Hostify.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đầu tư tiền ảo bitcoin là gì?
Đầu tư tiền ảo bitcoin là gì?

Đầu tư bitcoin được hiểu là dùng tiền để mua đồng bitcoin và đợi khi nào được giá cao sẽ bán ra để thu về khoản lợi nhuận chênh lệch. Cách này là cách cơ bản nhất còn được gọi là mua bán coin physical được nhiều trader áp dụng từ khi bitcoin xuất hiện.

Bitcoin được sử dụng giao thức ngang hàng cho tất cả các giao dịch, điều này giúp cho Bitcoin loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Nói một cách dễ hiểu, giao dịch Bitcoin sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với phí giao dịch cực kỳ thấp (gần như bằng 0) mà không phải qua bất cứ tổ chức hay cá nhân trung gian nào.

1. Bitcoin có phải là tiền ảo và có lừa đảo không?

Bitcoin là tiền ảo

Bitcoin không phải là tiền ảo nhưng tại Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới thì nó chưa được công nhận là tiền tệ chính thống, nói đến từ “ảo” thường sẽ là một cái gì đó không có thật, chỉ sử dụng được trong game và quy đổi ra tiền mặt trong một nhóm cộng đồng với nhau, đương nhiên giá trị quy đổi ra tiền mặt sẽ nhỏ hơn rất nhiều.

Đầu tư bitcoin là gì?
Đầu tư tiền ảo bitcoin là gì

Còn với tiền Bitcoin, bạn có thể giao dịch với người khác hoặc trên các sàn giao dịch và giá trị tiền mặt nhận lại đúng với giá trị thực của nó thời điểm đó. Hơn nữa, các doanh nghiệp lớn trên thế giới đã cho phép thanh toán dịch vụ, sản phẩm của họ bằng BTC.

Tên gọi đúng là Cryptocurrency (Tiền điện tử, tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số).

Đầu tư tiền ảo Bitcoin có lừa đảo, đa cấp không?

Đồng tiền Bitcoin không lừa đảo, hoàn toàn công khai và minh bạch và Bitcoin được sử dụng rộng rãi không chỉ với các cá nhân, mà còn với các công ty doanh nghiệp lớn trên thế giới như Microsoft, Newegg, PrivateFly, Overstock.com, Sacramento Kings, TigerDirect, Time Inc

Đầu tư bitcoin là gì?
Đầu tư tiền ảo Bitcoin có lừa đảo, đa cấp không?

Phần lớn những người nói Bitcoin lừa đảo là do họ thiếu hiểu biết, và mình cũng hiểu lý do họ bảo là lừa đảo, lý do mà mình thường thấy như:

 • Thiếu kiến thức hiểu biết: mua BTC thông qua cá nhân, tổ chức không rõ ràng. Điều này, dẫn đến việc họ bị lừa.
 • Vụ việc BCC và HXT sập cũng là lý do khiến nhiều người gọi BTC là lừa đảo đa cấp, lý do bởi vì khi đầu tư vào hai đồng coin đa cấp này các nhà đầu tư sẽ phải mua BTC để nạp vào và sau đó dùng BTC để mua coin của hệ thống, từ đó nhận lãi bằng USD, và khi BCC, HXT sập

3. Đầu tư tiền ảo Bitcoin là gì? Có nên đầu tư tiền ảo bitcoin hay không?

Đầu tư tiền ảo bitcoin là gì? Thực chất đầu tư luôn là một trò chơi mạo hiểm. Sỡ dĩ nhiều người cho rằng tiền ảo không hay hoặc có cái nhìn khắc khe về việc đầu tư bitcoin vì đây còn là lĩnh vực tương đối mới nên các NĐT chưa có kinh nghiệm dễ dẫn đến sai lầm và thua lỗ.

Hơn nữa, tính biến động vô cùng lớn, không chỉ về mặt giá trị mà còn ở dao động thời gian. Đồng thời, sẽ có nhiều sàn giao dịch bitcoin, trong số đó uy tín lẫn không uy tín đều có. Các nhà đầu tư nếu chưa có kinh nghiệm, không may gặp phải những sàn giao dịch không rõ nguồn gốc, họ dễ bị lừa gạt, mất cả tiền, thời gian, công sức và hơn hết là niềm tin.

Nếu nhà đầu tư có thể xoay sở và kiểm soát được bốn rủi ro sau, việc đầu tư có thể phần nào an toàn hơn đôi chút: biến động giá, tính bảo mật, người dùng và sàn giao dịch.

Các hình thức đầu tư tiền ảo

Xác định bản thân muốn tham gia với vai trò gì trong hệ thống tiền mã hóa.

Hiện nay có nhiều hình thức để đầu tư Bitcoin như mua bán đầu tư ngắn hạn, dài hạn. Tương ứng với mỗi hình thức sẽ có ưu nhược điểm riêng. Chính vì vậy các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra sự lựa chọn nhé.

Giao dịch Coin ngắn hạn

Các NĐT cần dựa vào biến động về giá của đồng coin để tìm cách sinh lời, chẳng hạn như khi bạn dự đoán đồng coin tăng giá, bạn sẽ đặt lệnh Long để mua vào với giá thấp. Khi giá đồng BTC tăng bạn sẽ kết thúc giao dịch bán ra để chốt lời. Ngược lại khi bạn dự đoán giá giảm, bạn đặt lệnh Short bán khống ở mức cao, kết thúc giao dịch mua vào chốt lời khi giá Bitcoin tăng.

Đầu tư Coin dài hạn

Đây là hình thức đầu tư mà nhà đầu tư sẽ mua Bitcoin, sau đó tích trữ trong ví chờ đến khi giá đồng BTC tăng rồi mới bán ra để kiếm lời. Tuy nhiên nếu chọn hình thức này thì nhà đầu tư cần phải có một số vốn nhất định, bởi hiện tại giá 1 đồng BTC đã khoảng 900 triệu VND

Đào Coin

Đây là một hình thức đầu tư Bitcoin đang rất được ưa chuộng. Nhà đầu tư có thể thiết lập hệ thống đào Bitcoin tại nhà, hoặc tham gia các mỏ đào trên hệ thống đám mây nhưng phải đóng phí thuê cố định.

4. Đầu tư tiền ảo bitcoin là gì? Có được hợp pháp tại Việt Nam không?

Bạn đang thắc mắc về đầu tư tiền ảo bitcoin là gì? Tại nước ta hiện nay chưa có công bố nào công nhận tiền ảo là loại tiền tệ hay được chấp nhận làm phương thức thanh toán. Pháp luật nước ta hiện tại chỉ công nhận các hình thức tiền tệ lưu thông như: Tiền mặt, lệnh chi, Séc, ủy nhiệm chi, nhờ thu, thẻ ngân hàng hay các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng trung ương. Vì vậy, các hình thức thanh toán khác được xem là bất hợp pháp và bị cấm.

Tuy vậy, việc mua bán trao đổi, lưu trữ tiền ảo không bị cấm. Nhưng các hoạt động liên quan đều không được pháp luật công nhận. Do đó, trong trường hợp xảy ra tranh chấp, rủi ro sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo hộ.

Ưu – nhược điểm của đầu tư tiền ảo bitcoin là gì?

Ưu điểm

 • Tính công bằng: Với tiền ảo, bạn được trao đổi trực tiếp giữa hai người mà không cần thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Thuận tiện trong giao dịch: Khác với khi gửi tiền các ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn một số điều về chuyển khoản, rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Thì với tiền điện tử, bạn có quyền tự do giao dịch bất chấp không gian, thời gian.
 • Không thể làm giả: Vì không phải tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi đồng tiền ảo đều tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên internet
 • Bảo mật và an toàn cao: Cho tới nay, vẫn chưa có lỗ hổng bảo mật nào để làm mất tiền ảo (nhất là Bitcoin) của người dùng mà không dùng đến khóa riêng tư.
 • Chi phí giao dịch cực thấp
 • An toàn và không gây hại cho môi trường
 • Có tiềm năm phát triển thương mại điện tử

Nhược điểm

 • Chưa được chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia
 • Sử dụng không hề dễ dàng: Với những người đã quen sử dụng công nghệ thì việc sử dụng không có vấn đề. Nhưng đối với những ai ít được tiếp xúc với công nghệ thì việc tạo và sử dụng khá khó khăn.
 • Giá tiền ảo biến động rất lớn và khó để chúng ta đoán trước được.
 • Là nơi tội phạm hoạt động rửa tiền: Đây cũng có lẽ là lý do mà nhiều quốc gia chưa chấp nhận là loại tiền tệ hợp pháp.

Hostify.vn vừa chia sẻ nội dung Đầu tư tiền ảo bitcoin là gì? Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn nhé.

Thông tin liên hệ tư vấn

Xem thêm: 

5 điều cần biết khi bắt đầu kinh doanh online.

Gợi ý cách tìm sản phẩm bán chạy trên Shopee nhanh nhất

Top 5 các thương hiệu nhượng quyền tại Việt Nam hot nhất

Trả lời