Định hướng nghề nghiệp cho tương lai của bạn học sinh, sinh viên

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai khi bạn vẫn đang còn là học sinh cấp 3 liệu có cần thiết? Trong 5 năm tới bạn muốn làm người như thế nào? Làm nghề gì?

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến con đường sự nghiệp tương lai của bạn rất nhiều. Bạn thường sẽ nghĩ: Sau này mình sẽ làm Bác sĩ, sẽ trở thành nhân viên Marketing, kỹ sư lập trình,… Nhưng liệu tất cả mọi thứ có như bạn nghĩ và ước muốn?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau trả lời câu hỏi: “Làm thế nào để phát triển định hướng nghề nghiệp một cách hiệu quả nhất?”

Mục Lục

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là gì?
Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là là việc bạn sẽ đưa ra những quyết định lựa chọn cho công việc và nghề nghiệp tương lai của bản thân. Hiểu cách khác đó chính là bạn sẽ tự tay vẽ cho mình một con đường và những cột mốc cụ thể để hoàn thành những mục đã đặt ra.

Tương tự với quá trình định hướng nghề nghiệp, bạn cần tự đặt ra lựa chọn nghề nghiệp mình muốn theo đuổi, cũng như vạch ra các bước đi đúng đắn để có thể phát triển sự nghiệp theo hướng đó trong tương lai xa.

Có rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp của bạn bao gồm: tính cách, sở thích cá nhân, năng lực, kinh tế gia đình và các tác động khác từ môi trường (chẳng hạn như cơ hội việc làm, xu hướng thị trường, mức lương,…)

Khi bạn định hướng được nghề nghiệp cho bản thân từ đầu, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch và hoàn thành nó một cách dễ dàng. Việc xác định rõ mục tiêu sẽ không khiến bạn bị “lạc đường”.

Chắc chắn rồi bạn sẽ dễ lạc lối mà không tìm được con đường đi cho tương lai của mình, nếu không định hướng nghề nghiệp.

Lời khuyên để bạn có thể tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách dễ dàng

 

loi khuyen dinh huong nghe nghiep trong tuong lai
Lời khuyên để bạn có thể định hướng nghề nghiệp trong tương lai

 

#1. Vượt qua định hướng nghề nghiệp của gia đình và không chạy theo trào lưu

Khi chúng ta đang còn ngồi trên ghế nhà trường trung học phổ thông, các bạn trẻ sẽ dễ dàng để bố mẹ, ông bà, anh chị chúng ta tác động đến định hướng nghề nghiệp tương lai của mình. Mặc dù những lời khuyên sẽ rất hữu ích và đáng quý nhưng chúng ta phải thật sự hiểu được bản thân muốn gì, thích gì và kiên định với quan điểm của mình.

Chưa hết, có một thực trạng các bạn học sinh sẽ chọn ngành nghề theo xu hướng đám đông, ngành nào đang HOT thì thi vào mặc dù bản thân không phù hợp. Hãy cân nhắc thật kỹ trước những quyết định của bạn.

#2. Tìm hiểu và lắng nghe những sở thích và đam mê của bản thân

Việc định hướng nghề nghiệp là việc là vì chính bản thân bạn. Vì thế hãy dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ những mong muốn, sở thích của bản thân.

Có nhiều cách để bạn hiểu rõ hơn về con người mình bằng cách viết nhật ký hằng ngày một cách ngắn gọn:

 • Tài năng và thế mạnh của bạn là gì?
 • Bạn hài lòng với những biểu hiện và hoạt động nào nhất?
 • Bạn sẽ tiến về phía trước khi bị kích thích bởi những hoạt động tinh thần nào?

#3. Làm trắc nghiệm tính cách

Đừng bỏ qua những bài trắc nghiệm tính cách  và định hướng nghề nghiệp nhé.

 1. Trắc nghiệm tính cách MBTI: giúp bạn khám phá xem tính hướng nội/hướng ngoại của bản thân, xu hướng làm việc nơi công sở, cũng như điểm mạnh/điểm yếu thông qua 16 loại tính cách khác nhau.
 2. Mô hình DISC: chia tính cách của mỗi cá nhân thành 4 loại hình tính cách nổi bật như: Thủ lĩnh (D – Dominance); Tạo ảnh hưởng (I – Influence); Kiên định (S – Steadiness); Tuân thủ (C – Compliance).
 3. Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland Code: Bài kiểm tra này sẽ chia mỗi chúng ta ra thành 6 mật mã (RIASEC), dựa trên phương diện – tính cách con người và môi trường làm việc. Trong đó bao gồm: 
 • R – Realistic (Nhóm Kỹ thuật)
 • I – Investigative (Nhóm Nghiên cứu)
 • E – Enterprising (Nhóm Quản lý)
 • C – Conventional (Nghiệp vụ)
 • A – Artistic (Nhóm Nghệ Thuật)
 • S – Social (Nhóm Xã hội)

#4. Tìm hiểu về các loại nghề nghiệp khác nhau để tìm kiếm nghề phù hợp

Hãy tìm hiểu thật kỹ những ngành nghề phù hợp với mình và xem xét náo theo những khía cạnh sau: 

 • Kiến thức và kỹ năng chuyên môn
 • Nhu cầu nhân sự trên thị trường
 • Giá trị nghề nghiệp mang lại 
 • Bạn có năng lực, phẩm chất nào phù hợp với nghề?
 • Cơ sở đào tạo nghề, chi phí và thời gian học tập (Đại học, Cao đổng, Trung tâm dạy nghề,v.v.)
 • Lộ trình phát triển và mức thu nhập theo cấp độ chuyên môn
 • Nơi làm việc trong tương lai

Bên cạnh học thật tốt những kiến thức chuyên ngành tại các trường đại học và cao đẳng đã giảng dạy thì bạn phải luôn cập nhật và bổ sung cho mình những kỹ năng mềm hữu ích nhé. 

#5. Không ngại trải nghiệm và thử thách

Viên ngọc càng sáng nếu càng được mài dũa một cách kỹ càng, hãy trải nghiệm công việc để biết ngành nghề đó có phù hợp với mình hay không. Có thể đăng ký các khóa thực tập khi là sinh viên năm 2-3 vào vị trí nghề nghiệp mình theo đuổi để xem thật sự mình có phù hợp.

#6. Lập kế hoạch, định hướng phát triển lâu dài

Người thành công luôn là người đã xác định cho mình những kế hoạch rõ ràng và dài hạn. Hãy lên kế hoạch 05 năm của bạn, càng chi tiết càng tốt. 

 • Chọn ngành đó, trường đó bạn sẽ học được những gì?
 • Bạn sẽ ghi dấu ấn của mình bằng những thành tựu gì?
 • Làm thế nào để bạn học hỏi và đạt được những điều đó?

Có được những giai đoạn cụ thể và cột mốc cho hành trình xác định nghề nghiệp của  bạn sẽ dễ dàng có những bước tiến trong sự nghiệp tương lai của mình.

#7. Tham gia hướng nghiệp việc làm do nhà trường tổ chức

Những bạn học sinh, sinh viên việc tham gia các buổi hướng nghiệp của nhà trường sẽ không phí thời gian một chút nào đâu nhé. Tại đây bạn có thể tận dụng những lời khuyên những kinh nghiệm từ các đàn anh đàn chị khóa cũng như các thầy cô tại trường. 

Hoặc có thể đăng ký dự các buổi webinar hay workshop về công việc tương lai yêu thích để học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng nhằm chuẩn bị cho các bước tiến phát triển sau này. 

#8. Lập danh sách những kỹ năng bản thân cần hoàn thiện

Tất nhiên nếu chúng ta yêu thích một công việc và nhận thấy bản thân còn thiếu một số kỹ năng để phù hợp với ngành nghề đó thì chúng ta nên lập ra những danh sách kỹ năng cần hoàn thiện bản thân hơn.

Một số kỹ năng mềm bạn cần trau dồi:

 • Kỹ năng giao tiếp: Ai cũng biết những người giao tiếp giỏi thì sẽ có nhiều cơ hội hơn, họ sẽ dễ dàng kết nối với bạn bè, đồng nghiệp, các cấp lãnh đạo,… từ đó công việc cũng sẽ trôi chảy hơn.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Nó giúp bạn quản lý tốt công việc của mình cũng như bám sát được kế hoạch định hướng nghề nghiệp của bạn.
 • Học thêm nhiều ngôn ngữ khác: Bạn biết nhiều thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức,…tất nhiên rồi cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn.

   

#9. Lên danh sách những nguồn tìm việc hiệu quả

Điểm cuối cùng của việc định hướng nghề nghiệp tương lai đó chính là ra trường thì làm ở đâu? Có thể tận dụng những mối quan hệ từ bạn bè, người thân, mạng xã hội, các trang web tuyển dụng,…

Dù là nguồn nào đi chăng nữa bạn hãy cân nhắc thật kỹ nhiều yếu tố liên quan để đưa ra quyết định cho bản thân nhé.

Những điều bạn nhất định phải nhớ khi định hướng nghề nghiệp cho bản thân – Nghề nghiệp tương lai

#1. Đừng chạy theo phong trào

Những ngành nghề HOT, cơ hội việc làm hấp dẫn nghe khá thú vị đúng không nào. Nhưng đừng bao giờ chạy theo số đông phong trào. Bản thân bạn phải xác định ngành nghề mình yêu thích và có thể gắn bó lâu dài mới là điều quan trọng.

#2. Đừng chọn đại qua loa có ngành học là được

Chậm mà chắc, hãy cân nhắc thật kỹ những ưu điểm cũng như thế mạnh của mình để đưa ra quyết định chứ đừng chọn đại một cách tạm bợ, thời gian không thể quay lại để bạn có thể bắt đầu lại đây nhé!

#3. Không nên quá nghe theo lời bố mẹ

Như đã nói trước đó bố mẹ và những người thân luôn muốn những điều tốt nhất cho chúng ta, họ hướng chúng ta tới những ngành nghề có lương cao, công việc ổn định. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng vâng lời mà hãy tự hỏi liệu công việc bố mẹ hướng đến có phù hợp với chúng ta, chỉ có chúng ta mới hiểu bản thân mình nhất.

#4. Không nên chỉ nghĩ đến tiền lương

Chính xác là “Có thực mới vực được đạo” nhưng chúng ta quá đề cao chuyện tiền bạn mà không để ý đến việc trau dồi kiến thức chuyên môn, cũng như tìm kiếm một môi trường làm việc ổn định, có chế độ tốt và phù hợp với bản thân.

Top 5 Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn top 5 nghề nghiệp tương lai có sự phát triển không ngừng nghỉ và bạn sẽ dễ dàng đạt những thành tựu vang dội với những ngành nghề này:

#1. Robot

Định hướng nghề nghiệp tương lai
Việc làm liên quan đến robot

Robot ngày nay đã có nhiều ảnh hưởng tích cực đến với cuộc sống con người, và tương lai còn phát triển hơn nữa: robot có thể chăm sóc người bệnh, dạy học, giúp việc nhà,… Nếu bạn yêu thích việc sáng chế và lập trình máy móc thì có thể tham khảo ngành học này.

#2. Di truyền học

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam
Việc làm liên quan đến ngành di truyền học

Con người chúng ta qua nhiều thế kỷ luôn muốn giải mã những điều bí ẩn của chính giống loài của mình, chính vì vậy việc giải mã được bộ gen người đã mở ra một kỷ nguyên mới. Chúng ta có thể dựa vào đó để có thể điều trị bệnh ung thư, kéo dài tuổi thọ con người, làm sống dậy những sinh vật đã tuyệt chủng,… Di truyền học là một ngành nghiên cứu không bao giờ lỗi thời và mang lại mức thu nhập khá tốt cho những gì bạn cống hiến.

#3. An ninh mạng

dinh huong nghe nghiep tuong lai cho con 6
Công việc liên quan đến lĩnh vực an ninh mạng

Tất nhiên rồi chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, nơi chứa đựng nhiều mối nguy cơ về an toàn thông tin mạng. Chúng ta càng phát triển, càng phải đối đầu với những tội phạm mạng càng tinh vi và phức tạp hơn chính vì vậy sự tăng trưởng của ngành an ninh mạng là không thể tránh khỏi. 

Nó là mối quan tâm của các công ty, tập đoàn, quân đội và các chính phủ bởi vì thiệt hại của những cuộc tấn công mạng không hề thua kém thiệt hại do chiến tranh thông thường gây ra. 

#4. Tiền tệ kỹ thuật số

định hướng nghề nghiệp cho con
Xu hướng sử dụng tiền ảo – Big Coin

Chúng ta đã nghe đến tiền ảo, tiền điện tử đúng không nào, dù có chỉ mới xuất hiện thời gian gần đây nhưng: thị trường tín thác mã hóa, thanh toán số, bitcoin, blockchain,… vô cùng phát triển. Chính vì vậy tiềm năng của nó trong tương lai cũng sẽ rất lớn. Hãy tham khảo những ngành học và định hướng nghề nghiệp bản thân phù hợp nhé.

#5. Lập trình viên

nghề nghiệp tương lai
Lập trình viên là ngành nghề vô cùng HOT bạn không nên bỏ qua

Ở bất cứ một thời kỳ nào của xã hội nghề lập trình viên, IT, Công nghệ thông tin không bao giờ là lỗi thời, xã hội luôn phát triển và vận hành dựa trên công nghệ. Chính vì vậy ngành nghề này chưa bao giờ giảm đi độ hot của nó theo thời gian.

Top những doanh nghiệp Công nghệ thông tin hàng đầu nước nhà có nhu cầu tuyển dụng lập trình viên:

 • Công ty TNHH Phần mềm FPT – FPT Software
 • Công ty công nghệ thông tin CMC
 • Hostify.vn – Thương hiệu cung cấp dịch vụ Hosting, Tên miền uy tín, chất lượng của GMO-Z.Com RUNSYSTEM.
 • Công ty về công nghệ thông tin Viettel
 • Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT
 • Công Ty Cổ Phần GMO Z.com RUNSYSTEM
 • Công ty cổ phần Bkav

Ở trên là toàn bộ những lời khuyên giúp bạn có thể định hướng được nghề nghiệp cho tương lai của mình. Chúc các bạn sẽ tìm được ngành nghề và công việc như mong muốn. Hãy tin rằng không gì là không thể, chúng ta còn trẻ đừng ngại thử thách bản thân để có thể trưởng thành hơn.

Xem thêm những bài viết liên quan: