Google Font là gì? Cách thêm Google Font vào Website mới nhất

Google Fonts được đánh giá là thư viện Font chữ lớn nhất trên thế giới hiện nay. Google Fonts mang đến rất nhiều sự lựa chọn đối với người dùng. Những chia sẻ dưới đây của Hostify.vn sẽ giúp quý vị hiểu biết hơn về Google Fonts là gì? Cách thêm Google Fonts vào website của bạn một cách dễ dàng nhất.

Google Font là gì?

Google font là gì?
Google font là gì?

Google Fonts là tập hợp các giao diện lập trình ứng dụng tương tác cho phép người dùng sử dụng phông chữ trên website của họ. Dịch vụ này được lưu trữ bởi Google và tất cả các phông chữ hay băng thông đều miễn phí.

Lợi ích của việc sử dụng Google Font là gì?

Google Fonts là công cụ hết sức quan trọng, bởi chúng cho phép phối hợp với các tông màu khác nhau. Đồng thời giúp nhận diện thương hiệu bằng cách sử dụng kiểu chữ. Google Font được tích hợp rất nhiều và phổ biến trên các website, bởi vì miễn phí và dễ sử dụng.

Sự ra đời của Google Font hỗ trợ rất nhiều cho người dùng. Như trước đây, khi sử dụng font trên website bạn cần phải upload font lên Hosting hoặc Server thì mới có thể sử dụng. Sau khi Google Font ra đời nó giúp gọn nhẹ, tiết kiệm thời gian và dễ sử dụng. Với đa đạng các loại font khác nhau giúp bạn có nhiều sự lựa chọn phù hợp cho thương hiệu và cũng như website của mình.

Google Fonts có thể kể đến đó là nó có thể giúp tốc độ tải trang của website nhanh hơn. Vì tất cả font này đã được lưu trữ trên server của Google mà không làm ảnh hưởng đến server của website. Được tối ưu thông minh và đem đến những trải nghiệm tốt nhất dành cho bạn.

Bên cạnh đó, các theme và plugin trên website WordPress cũng đã được tích hợp sẵn Google Font. Bạn chỉ cần cài đặt và lựa chọn font mong muốn dành cho website của mình.

Hướng dẫn thêm Google Fonts vào Website

Google font là gì?
Hướng dẫn thêm Google Fonts vào Website

Để thêm Google Fonts vào Website, bạn thực hiện theo các thao tác đơn giản dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào website của Google Fonts và lựa chọn font chữ mà mình muốn.

Bước 2: Sau khi truy cập vào trang chủ của Google Fonts, một màn hình giao diện website mở ra. Nếu bạn đang xem một website nào đó, bạn thấy font chữ của website đó đẹp và bạn muốn sử dụng font chữ đó cho website của mình. Bạn hãy sử dụng công cụ của Google Chrome để tìm ra tên font chữ đó. Khả năng cao là font chữ đó sẽ xuất hiện trên thư viện của Google Fonts.

Bước 3: Để kiểm tra xem font chữ đó có trên thư viện của Google Fonts hay không. Bạn chỉ cần gõ tên font chữ muốn tìm vào ô “Srearch fonts”.

Bước 4: Thay vì hiển thị nội dung chữ mẫu với nội dung mặc định. Bạn có thể thay đổi chúng theo ý muốn của mình bằng cách gõ nội dung chữ vào ô “Type something”. Khi toàn bộ nội dung chữ mẫu đã được hiển thị theo ý của bạn. Bạn sẽ nhanh chóng tìm ra được font chữ phù hợp nhất với chủ đề của website mình hơn.

Bước 5: Nếu muốn thay đổi kích cỡ chữ mẫu tùy ý bạn có thể kéo thanh trượt hoặc lựa chọn kích cỡ chữ đã được tích hợp sẵn từ thanh menu đổ xuống. Sự linh hoạt này sẽ giúp bạn chắc chắn biết được font chữ nào phù hợp để làm các thẻ tiêu đề cho website của mình một cách dễ dàng. Bạn cũng hoàn toàn có thể thay đổi giao diện website thành nền đen chữ trắng (thay vì màu trắng chữ đen của Google Fonts) để phù hợp hơn.

Mẹo Sử Dụng Font Chữ Của Google

Thư viện Google Fonts bao gồm rất nhiều thiết kế font chữ đẹp, bạn có thể muốn sử dụng tất cả các font chữ mình thức cùng một lúc. Nhưng bạn hãy lưu ý các lời khuyên sau đây để tránh phạm sai lầm:

+ Không sử dụng nhiều hơn 2 font chữ: Bạn có thể sử dụng một font chữ cho tiêu đề và một font chữ khác cho nội dung của văn bản. Đây là một quy tắc chung rất phổ biến của tất cả các nhà thiết kế website và thiết kế đồ họa. Việc dùng nhiều hơn 2 font chữ có thể cản trở trải nghiệm người dùng và thậm chí phá vỡ tính nhất quán của thiết kế. Và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian tải trang website.

+ Sử dụng font chữ tiêu chuẩn: Sử dụng font chữ in đậm có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web hoặc ứng dụng của bạn vì trang web phải lấy quá nhiều kiểu chữ từ máy chủ Google mỗi lần tải. Tùy thuộc vào loại trang web hoặc ứng dụng mà bạn tạo ra, hãy lựa chọn font chữ phù hợp – một cho văn bản thông thường, một cho văn bản in đậm và in nghiêng.

+ Xem xét kích thước điểm: Kích thước điểm là kích thước font chữ mà bạn sử dụng trong thiết kế website. Ví dụ: 16pt đến 24pt là kích thước phổ biến thường được sử dụng cho nội dung văn bản trong thiết kế website và blog. Khi chọn một font chữ cho website, bạn hãy nhớ tính đến kích thước điểm.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Theo Internet World Stats, chỉ có 25% người dùng Internet sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, trong khi có hàng tỷ người sử dụng các ngôn ngữ khác.
Ngay cả khi trang web của bạn được viết bằng tiếng Anh, Google cũng cho phép người dùng dễ dàng dịch văn bản sang các ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ hoạt động nếu font chữ bạn sử dụng hỗ trợ chuyển đổi ngôn ngữ người dùng.

Tổng Hợp một số Font Chữ Google Đẹp Nhất

Font chữ Roboto

Google Fonts
Font chữ Roboto

+ Loại font chữ: Sans-Serif
+ Tốt nhất cho: Nội dung trong văn bản

Roboto là một trong những font chữ cho website phổ biến nhất trong thư viện Google Fonts, có hơn 26 triệu trang web sử dụng. Nó có thiết kế sans-serif mượt mà, phù hợp cho các đoạn văn dài và nội dung khác.

Font chữ Playfair Display

+ Loại font chữ: Serif
+ Tốt nhất cho: Tiêu đề bài viết

Playfair Display là một font chữ serif hiện đại có hơn 5 triệu trang web trên Internet dùng. Font chữ phù hợp nhất để thiết kế các tiêu đề lớn.

Font chữ Karla

+ Loại font chữ: Sans-Serif
+ Tốt nhất cho: Nội dung văn bản

Karla cũng có thiết kế sans-serif mượt mà mang đến rung cảm kỳ lạ. Thiết kế ký tự tối giản của nó sẽ giúp bạn cải thiện khả năng chỉnh sửa trang web

Font chữ Merriweather

Google Fonts
Font chữ Merriweather

+ Loại font chữ: Serif
+ Tốt nhất cho: Nội dung và tiêu đề

Merriweather là một font chữ serif thanh lịch thường được sử dụng kết hợp với font chữ Lora. Font chữ này là hoàn hảo cho cả tiêu đề và nội dung văn bản, đặc biệt là cho các trang web chuyên nghiệp và kinh doanh.

Font chữ Rubik

+ Loại font chữ: Sans-Serif
+ Tốt nhất cho: Tiêu đề

Rubik bộ font chữ lý tưởng cho tiêu đề trên trang web của bạn. Nó có sẵn 5 định dạng và 5 phong cách khác nhau

Font chữ Open Sans

+ Loại font chữ: Sans-Serif
+ Tốt nhất cho: Nội dung văn bản

Open Sans là font chữ phổ biến được hơn 25 triệu trang web sử dụng. Phong cách chung của các ký tự có thể không giúp thiết kế của bạn nổi bật, nhưng nó mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ Google Font là gì? Và có thể giúp bạn chọn được font chữ đẹp, phù hợp cho website nhé.

Bài viết liên quan:

Spring Boot là gì? Bạn cần biết những gì khi học Spring Book

Top 10 phần mềm check đạo văn online miễn phí

Docker là gì? Kiến thức cơ bản về Docker

Thông tin liên hệ tư vấn