Mạng máy tính là gì? Lợi ích và phân loại mạng máy tính

Mạng máy tính là thuật ngữ được sử dụng phổ biến, xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống, xã hội hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng thật sự hiểu mạng máy tính là gì? Hãy cùng Hostify tìm hiều một cách tổng quát về mạng máy tính nhé.

Mạng máy tính là gì? 

Mạng máy tính
Mạng máy tính

Hiểu một cách đơn giản thì mạng máy tính là một sự kết hợp giữa các máy tính trong cùng một hệ thống. Điều đặc biệt đó là các máy tính này sẽ liên kết với nhau thông qua các thiết bị kết nối mạng và phương tiện truyền thông như: Giao thức mạng, môi trường truyền dẫn. Theo đó, chúng sẽ dựa trên một cấu trúc nào đó với mục đích thu thập, trao đổi các dữ liệu và chia sẻ tài nguyên cho nhiều người dùng khác nhau.

Hệ thống mạng máy tính mang lại lợi ích?

Chia sẻ tập tin của bạn cho nhiều người dùng khác

Xem, chỉnh sửa hay sao chép các tập tin trên một máy tính khác một cách dễ dàng như đang thao tác với một đối tượng trên máy tính của chính mình. 

Các máy tính trong cùng một hệ thống mạng có thể dùng chung các tài nguyên như: Máy in, máy fax, máy tính thiết bị lưu trữ (HDD, FDD và ổ đĩa CD), máy quét, modem và nhiều thiết bị khác. 

Ngoài ra, những người dùng tham gia mạng máy tính cũng có thể chia sẻ các tập tin, các chương trình trên cùng một mạng đó

Các thành phần của mạng máy tính

Một hệ thống mạng máy tính hoàn chỉnh sẽ bao gồm những phần như: Các thiết bị đầu cuối, môi trường truyền dẫn, thiết bị kết nối vật lý và phần mềm kết nối.

Các thiết bị đầu cuối: Máy tính, điện thoại, máy in, máy quét, máy ảnh… đều là các thiết bị đầu cuối trong hệ thống mạng máy tính. Những thiết bị này sẽ được kết nối với nhau qua các thiết bị kết nối hoặc môi trường truyền dẫn.

Môi trường truyền dẫn: Đây là những thiết bị kết nối không dây ví dụ: bộ phát sóng, bộ truyền tín hiệu, sóng điện từ… được dùng để trao đổi dữ liệu.

Thiết bị kết nối vật lý là những thiết bị như dây nối, modun, switch… được kết nối trực tiếp từ thiết bị đầu cuối này sang thiết bị đầu cuối khác.

Phần mềm kết nối: Phần mềm kết nối là những chương trình, ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị đầu cuối và có chức năng chia sẻ dữ liệu qua các đường truyền không dây.

Các loại mạng máy tính

Phân loại theo chức năng 

Khi phân loại mạng máy tính theo chức năng, sẽ có 3 mô hình được sử dụng phổ biến bao gồm:

Mô hình mạng ngang hàng (Peer – to – Peer)

Mạng máy tính
Mô hình mạng ngang hàng

Ở mô hình này, tất cả các máy tính tham gia đều có vai trò giống nhau. Mỗi máy vừa có thể cung cấp trực tiếp tài nguyên của mình cho các máy khác, vừa có thể sử dụng trực tiếp tài nguyên của các máy khác trong mạng.

Mô hình này chỉ thích hợp với mạng có quy mô nhỏ, tài nguyên được quản lý phân tán, chế độ bảo mật kém.

Mô hình Client – Server (Mô hình khách – chủ)

Trong mô hình Client – Server, sẽ có 1 – 2 máy được chọn để nhận nhiệm vụ quản lý và cung cấp các tài nguyên bao gồm: Chương trình, dữ liệu…Những máy tính được nhận nhiệm vụ này sẽ được coi là máy chủ, còn các máy tính khác sử dụng tài nguyên thì sẽ được coi là máy khách.

Sau khi đã phân chia nhiệm vụ xong thì máy chủ sẽ là máy tính có trách nhiệm phục vụ các máy khách. Máy chủ sẽ phục vụ bằng cách điều khiển việc phân phối tài nguyên có sẵn trong mạng và cung cấp cho máy khách với mục đích sử dụng chung.

Mô hình Client – Server này có ưu điểm như:

Giúp dữ liệu được quản lí tập trung.

Bảo mật an toàn và cực kỳ tốt.

Phù hợp sử dụng cho các mạng có quy mô trung bình và lớn.

Mô hình dựa trên nền Web

Ngày nay, do sự phát triển của Internet nên có rất nhiều công ty và cá nhân sử dụng Internet như một mạng “xương sống” và kết nối với mọi người trên toàn cầu. Mạng trên phạm vi Internet được gọi là mạng liên kết nối và ngày càng trở nên phổ biến.

Đối với mạng này người dùng chỉ cần trình duyệt Web và một kết nối Internet để chia sẻ các tập tin, tải các ứng dụng, xem video hoặc tham gia học tập trực tuyến.

Phân loại theo mô hình kết nối

Bên cạnh phân loại theo chức năng thì chúng ta vẫn còn phân loại theo mô hình kết nối như sau:

Mạng LAN

Mô hình mạng ngang hàng
Mô hình mạng LAN

Mạng LAN (mạng cục bộ) là hệ thống gồm hai hoặc nhiều máy tính kết nối với nhau nhưng trong phạm vi nhỏ như nhà, công ty, trường học, xí nghiệp….Ta có thể kết nối các máy tính với nhau trong mạng bằng dây nối hoặc sử dụng cổng kết nối không dây.

Mạng MAN

Cũng như mạng LAN, mạng MAN cũng cho phép kết nối và chia sẻ máy tính từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, mạng MAN được áp dụng trên phạm vi rộng hơn như một địa phương, một thành phố… Ta có thể hiểu hệ thống mạng MAN bao gồm hai hoặc nhiều hệ thống mạng LAN gộp lại.

Mạng WAN

Mạng WAN là loại mạng kết nối các máy tính có khoảng cách xa với nhau, trong phạm vi rộng như: Trong thành phố hay là một quốc gia… Các mạng LAN sẽ được kết nối với nhau bằng cách sử dụng đường dây của nhà cung cấp dịch vụ truyền tải cộng đồng.

Hiểu một cách đơn giản, khi hai hay nhiều LAN kết nối với nhau ta sẽ tạo ra mạng WAN và mạng WAN lớn nhất được thế giới công nhận hiện nay đó mạng Internet.

Mạng Intranet

Là loại mạng nội bộ mở rộng, theo đó người dùng bên trong có thể tìm thấy tất cả thông tin về nguồn lực của mình mà không cần đến công ty bên ngoài. Đặc biệt, mạng INTRANET bao gồm các mạng: Mạng LAN, WAN, MAN.

Mạng SAN

Mô hình mạng máy tính
Mô hình mạng SAN

Mạng SAN cung cấp một cơ sở hạ tầng tốc độ cao để di chuyển dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ và máy chủ tập tin. Hiệu suất của mạng SAN rất nhanh, có sẵn các tính năng dự phòng, khoảng cách giữa các máy trong mạng SAN có thể lên đến 10 km.

Mạng San có mức chi phí cực thấp nhưng lại mang trong mình hiệu quả khá cao, lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp.

Các mô hình mạng máy tính hiện nay

Mạng hình sao

Mô hình này thì tất cả các trạm được kết nối thông qua một thiết bị trung tâm, hỗ trợ nhận tín hiệu từ các trạm và chuyển đến trạm đích. Tùy vào mục đích yêu cầu từ mạng mà thiết bị trung tâm có thể là hub, switch, router hay là máy chủ trung tâm. 

Mô hình mạng hình sao giúp thiết lập các liên kết Point-to-Point thông qua trạm và thiết bị trung tâm.

Mạng tuyến tính

Mạng tuyến tính là khi các trạm được chia theo một đường truyền chung (Bus). Lúc này, đường truyền chính sẽ có nhiệm vụ kết nối qua 2 đầu nối có tên Terminator. Ở mỗi trạm sẽ được kết nối trực tiếp với trục chính theo đầu nối chữ T hoặc các thiết bị thu phát.

Mạng hình vòng

Máng máy tính
Mạng hình vòng

Mô hình này mỗi trạm tiếp nhận thông tin được nối với nhau thông qua bộ chuyển tiếp, giúp tiếp nhận tín hiệu rồi chuyển tới trạm kế tiếp. Nhờ đó tín hiệu được truyền đi theo một chiều duy nhất (dạng hình vòng). 

Mạng kết hợp

Kết hợp giữa hai mạng tuyến tính và mạng hình sao: Có bộ phận tách tín hiệu riêng giữ vai trò như một thiết bị trung tâm, hệ thống dây cáp mạng cấu hình là Star Topology và Linear Bus Topology. Với cấu hình này giúp cho nhiều nhóm làm việc ở cách xa nhau, dễ dàng bố trì đường dây tương thích đối với bất cứ tòa nhà nào. 

Kết hợp giữa hai mạng hình sao và vòng: Cấu hình cho phép liên lạc (Token) được chuyển vòng quanh một cái HUB trung tâm. Nhờ đó là cầu nối giữa các trạm làm việc và giúp tăng khoảng cách cần thiết.

Trên đây, Hostify đã chia sẻ kiến thức về mạng máy tính là gì và các phân loại của mạng máy tính. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan:

Vpn là gì? Hướng dẫn cấu hình VPN cho máy tính và điện thoại

3 Cách xem địa chỉ ip trên máy tính nhanh nhất

Địa chỉ IP của máy tính là gì? 6 điểm khác nhau giữa IP tĩnh và động