Mô hình MVC là gì? Ứng dụng của mô hình MVC trong lập trình

Mô hình MVC là gì? MVC có ứng dụng gì trong ngôn ngữ lập trình? Khi sử dụng mô hình này có những ưu nhược điểm gì? Hãy cùng Hostify theo dõi bài viết dưới đây tìm hiểu mô hình MVC nhé.

Mô hình MVC là gì? 

Mô hình MVC là gì
Mô hình MVC

Mô hình MVC được viết tắt từ Model – View – Controller, là một mô hình thiết kế được sử dụng trong kỹ thuật phần mềm. Nó tương ứng với một hoạt động tách biệt và có nhiệm vụ độc lập hoàn toàn với những thành phần còn lại.

Các thành phần cơ bản của MVC 

Để giúp bạn hiểu rõ hơn mô hình MVC là gì? Chúng tôi sẽ giới thiệu các thành phần có trong MVC bao gồm:

Model: Model là bộ phận giữ vai trò nhận dữ liệu từ controller và lưu trữ toàn bộ những dữ liệu đó vào trong ứng dụng. Nó chính là cầu nối giữa view và controller. Ngoài ra, model còn được thể hiện đơn giản dưới hình thức là một file XML bình thường hoặc là một cơ sở dữ liệu giúp hiển thị các thao tác với các cơ sở dữ liệu như cho phép xem, xử lý, truy xuất dữ liệu… một cách rõ ràng. 

View: View là phần giao diện, nơi mà người dùng có thể thông qua các thao tác truy vấn khác nhau như website hay tìm kiếm để lấy được những thông tin dữ liệu có trong MVC. Theme này được các ứng dụng web xem như là một phần của hệ thống, nơi tạo ra các thành phần HTML. Bên cạnh đó, chức năng của view là ghi nhận các hoạt động của người dùng để tương tác với controller mà không có quan hệ trực tiếp hay lấy dữ liệu từ controller. Thay vào đó, view chỉ hiển thị những yêu cầu được chuyển cho controller.

Controller: Controller là một bộ phận xử lý những yêu cầu mà người dùng thông qua view để gửi đến. Sau khi xử lý yêu cầu, Controller sẽ đưa cho người dùng những dữ liệu phù hợp. Ngoài ra, ontroller còn có thêm một chức năng nữa chính là kết nối với model. Controller sẽ lấy dữ liệu và gửi tới model.

Mỗi bộ phận của mô hình MVC sẽ thực hiện một chức năng riêng biệt nhưng chúng lại có sự liên kết, thống nhất với nhau để tạo thành một mô hình MVC hoàn chỉnh.

Luồng xử lý trong mô hình MVC

Mô hình MVC là gì
Luồng xử lí mô hình MVC là gì

Có rất nhiều luồng xử lý thông tin trong mô hình MVC, mà dưới đây là uồng xử lý căn bản và phổ biến nhất.

View sẽ hiển thị ra phần nhập form tiêu đề và nội dung. Người dùng sẽ nhập nội dung cần, sau đó gửi yêu cầu đến server, Controller sẽ tiếp nhận yêu cầu đó.

Dữ liệu đầu vào sẽ được xử lý và quyết định luồng đi tiếp theo (trả về kết quả hay tương tác với Database để lấy dữ liệu) thông qua bộ phận Controller. Trong trường hợp tương tác với Database để lấy dữ liệu, Controller sẽ gửi thông báo đến Model để lấy dữ liệu đầu ra. Trong trường hợp còn lại, Controller sẽ trả về kết quả cho Client.

Model tương tác với Database để truy xuất dữ liệu phù hợp với yêu cầu, sau đó Database sẽ trả dữ liệu cho Model theo yêu cầu ban đầu.

Sau đó, Model gửi trả về dữ liệu cho Controller xử lý.

Controller sẽ gửi thhông báo đi kèm với dữ liệu phù hợp cho View, để View hiển thị dữ liệu phù hợp với theo yêu cầu.

Sau khi xử lý hiển thị dữ liệu, View trả kết quả (HTML, XML hoặc JSON…) về cho Controller.

Sau khi hoàn tất, Controller sẽ trả kết quả lại cho Client.

Ưu nhược điểm của mô hình MVC là gì?

Mô hình MVC là gì
Ưu nhược điêm Mô hình MVC là gì

Ưu điểm

Kiểm tra dễ dàng: Các thành phần độc lập giúp lập trình viên dễ kiểm soát và khắc phục các vấn đề, lỗi phát sinh trước khi hoàn thiện sản phẩm đến người dùng.

Chức năng control: Khi kết hợp với các loại ngôn ngữ lập trình thông dụng như CSS<HTML, Javascript thì mô hình MVC là sự hỗ trợ đóng vai trò tối ưu bộ control trên nền tảng ngôn ngữ lập trình.

View và size: MVC giúp tối ưu diện tích băng thông khi sử dụng tránh trường hợp khi nhiều yêu cầu được thực hiện cùng lúc sẽ tạo ra nhiều tệp với dung lượng lớn ảnh hưởng trực tiếp đến đường truyền mạng.

Chức năng Soc (Separation of Concern): Cho phép phân loại các thành Model, View, Database… để dễ quản lý và kiểm soát hơn.

Tính kết hợp: Lập trình viên có thể kết hợp mô hình MVC trên nhiều nền tảng website/ ứng dụng khác nhau giúp tiện lợi hơn khi viết code và giảm tải dung lượng.

Kết cấu khá đơn giản: Mô hình MVC phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng khi có nhu cầu lập trình website hoặc các loại ứng dụng.

Nhược điểm

Đối với mô hình MVC có tính phân tách cao giữa các thành phần nên phù hợp để ứng dụng trong các dự án lớn. Nếu ứng dụng MVC trong các dự án nhỏ sẽ dễ gặp tình trạng cồng kềnh, tốn nguồn lực khi phát triển dự án. Đồng thời, thời gian trung chuyển dữ liệu cũng là điều cần cân nhắc khi thực hiện dự án nhỏ.

Ứng dụng của mô hình MVC trong lập trình

Mô hình MVC được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, nổi bật có ASP.NET MVC hay PHP MVC. Hiện nay có rất nhiều Source Code, Framework của mã nguồn mở của các trang web sử dụng kiến trúc lập trình MVC cho những ứng dụng của họ.

Hệ thống MVC sẽ cho phép phát triển toàn diện hệ thống front-end lẫn back-end mà không cần có sự can thiệp, chỉnh sửa các tập tin khi bên kia vẫn đang trong thao tác làm việc. Ngoài ra, quy trình vận hành MVC đơn giản cũng giúp cấu trúc MVC được triển khai rộng rãi như hiện nay.

Mô hình MVC là gì
Ứng dụng Mô hình MVC

Kỹ năng cần thiết để ứng dụng MVC vào lập trình 

Để ứng dụng mô hình MVC vào lập trình một cách tốt nhất, bạn cần sở hữu cho mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản sau:

  • Nắm rõ những thông tin cần thiết và quan trọng nhất có liên quan đến mô hình MVC.
  • Hiểu rõ cách sử dụng framework.
  • Có được những kiến thức cơ bản nhất về lập trình hướng đối tượng OOP.
  • Có khả năng hiển thị nội dung và logic để đảm bảo được tính độc lập với nhau giữa Model và View.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có nền tảng kiến thức về lập trình web, thực hành viết kịch bản và lập trình thường xuyên dựa trên các ngôn ngữ cơ bản như C#, Java, PHP hay Python để sử dụng MVC tốt hơn.

Như vậy, qua bài viết này, bạn có thể dễ dàng thấy được rằng mô hình MVC là gì? Ứng dụng của Mô hình MVC trong lập trình như thế nào. Hy vọng, với những thông tin này bạn sẽ có thể ứng dụng nó một cách có hiệu quả. Chúc bạn thành công.