Ngôn ngữ PHP là gì? Tổng hợp kiến thức cho người mới về PHP

Bạn đang tìm hiểu về nghề lập trình viên và nghe nói về các ngôn ngữ lập trình như: ngôn ngữ PHP, ngôn ngữ Ruby, ngôn ngữ Python…Bài viết này Hostify.vn sẽ giới thiệu tất tật các thông tin về ngôn ngữ PHP là gì? PHP khác gì so với các ngôn ngữ còn lại? Hay các ưu và nhược điểm của ngôn ngữ PHP.

Ngôn ngữ PHP là gì?

Ngôn ngữ PHP là gì?
Ngôn ngữ PHP là gì?

Ngôn ngữ PHP là gì? PHP là từ viết tắt của cụm Hypertext Preprocessor, trước đây gọi cụ thể là Personal Home Page. Đây là một dạng mã lệnh hoặc một chuỗi ngôn ngữ kịch bản, mà trong đó, ngôn ngữ PHP chủ yếu được phát triển để dành cho những ứng dụng nằm trên máy chủ.

Mỗi khi lập trình viên PHP viết các chương trình thì các chuỗi lệnh sẽ được chạy ở trên server, từ đó sinh ra mã HTML. Nhờ vậy mà các ứng dụng trên các website có thể chạy được một cách dễ dàng và trơn tru.

Ngôn ngữ lập trình PHP làm được những gì?

Ngôn ngữ lập trình PHP có khả năng tạo dữ liệu, nội dung website hay nhận dữ liệu cookie. Thêm vào đó, khi sử dụng ngôn ngữ PHP bạn có thể thực hiện được nhiều thao tác khác nhau. 

Một số ứng dụng của ngôn ngữ lập trình PHP trong ngành IT như:

Thiết lập các chương trình cho server máy chủ: Là ứng dụng chủ đạo của ngôn ngữ PHP. Các bước viết chương trình chạy trên server bao gồm phân tích ngôn ngữ lập trình PHP, xây dựng máy chủ và trình duyệt web.

Tạo dòng tập lệnh: Lập trình viên PHP có thể tạo một dòng tập lệnh để chạy chương trình mà không cần đến máy chủ. Lập trình viên có thể sử dụng hệ điều hành Linux hay các trình lập tác vụ trên Windows để lập trình theo cách trên.

Xây dựng các ứng dụng làm việc: Các lập trình viên thường sử dụng PHP – GTK làm nền tảng xây dựng các phần mềm của riêng mình. Bởi PHP – GTK là yếu tố mở rộng hơn trong ngôn ngữ lập trình này và nó không có sẵn trong các bản phân phối chính thức hiện nay.

Hỗ trợ cho mọi loại cơ sở dữ liệu khác nhau: Đây là ứng dụng mạnh nhất của ngôn ngữ PHP. Nó hỗ trợ cho việc vận hành và backup dữ liệu trong trường hợp tấn công an ninh mạng xảy ra.

Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ PHP là gì?

Ưu điểm của ngôn ngữ PHP

Ưu điểm của ngôn ngữ PHP
Ưu điểm của ngôn ngữ PHP

Sử dụng mã nguồn mở: Việc cài đặt cũng như sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP rất dễ dàng và hoàn toàn miễn phí dành cho tất cả mọi người. Vì vậy nên ngôn ngữ này luôn được cài đặt sử dụng  rất nhiều trên các Web Server như: IIS, Apache, Nginx.

Có tính cộng đồng cao: Do ngôn ngữ PHP là mã nguồn mở, dễ sử dụng nên nó được ưa chuộng từ cộng đồng các lập trình viên. Đã có không ít diễn đàn, Blog, website trong và ngoài nước thông tin về ngôn ngữ này nên khả năng tiếp cận của mọi người sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hệ thống thư viện phong phú: Do lượng người dùng ngôn ngữ này nhiều nên thư viện của ngôn ngữ PHP ngày càng được phát triển và mở rộng. Với thư viện Code hay hàm phong phú sẽ giúp cho việc học tập của sinh viên hoặc viết các ứng dụng PHP của lập trình viên trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Do đó, đây chính là đặc điểm làm cho ngôn ngữ này trở nên nổi bật. Ngôn ngữ PHP có thể kết hợp với những cơ sở dữ liệu lớn hơn như: Oracle, MySQL, Cassandra.

Tính bảo mật: Do đây là mã nguồn mở, đồng thời được sự hỗ trợ của cộng đồng ngôn ngữ lập trình PHP nên ngôn ngữ lập trình PHP sẽ an toàn khi sử dụng. Khi kết hợp với kỹ thuật bảo mật ở các tầng khác nhau thì ngôn ngữ lập trình sẽ chắc chắn và đảm bảo được hoạt động của website.

Nhược điểm của PHP

Cấu trúc ngữ pháp của ngôn ngữ PHP không được gọn gàng và đẹp mắt như các ngôn ngữ lập trình khác. Một nhược điểm nữa, ngôn ngữ PHP chỉ có thể hoạt động được trên website.

Sự khác biệt của ngôn ngữ PHP so với ngôn ngữ lập trình khác

ngôn ngữ php là gì
Sự khác biệt của ngôn ngữ PHP so với ngôn ngữ lập trình khác

PHP là một ngôn ngữ lập trình nhưng không chạy trên một trình duyệt mà nó tương thích với một máy chủ website. Nếu bạn mở một trang web bất kỳ thì máy chủ sẽ chạy tập lệnh PHP được liên kết sau đó trả lại website cho bạn.

HTML: Ngôn ngữ này được sử dụng nhằm tạo nên một website hoàn chỉnh. HTML được dùng chủ yếu để tạo cấu trúc cơ bản của một website. Hiện nay, hầu hết website nào cũng cần phải sử dụng ngôn ngữ HTML để xây dựng website.

CSS: Được sử dụng để trang trí cho website của bạn thêm đẹp mắt. CSS có nhiều hiệu ứng khác nhau để có thể giúp cho website của bạn trở nên nổi bật và thu hút nhiều lượt người xem.

Javascript: Ngôn ngữ này sẽ cung cấp cho website của bạn một sức mạnh nhất định. Sử dụng Javascript, các lập trình viên có thể đặt những phép tính, điều kiện khác nhau để kiểm tra khả năng phản ứng của website trong thực tế.

Vì sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?

PHP không phải là ngôn ngữ script phía server duy nhất có sẵn, mà vẫn còn nhiều ngôn ngữ khác nữa. Tuy nhiên, nó lợi thế hơn các ngôn ngữ khác nếu như bạn đang chạy trang website WordPress.

WordPress được xây dựng dựa trên việc sử dụng PHP. Vì vậy sử dụng ngôn ngữ PHP này giúp cải thiện đáng kể số lượng tùy chỉnh có thể có trên trang web. Bạn có thể sử dụng nó để sửa đổi plugins và themes có sẵn hoặc tự tạo plugin. Nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển WordPress, bạn bắt buộc phải học PHP. Ngoài ra vẫn một số lý do khác khiến PHP là ngôn ngữ script tuyệt vời để sử dụng:

Dễ học: Bạn có thể học dễ dàng vì nó có nhiều tài liệu tuyệt vời về các chức năng cùng các ví dụ.

Được sử dụng rộng rãi: Nó được sử dụng để tạo ra các loại nền tảng như thương mại điện tử, blogs, phương tiện truyền thông xã hội… Thống kê cho thấy 79% tất cả các website trên thế giới đều sử dụng PHP.

Chi phí thấp: Nó là nguồn mở để bạn có thể sử dụng mà hoàn toàn không mất phí.

Cộng đồng lớn: Nếu gặp phải bất kỳ vấn đề nào với nó, bạn không phải lo lắng vì có rất nhiều blog PHP trên internet hướng dẫn bạn.

Tích hợp với cơ sở dữ liệu: Một số ví dụ như MySQL, Oracle, Sybase, DB2…

Nghề lập trình PHP là làm gì?

Là một nhân viên lập trình ngôn ngữ PHP thì công việc thực hiện đều liên quan đến máy tính. Trong đó, nhiệm vụ chính của một PHP Developer hiện nay có thể kể đến là:

Lập trình website: Cụ thể lập trình viên sẽ dùng PHP để thiết kế những website. Bạn có thể thấy rất nhiều nền tảng khác nhau hiện nay đều được tạo bởi PHP. Rất nhiều mạng xã hội nổi tiếng mà mọi người dùng hiện nay đều lấy PHP làm nền tảng gốc. Ví dụ như Facebook, Youtube…

Quản trị website: Việc quản trị các website thực tế cũng là việc mà các PHP Developer luôn thường xuyên phải làm. Thế nhưng công việc này hầu như không có thu nhập so với các dự án thiết kế việc khác nhau. 

Phát triển ngôn ngữ PHP: Ngôn ngữ này là một ngôn ngữ với mã nguồn mở. PHP cũng được phát triển từ một cộng đồng IT với lượng thành viên lớn. Tác giả của PHP liên tục update nhưng bản mới nhất ra thị trường để giúp các nhân viên IT hoạt động dễ dàng hơn.

Muốn trở thành lập trình viên PHP thì bạn cần gì?

ngôn ngữ php là gì
Điều cần thiết khi trở thành lập trình viên PHP

Nghề lập trình viên PHP hiện nay được rất nhiều người lựa chọn do các lợi thế của nó đem đến như lương cao, cơ hội nghề nghiệp rộng mở, nguồn nhân lực luôn luôn thiếu so với nhu cầu. Hiện nay các tập đoàn lớn như GMO Internet của Nhật vẫn đang thường xuyên tuyển dụng lập trình viên PHP. Vậy để trở thành lập trình viên PHP cũng không đơn giản, bạn nhất định phải biết tới những điều sau:

Kiến thức chuyên môn tốt

Tất nhiên để trở thành một lập trình viên PHP, bạn cần nắm trong tay những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về ngôn ngữ PHP. Hiện nay tại các trường đại học hay các trung tâm đào tạo về IT đều giảng dạy về ngôn ngữ lập trình PHP. Tuy nhiên bạn cũng nên tự tìm hiểu thêm và thực hành các kiến thức khác để tăng tay nghề của bản thân.

Kỹ năng tự học tốt, luôn tìm tòi phát triển

Ngành công nghệ hiện nay biến đổi rất nhanh. Vì vậy kỹ năng tìm tòi tự học là rất quan trọng đối với lập trình viên, bạn cần luôn học hỏi những điều mới để cải tiến bản thân. Hiển nhiên các kiến thức thì không phải bao giờ cũng được dạy hoặc được cung cấp có sẵn, mà bạn cần chủ động tìm hiểu thêm các kiến thức mới của ngành. Từ đó nhất định bạn sẽ trở thành một lập trình viên PHP cực kỳ xuất sắc.

Tiếng Anh là một lợi thế

Hiện nay việc có khả năng sử dụng tiếng Anh là một lợi thế rất lớn trong tất cả các ngành, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin. Đó chính là tấm vé để bạn vươn mình ra thế giới và phát triển không ngừng. Với xu thế hiện nay, chỉ một vài năm nữa thì yêu cầu về tiếng Anh bắt buộc sẽ rất phổ biến trong việc tuyển dụng các lập trình viên. Vì vậy việc luôn trau dồi khả năng tiếng Anh là một việc cần thiết ngay hôm nay nếu như bạn không muốn bị tụt hậu lại so với các đồng nghiệp.

Qua bài viết, Hostify.vn đã cung cấp cho bạn những kiến thức tổng quan nhất về ngôn ngữ PHP là gì. Hy vọng dựa vào các thông tin trên, bạn sẽ có những định hướng rõ ràng để học tập và rèn luyện để phát triển bản thân trong tương lai.

Bài viết liên quan:

Thông tin liên hệ tư vấn:

Một bình luận

Đã tắt bình luận.