Anchor text là gì? Các loại anchor text thường gặp

Anchor Text là gì? Đây là một khái niệm thường gặp trong SEO với ảnh hưởng rất lớn đến kết quả. Việc sử dụng Anchor Text như thế nào cho đúng vẫn là điều làm khó nhiều SEOer. Hãy cùng với Hostify để tìm hiểu về Anchor Text và cách ứng dụng nó thật tốt nhé.

Anchor Text là gì?

Anchor Text (còn gọi là linklabel/link text hay link title) là phần văn bản gồm các ký tự được gắn với một siêu liên kết (hyperlink) mà khi bạn nhấp vào những ký tự này, nó sẽ chuyển hướng đến một URL mới. Đồng thời Anchor text có thể chứa liên kết đến 1 trang khác trong cùng một website hoặc từ một trang web này đến một trang web khác. Bạn có thể nhận biết link text khi thấy những ký tự màu xanh dương hoặc có gạch chân trong văn bản.

Anchor text là gì
Anchor text là gì?

Những loại anchor text phổ biến

Exact match – chính xác toàn bộ

Thực ra, đây chính là từ khóa bạn sử dụng trong bài viết. Nó là dạng anchor text thông dụng, có ảnh hưởng lớn tới việc thúc đẩy từ khóa. Khi sử dụng exact match, không nên lạm dụng để tránh bị google phạt.

Anchor text chính xác một phần – partial match

Dạng anchor text khớp 1 phần này sẽ chứa từ khóa của bạn nhưng không chính xác hoàn toàn. Ví dụ trong bài viết này từ khóa chính là “anchor text là gì”, thì anchor text chính xác một phần có thể là những gợi ý dưới đây:

Anchor text là gì trong văn bản? Hay Ý nghĩa của anchor text là gì?

Sử dụng anchor text chính xác một phần hiện được nhiều người áp dụng. Nó là cách tự nhiên nhất để liên kết đến một website khác.

Anchor text thương hiệu

Đây là dạng anchor text có tên thương hiệu, từ khóa của thương hiệu. Ví dụ như sau:

Hostify:  Tên thương hiệu;

Nhà cung cấp tên miền Hostify.vn : Từ khóa thương hiệu;

Liên kết trần – Naked link

Đây là dạng sử dụng url hoàn chỉnh của website, bài đăng để làm anchor text. Ví dụ như https://www.hostify.vn/. Lúc này, bạn chỉ cần copy đường dẫn URL từ trang mình muốn và đặt vào bài viết của bạn. Người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy link và nhấp vào.

Anchor text chung (generic)

Đây là anchor text được đặt vào những cụm từ dạng chung chung như bấm vào đây, tại đây, xem ngay, tìm hiểu ngay… Chúng giống như kêu gọi hành động của người xem. Đây chính là dạng anchor text call to actions được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Dạng hình ảnh

Thay vì để hình ảnh như bình thường, bạn có thể chèn link vào hình ảnh. Khi người dùng click vào ảnh, họ sẽ được chuyển tới trang đích bạn đã đặt. Thông thường, google sẽ sử dụng văn bản có trong thuộc tính alt của ảnh làm anchor text.

Anchor text theo lĩnh vực

Để google dễ dàng nhận diện, cách tốt nhất chính là để những Anchor text trong đúng lĩnh vực mà bạn đang làm hay muốn đề cập đến. Bạn không cần phải tối ưu hoá nó quá nhiều. Càng nhiều từ khóa liên quan sẽ khiến cho cỗ máy của google yêu thích và đọc vị nhanh hơn.

Tầm quan trọng của Anchor Text trong SEO

Anchor text là gì
Anchor text quan trọng với SEO

Anchor Text rất quan trọng đối với kỹ thuật SEO. Chúng sẽ giúp website nâng cao các kết quả trên SERPs. Nếu sử dụng Anchor Text với mật độ khoa học, dùng đúng trường hợp sẽ mang đến nhiều hiệu quả SEO. Chẳng hạn như:

Giúp tăng khả năng xếp hạng cao trên SEO, SERP và cạnh tranh tốt hơn với đối thủ.

Điều hướng người dùng thông qua chèn Anchor Text dưới những từ khóa phù hợp. Điều này cũng giúp SEO từ khóa hiệu quả.

Những Anchor text tự nhiên, đa dạng trong mỗi bài viết còn giúp tăng trải nghiệm người dùng. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với SEO và cũng là sứ mệnh của Anchor text để giúp người dùng có những trải nghiệm tốt nhất.

Tất cả các lợi ích này đều hỗ trợ cho việc tăng thứ hạng website. Người dùng sẽ ở lại website của bạn lâu hơn và chuyển hướng thiện cảm đến URL khác từ Anchor Text mà bạn cung cấp. Đặc biệt là hạn chế được tỷ lệ thoát trang. Kết hợp với nội dung có chiều sâu, CTA cuốn hút bạn có thể chuyển đổi hành động mua sắm dễ dàng hơn.

Cách sử dụng Anchor Text trong SEO

Để sử dụng Anchor Text hiệu quả chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kĩ về Backlink và Internal Link.

Backlink rất quan trọng trong bất cứ dự án SEO nào, và việc vận dụng xây dưng liên kết nội bộ kết hợp với backlink thông qua Anchor text sẽ đem lại cho bạn những kết quả tốt.

Sử dụng Anchor text trong việc xây dựng backlink: trong việc làm backlink cũng thế, bạn cần phải có 1 hệ thống các anchor text chứa từ khóa chính, đa dạng để đặt trên những site chất lượng khác nhau, không nên tập trung quá vào chỉ một vài anchor text, vì quá tập trung vào anchor text thì bot google sẽ phát hiện và phạt bạn một cách không thương tiếc.

Sử dụng Anchor text trong chính webiste của bạn: Hãy tập trung xây dựng những anchor text chứa liên kết mà bạn cần SEO, và viết những bài viết liên quan trỏ link chứa anchor text chứa từ khóa chính về, hãy đa dạng các anchor text và thường xuyên trao đổi các bài viết liên quan bằng những cụm từ mà người đọc quan tâm. Ví dụ: Bạn đang viết bài hướng dẫn Anchor text là gì ? mà bài này lại liên quan đến backlink nên bạn có thể chèn 1 liên kết với cụm từ backlink là gì trỏ về liên kết bài viết đó.

Anchor text là gì
Sử dụng Anchor text hợp lí

Những lưu ý về nguyên tắc sử dụng anchor text

Một số lưu ý như sau:

  • Xác định chính xác từ khóa mục tiêu và lập kế hoạch phân bổ anchor text
  • Xác định nguồn (internal và external) sẽ đặt và đi link sử dụng anchor text
  • Phân bố số lượng và kết hợp anchor text với nguồn link tương ứng hợp lý
  • Lập bảng timeline để xác định đặt anchor text nào trước, anchor text nào sau
  • Sử dụng công cụ hỗ trợ để kiểm soát và hiệu chỉnh
  • Bạn có thể đặt anchor text vào các banner quảng cáo

Trên đây Hostify đã chia sẻ cho bạn về Anchor Text là gì? Cũng như cách phân loại và sử dụng Anchor Texts SEO hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tối ưu các Anchor texts hiệu quả. Chúc bạn thành công.