Back End và Front End là gì? Sự khác nhau giữa Front End và Back End

Front End và Back End là hai thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Đây là hai thành phần quan trọng không thể tách rời trong quá trình phát triển các ứng dụng Web hay Mobile. Hãy cùng Hostify tìm hiểu Back end và Front end là gì? Chúng có gì khác nhau nhé.

Front End là gì?

Front End là gì?
Front End là gì?

Câu hỏi Front-end là gì? đang được hàng ngàn lượt tìm kiếm trên Google để tìm đáp án. Front end là toàn bộ những gì mà người dùng nhìn thấy khi truy cập vào một trang web, bao gồm tất cả những thứ bạn có thể trải nghiệm trên website như: Màu sắc, kiểu văn bản, hình ảnh, menu điều hướng….

Người dùng thường tương tác trực tiếp cùng nhiều yếu tố thuộc Frontend như tìm kiếm và đọc thông tin, tăng khả năng nhận biết vị trí đặt logo. Hoặc có thể là lựa chọn các màu sắc chủ đạo và bổ sung các tính năng trên một website và sử dụng Button.

Back end là gì?

Back End là tất cả những phần hỗ trợ hoạt động của website hoặc ứng dụng bên trong mà người dùng không thể nhìn thấy được. Có thể cho rằng Back End giống như bộ não của con người. Nó xử lý những yêu cầu, câu lệnh và lựa chọn thông tin chính xác để hiển thị lên website của bạn.

Back End của bất kỳ trang web nào cũng được cấu thành từ 3 thành phần là máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Nhờ có nó mà website hoạt động hiệu quả, cung cấp thông tin chính xác với tốc độ nhanh cho người dùng.

Khác nhau của Back end và Front là gì?

Khi hiểu khái niệm của Back end và Front là gì đã được đề cập phía trên, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được Back end và Front end khác nhau đầu tiên ở khái niệm. Và đương nhiên, chúng là 2 phần hoàn toàn khác thì cũng sẽ có nhiều điểm khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu phần tiếp theo để biết được Back end và Front end còn khác nhau ở điểm nào nữa nhé.

Về ngôn ngữ lập trình

Khác nhau của Back end và Front là gì?
Khác nhau của Back end và Front là gì?

Ngôn ngữ lập trình của Front end là gì?

Ngôn ngữ đánh dấu HTML được sử dụng để thiết kế phần giao diện người dùng.

Ngôn ngữ CSS đi kèm với HTML, quyết định các yếu tố liên quan tới bố cục, màu sắc cũng như phông chữ của một trang web khi thiết kế.

Ngôn ngữ JavaScript sử dụng để cải thiện và nâng cao các chức năng của một website.

Ngôn ngữ lập trình BackEnd

Ngôn ngữ lập trình của Back end là những ngôn ngữ được các lập trình viên sử dụng để viết các chương trình, câu lệnh cho việc vận hành ứng dụng, phần mềm, website. Dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình phổ biến:

HTML: có thể dịch là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, được thiết kế để tạo nên các trang web trên World Wide Web, công dụng của HTML là bố cục và định dạng trang web.

Ngôn ngữ CSS: là một loại ngôn ngữ tạo phong cách cho website, CSS được sử dụng để tìm và định dạng lại các phần tử tạo ra bởi HTML.

Ngôn ngữ PHP: là một loại ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, rất thích hợp với web và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML.

Ngôn ngữ Node.js: là hệ thống phần mềm dùng JavaScript để viết các ứng dụng Internet có khả năng mở rộng như là máy chủ web. Chương trình sử dụng kỹ thuật nhập/ xuất không đồng bộ, điều khiển theo sự kiện để tối đa khả năng mở rộng và tối thiểu chi phí.

Ngôn ngữ Python: là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng, lần đầu được ra mắt vào năm 1991. Ưu điểm của Python là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ.

Khác nhau của Back end và Front là gì?
Back end và Front khác về ngôn ngữ lập trình

Về phần công việc

Công việc của Front End

Công việc của Front End thường được coi là sự kết hợp của việc thiết kế và lập trình. Chức năng chính của Front end là biến những đoạn mã thiết kế giao diện thành hình ảnh trực quan của ứng dụng hay website để người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Cụ thể, Front End sẽ thường phải thực hiện những công việc như:

Thiết kế giao diện website/ứng dụng thân thiện với người dùng dựa trên nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Duy trì và cải thiện giao diện trên website/ứng dụng.

Hợp tác cùng với các Back End khác để phát triển các tính năng mới đáp ứng người dùng.

Đưa ra các phương pháp cải thiện giao diện, đồ họa trên website.

Tối ưu hóa giao diện các website/ứng dụng để có được tốc độ và hiệu suất tối đa.

Hỗ trợ Back End trong quá trình xử lý sự cố phát sinh.

Nhận feedback từ khách hàng, người dùng và đưa ra biện pháp cải thiện, xử lý.

Hỗ trợ quá trình phát triển ứng dụng và các tính năng sẽ được tích hợp trên website.

Giám sát hoạt động của website, phát hiện các vấn đề liên quan đến tính khả dụng của trang web khiến lưu lượng truy cập giảm và đưa ra giải pháp khắc phục.

Đánh giá việc lập trình và lên kế hoạch cập nhật website trong tương lai.

Back end và Front là gì
Back end và Front khác về công việc

Công việc của Back End

Logic phía máy chủ: nhiệm vụ của Back end là lập trình mọi hoạt động và chương trình chạy trên máy chủ như xác thực tài khoản, đảm bảo các chi tiết thông tin tài khoản của người dùng được chính xác, kiểm soát đảm bảo các trình tự được xử lý và không có sai sót nào, tối ưu hóa tốc độ hoạt động được nhanh nhất có thể.

Thông báo tự động: đây là nhiệm vụ cũng rất đặc trưng của Back End. Công việc này nhằm tự động hóa một số hoạt động được hỗ trợ từ hệ thống dữ liệu để hạn chế các thao tác thủ công lập đi lập lại.

Xác nhận cơ sở dữ liệu: trước khi chính thức được cập nhật vào cơ sở dữ liệu của hệ thống website hoặc phần mềm, ứng dụng, thông tin cần được xác nhận bằng mã code. Và các mã code xác nhận này được viết bởi các Back End. Họ tạo ra các quy trình nhằm đảm bảo thông tin dữ liệu được xác nhận hợp lệ trước khi thực hiện các lệnh khác từ máy chủ.

Truy cập cơ sở dữ liệu: một Back End còn có nhiệm vụ truy cập vào các cơ sở dữ liệu khác nhau và viết các mã lệnh khiến hệ thống máy chủ thực hiện các yêu cầu. Ngoài ra Back end còn phải hợp lý hóa quá trình truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu để đảm bảo website tải với tốc độ nhanh chóng, đưa ra kết quả chính xác cho người dùng.

API: là giao diện lập trình ứng dụng mà một hệ thống máy tính hay ứng dụng cung cấp để cho phép các yêu cầu dịch vụ có thể được tạo ra từ các chương trình máy tính khác, cho phép dữ liệu có thể được trao đổi qua lại giữa chúng. Làm việc với API là một nhiệm vụ quan trọng đối với Back End vì vậy cần làm quen và học hỏi sớm nhất có thể.

Sự khác nhau về kỹ năng của lập trình viên

Kỹ năng của Front End là gì?

Bất kì lập trình viên Front end nào cũng cần phải nắm rõ được 3 ngôn ngữ chính: HTML, CSS và Javascript. Bên cạnh việc thông thạo các ngôn ngữ đó, các lập trình viên Front end cần phải làm quen với các framework như Bootstrap, Foundation, AngularJS… và các thư viện như jQuery, LESS của Javascript.

Fornt end sẽ nghiên cứu các vấn đề cũng như thiết kế các giải pháp phù hợp.

Hiểu biết tốt về UX và UI.

Sáng tạo và triển khai các ứng dụng tương tác và thân thiện với thiết bị di động cho web bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất như: HTML5, CSS3, JavaScript (ES6 +) và React.

Biết cách triển khai và thực hiện một thiết kế như thế nào cho tốt, biết cách fix bugs, hay thậm chí là biết cách nhận diện hoạt động của front end code với Back end code đang được triển khai… tất cả đều là những kĩ năng giải quyết vấn đề mà mọi lập trình viên Front end cần có.

Back end và Front khác về kỹ năng
Kỹ năng của Back end và Front

Kỹ năng của Back End

Để trở thành một Back end giỏi, bạn cần có các kỹ năng sau:

Back end cần sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình back-end và framework.

Hiểu biết về các công nghệ web Front-end như HTML, CSS và JavaScript (để làm việc với các kỹ sư lập trình front-end).

Khả năng quản lý máy chủ, Back-End sẽ sử dụng một trong những nền tảng sau đây để quản lý máy chủ: Docker, Kubernetes, Nginx, Node.js, New Relic.

Kiến thức về các quy định liên quan đến truy cập và bảo mật.

Kiến thức về phát triển website cho di động hoặc phát triển ứng dụng dựa trên nền tảng đám mây.

Sử dụng hiệu quả các công cụ quản lý mã nguồn, quản lý phiên bản.

Am hiểu các nền tảng như CMS và CRM.

Am hiểu các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu như RDBMS hay NoSQL.

Fullstack là gì?

FullStack là người phụ trách cả Front-end (thiết kế UI, UX và flow) cho tới Back-end (thiết kế database và viết các API cần thiết) của hệ thống.

Họ là những người vừa có khả năng tư duy logic để phân tích và thiết kế cơ sở dữ liệu, vừa có thể ứng biến linh hoạt với CSS để tối ưu hóa cách hiển thị của trang web/ ứng dụng đi động.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về công việc Front end và Back end là gì? Nếu có câu hỏi nào cần giải đáp bạn có thể vào trang FAQ của Hostify.vn để lại thông tin nhé. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài vết liên quan:

HTML là gì? Nền tảng lập trình web cho người mới

Hướng dẫn 7 bước đưa file html lên web cực nhanh 

Cách chỉnh sửa giao diện wordpress dành cho người mới