Cách sử dụng Canva trên điện thoại, máy tính dễ dàng nhất 2022

Canva là công cụ thiết kế online vô cùng đa năng, cách sử dụng vô cùng đơn giản mà gần như ai cũng có thể sử dụng được. Canva có nhiều mẫu thiết kế có sẵn và bạn có thể áp dụng, chỉnh sửa để có được một bức ảnh, banner hay các sản phẩm khác một cách dễ dàng. Nhưng cách sử dụng phần mềm Canva có đơn giản không? Hãy cùng Hostify.vn khám phá cách sử dụng Canva trên điện thoại, máy tính cực đơn giản ngay sau đây.

1. Tìm hiểu về Canva

Canva là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu cách sử dụng Canva trên điện thoại và máy tính, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về công cụ chỉnh sửa và design ảnh này.

Phần mềm Canva là một ứng dụng thiết kế trực tuyến miễn phí với những thao tác đơn giản, nhanh chóng mà bất cứ ai cũng có thể thiết kế sản phẩm của mình mà không cần biết nhiều về khả năng thiết kế cũng như như các phần mềm chuyên dụng khác như: Photoshop, AI,…

Canva ra mắt người dùng vào năm mắt vào năm 2013,  là một startup kỳ lân của nước Úc do Melanie Perkins sáng lập. 

Canva là một công cụ dùng để thiết kế trực tuyến miễn phí được phát hành bởi Melanie Perkins, Úc vào năm 2013. Người dùng có thể sử dụng canva trên cả điện thoại và máy tính đều được.

cách sử dcách sử dụng canva trên điện thoại

Canva chứa hàng nghìn bộ template thiết kế có sẵn sẵn dành cho người dùng. Để sở hữu một công cụ thiết kế này dễ dàng như ăn kẹo. Vì thế, nếu bạn là một “gà mờ” về thiết kế thì vẫn có thể dùng công cụ thiết kế này một cách vô cùng dễ dàng. Sản phẩm sau khi thiết kế sẽ được tự động lưu lại, khi bạn cần tìm để điều chỉnh sản phẩm đã thiết kế trước đây theo chuyên mục bạn đã phân ra để lưu trữ.

Các mẫu thiết kế trên Canva được chia làm 6 dạng đầu mục chính: thuyết trình, mạng xã hội, video, sản phẩm in, tiếp thị và văn phòng. Ngoài ra còn có các mẫu thiết kế có tính ứng dụng thấp hơn (bạn click vào nút thêm) bao gồm: thông tin qua hình ảnh, tranh ghép ảnh, hình nền màn hình, biểu đồ, bìa sách v.v…

Các mẫu thiết kế có sẵn trên Canva

Tùy vào mục đích sử dụng bạn sẽ có thể chọn lựa những mẫu thiết kế có sẵn cho dự án của mình, một số mẫu thiết kế có sẵn của Canva:

 • Mạng xã hội: bài đăng Facebook, bài đăng Instagram, câu chuyện Facebook, câu chuyện Instagram , quảng cáo Facebook, quảng cáo Instagram, trang bìa Facebook, trang bìa sự kiện trên Facebook, video Facebook v.v…
 • Bản thuyết trình: rất đa dạng kích thước như 16:9, 4:3 v.v…
 • Video: có một bất ngờ dành cho bạn đó là Canva là một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất để thiết kế video TikTok. Video trên Canva giúp bạn tạo ra những sản phẩm: tin nhắn động, video tiktok, video Youtube, video quảng cáo, video quảng cáo trên Youtube v.v…
 • Ấn phẩm in ấn: Mục này cho phép bạn thiết kế các loại: Áp phích, tờ rơi, bưu thiếp, danh thiếp, menu, bản tin, tranh canvas, voucher, sticker, tài liệu, tiêu đề thư, sơ yếu lý lịch, lịch năm, chứng chỉ, thiệp cưới, thiệp mời sinh nhật,.… 
 • Các dạng thiết kế khác: ngoài ra Canva còn cung cấp các mẫu thiết kế đơn giản cho Infographic, tranh ghép ảnh, các dạng biểu đồ, bìa sách, bản đồ tư duy, bìa sách, bìa tạp chí, nền ảo Zoom, lịch trình công việc, báo cáo, dấu trang, hình nền điện thoại v.v… 

2. Cách sử dụng Canva trên điện thoại dễ dàng nhất, cùng tìm hiểu nhé

#Bước 1: Tải ứng dụng Canva về điện thoại của bạn

– Ứng dụng Canva này có thể dùng cho cả điện thoại Iphone và Android. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé.

#Bước 2: Đăng ký tài khoản

– Nếu như bạn đã có tài khoản trực tuyến của ứng dụng này bạn có thể đăng nhập và sử dụng  ngay lập tức hoặc không bạn phải thực hiện các bước tạo tài khoản cho người dùng mới.

– Bạn có thể lựa chọn 3 cách đăng nhập tài khoản canva thông quan: Google, Facebook hoặc Email, đối với IOS bạn có thể đăng nhập bằng ID Apple.

– Sau bước đăng nhập, Canva sẽ hỏi bạn về mục đích sử dụng. Thường thì chúng ta chỉ cần chọn mục cá nhân cho nhanh và đơn giản.

#Bước 3: Cách sử dụng Canva trên điện thoại – Hướng dẫn sử dụng canva trên điện thoại

– Bây giờ chúng ta cùng đến với giao diện chính của ứng dụng để xem nó có gì bên trong nhé. Tại đây Canva cung cấp rất nhiều mẫu thiết có có sẵn được chia theo từng mục như: Instagram, Facebook, Youtube, Logo, Áp phích … Nếu chỉ là tài khoản thông thường chỉ nên chọn mẫu miễn phí, còn nếu tài khoản Pro thì có thể chọn mẫu có phí.

– Sau khi đã chọn được mẫu thiết kế, bạn có thể tải thêm hình ảnh của mình, để chỉnh sửa hình ảnh hoặc có thể sử dụng tính năng search trong mục “Thành phần” để thêm những chi tiết cho bức ảnh thêm phần sinh động.

– Bạn cũng có thể sử dụng các mẫu đồ họa sẵn của Canva như: hình ảnh, mẫu chữ cái, khung hình ảnh, thay đổi font chữ, kích thước, hình nền filter,…

– Sau khi bức ảnh hoàn thành bạn có thể lựa chọn các định dạng hình ảnh khác nhau như: .PNG, .JPG, .PDF hoặc bạn có thể chia sẻ trực tiếp lên mạng xã hội như Facebook, Instagram, …. nhanh chóng và dễ dàng. Thậm chỉ có thể chọn bản in cho Powerpoint, Google Drive.

Trên đây là toàn bộ cách sử dụng canva trên điện thoại, bạn có thể tham khảo nhé. Ứng dụng này cũng có rất nhiều tính năng nâng cao hơn, bạn có thể tải ngay về và khám phá nhé!

Cách chèn ảnh vào Canva trên điện thoại

#Bước 1: Sau khi mở ứng dụng Canva trên điện thoại, hãy nhấn vào dấu cộng ở góc dưới bên phải.

#Bước 2: Sau đó tùy chỉnh kích thước hình ảnh và chọn mẫu có sẵn hỏa chèn ảnh vào canva theo ý thích của bạn. Nhấn “Tải lên” >> Tải tệp lên >> Thư viện hình ảnh. 

Hoặc cách đơn giản hơn đó là  nhấn vào Thay thế sau đó tải bức ảnh trong thư viện ảnh của bạn lên.

3. Cách sử dụng Canva trên máy tính đơn giản, ai cũng thiết kế được

Nếu như bạn là người đam mê thiết kế thì chắc chắn bạn sẽ cách sử dụng canva trên máy tính sẽ dễ dàng hơn nhiều khi dùng trên điện thoại. Ưu điểm của ứng dụng này khi sử dụng bản PC đó là: Kích thước ảnh rộng hơn, dễ dàng chỉnh sửa ở những chi tiết nhỏ nhất. Sau đây chúng ta cùng tham khảo cách sử dụng canva trên máy tính đơn giản và dễ sử dụng nhất nhé!

#Bước 1: Truy cập hoặc tải Canva về PC

– Trên máy tính bạn có thể download ứng dụng về hoặc sử dụng phiên bản ứng dụng online.

#Bước 2: Cách đăng ký tài khoản trên Canva

– Cũng giống như cách sử dụng Canva trên điện thoại, sử dụng canva trên máy tính bạn cũng có 3 cách đăng ký/đăng nhập là:thông qua Google, Facebook và Email.

– Hoặc nếu bạn đã có tài khoản trước đó Canva sẽ tự động hỏi bạn có muốn đăng nhập tài khoản của mình hay không? Nếu bạn đồng ý ngay lập tức sẽ được đồng bộ với phiên bản web của mình.Giao diện đăng ký tài khoản Canva trên máy tính.

cách sử dụng canva trên điện thoại

#Bước 3: Cách sử dụng Canva trên máy tính

Ngay sau khi bạn đã đăng nhập thành công, bạn có thể bắt đầu ngay cho việc thiết kế của mình và tìm hiểu Cách sử dụng phần mềm Canva ngay nhé!

Ứng dụng Canva cung cấp cho bạn hàng nghìn mẫu thiết kế có sẵn dựa trên các chủ đề:

 • Mạng xã hội
 • Video
 • In ấn
 • Thuyết trình
 • Tiếp thị
 • Infographic,..

cách sử dụng canva trên điện thoại

Nếu bạn muốn thiết kế một hình ảnh theo kích thước tùy chỉnh thì có thể chọn “Tạo thiết kế” bên góc phải trên cùng màn hình và nhập kích thước hình ảnh bạn muốn.

cách sử dụng canva trên điện thoại

Sau đó bạn sẽ thấy Canva gợi ý cho bạn những mẫu thiết kế sẵn có cùng kích thước. Nếu bạn muốn có thể chọn hình ảnh có sẵn rồi chỉnh sửa lại theo ý mình là được. 

cách sử dụng canva trên máy tính

3.1 Cách thức chuyển sang giao diện tiếng Việt

Sau khi đăng nhập vào Canva, trên thanh menu của giao diện trang chủ, hãy click chuột vào biểu tượng bánh răng (Cài đặt) để thay đổi ngôn ngữ của ứng dụng này thành Tiếng Việt.

Trang Web sẽ tự động ghi nhận và thay đổi nội dung về trình hiển thị tiếng Việt giúp bạn thiết kế dễ dàng hơn.

cach su dung can va 1

3.2 Cách lựa chọn và chỉnh font chữ trên Canva

Tại giao diện thanh công cụ bên trái màn hình, bạn sẽ thấy mục Văn bản. Canva sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều mẫu font chữ để bạn có thể chọn lựa và áp vào ảnh.

cách sử dụng canva trên máy tính

Ứng dụng này rất dễ sử dụng và trực quan, bạn có thể tùy chọn:

 • Thay đổi font chữ
 • Thay đổi màu chữ
 • Chọn hiệu ứng cho chữ
 • In đậm, in nghiêng, in hoa

3.3 Cách tải Font chữ lên Canva

Mặc dù có rất nhiều font chữ, kiểu chữ khác nhau trên canva nhưng đôi khi chúng ta cũng không tìm được cái ưng ý mình mà phải cần tải lên để đáp ứng thiết kế của mình.

Sau đây Hostify.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tải font chữ lên Canva cực đơn giản như sau:

#Bước 1: Truy cập vào trang web hoặc phần mềm Canva trên máy tính

#Bước 2: Ở phần menu phía bên trái trang chủ, hãy chọn mục Thương hiệu > Sau đó chọn “Tải lên phông chữ

cách sử dụng canva trên điện thoại

Chọn Bộ thương hiệu sau đó Tải lên phông chữ

#Bước 3: Chọn font chữ muốn tải lên sau đó chọn “Có, tải lên!

cach su dung canva tren dien thoai 11

Sau đó khi bạn trở lại với màn hình thiết kế của mình chỉ cần nhấn F5 bạn sẽ tìm thấy những font chữ này ở mục “Phông chữ đã tải lên”.

3.4 Một số thành phần khác ở ứng dụng Canva bạn nên biết

Canva còn hỗ trợ bạn nhiều chi tiết chỉnh sửa ảnh vô cùng độc đáo, bạn có thể tham khảo thêm một số công cụ thông dụng sau:

 • Frames: Lựa chọn dạng khung hình có thể chèn hình ảnh vào khung hình đó
 • Lines: Thêm các đường nét vào hình ảnh như: đường kẻ, đường gấp khúc, đường cong
 • Charts: Thêm biểu đồ vào các bài báo cáo hoặc powerpoint thuyết trình của bạn
 • Grids: Ở thành phần này bạn có thể chia bố cục bức ảnh theo ý muốn.
 • Shapes: Chèn các khối hình như hình vuông, hình tròn, ngôi sao
 • Icons: Chèn các hình vẽ, biểu tượng, stickers đa dạng

cách sử dụng phần mềm canva

3.5 Cách thiết kế một hình ảnh hoàn toàn mới trên Canva

#Bước 1: Nhấn vào nút Tạo thiết kế để bắt đầu thiết kế một hình ảnh mới trên phần mềm Canva

#Bước 2: Tận dụng bộ công cụ thiết kế hình ảnh của Canva để tạo nên bức ảnh của riêng mình

cách sử dụng phần mềm canva

Trong bước này bạn có thể:

 • Tải lên hình ảnh từ máy tập máy tính của bạn
 • Sau đó chèn thêm những nội dung liên quan từ mục Thành phần thông qua công cụ Search 
 • Bạn có thể thêm text một cách dễ dàng
 • Phóng to, thu nhỏ ảnh, xoay hình ảnh, tùy chỉnh kích thước của nó
 • Cắt bớt hình ảnh
 • Điều chỉnh các lớp, vị trí các lớp ảnh
 • Chèn ảnh, video vào khung
 • Thêm hiệu ứng vào ảnh
 • Thêm logo thương hiệu nếu cần
 • Các thiết kế của người dùng sẽ được tự động lưu lại trong mục “Tất cả thiết kế”

#Bước 3: Sau khi đã hoàn thành toàn bộ hình ảnh bạn có thể  chọn mục Share/Chia sẻ >> Download / Tải xuống để lưu thiết kế về máy tính của mình với những định dạng hình ảnh khác nhau.

cách sử dụng canva trên máy tính

Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ trực tiếp hình ảnh của mình lên mạng xã hội một cách dễ dàng Thông qua nút “Chia sẻ” >> Chia sẻ lên mạng xã hội.

3.6 Cách sử dụng Canva thiết kế theo mẫu đã có sẵn

#Bước 1: Tìm mẫu và kích thước phù hợp với thiết kế mình muốn làm.

cach su dung canva tren dien thoai 8

#Bước 2: Chọn mẫu muốn chỉnh sửa và bắt đầu tùy chỉnh theo nhu cầu.

cách sử dụng canva

#Bước 3: Sau khi đã hoàn thành chọn Chia sẻ, bạn có thể lưu về bức ảnh của mình về máy hoặc chia sẻ lên mạng xã hội.

3.7 Cách tạo powerpoint trên Canva

#Bước 1: Truy cập vào ứng dụng canva trên máy tính, điện thoại hoặc bản web.

#Bước 2: Chọn Tạo thiết kế > Chọn mẫu Thuyết trình.

cách sử dụng canva

#Bước 3: Khi giao diện trang slide hiện ra, bạn tiến hành kéo và thả các đối tượng như: hình ảnh, văn bản và các chi tiết trang trí cho Slide của mình thêm sinh động. Hoặc bạn cũng có thể chọn những mẫu Slide có sẵn và chỉnh sửa những chi tiết trên đó.

cách sử dụng canva

#Bước 4: Nhấp và dấu “+” ở góc dưới màn hình để tạo thêm và chỉnh sửa cho trang. Bạn cũng có thể thêm các hiệu ứng hình động, cho bài thuyết trình thêm sinh động.

Sau khi đã hoàn thành slide bạn có thể nhấn “Thuyết trình” để trình bày trực tiếp hoặc nhấn Tải về để tải về bản thuyết trình của mình.

cách sử dụng canva

**Lưu ý:

Một số lưu ý khi làm slide thuyết trình trên phần mềm Canva:

 • Thông thường bản thuyết trình trên phần mềm Canva sẽ có giới hạn tối đa là 100 slide
 • Nên chọn font chữ và màu sắc phù hợp với chủ đề thiết kế, nhất quán từ đầu tới cuối
 • Nội dung nên ngắn gọn, cô đọng nhưng phải đủ ý
 • Slide nên có nhiều không gian cho hình ảnh, biểu đồ,… sẽ không gây nhàm chán và thu hút hơn
 • Cỡ chữ nhỏ nhất là 28px
 • Nên tuân thủ nguyên tắc 6×6
 • Kích thước và chất lượng hình ảnh minh họa phải tốt, sắc nét

3.8 Cách lưu hình ảnh đã thiết kế trên phần mềm Canva

Ngay sau khi hoàn thành thiết kế của bạn, bạn có thể bấm vào chữ Download/Tải xuống ở góc trên bên phải giao diện màn hình để lưu hình ảnh về điện thoại và máy tính của mình. Sau đó bạn có thể chọn nhiều định dạng như: PNG, JPG, GIF, PDF,.. và chất lượng hình ảnh khác nhau. Có cả việc tách nền, nền trong suốt cho hình ảnh.

4. Hướng dẫn sử dụng Canva Pro miễn phí

Thông thường  Canva Pro sẽ có nhiều công cụ hỗ trợ hơn, cũng như có nhiều mẫu hình ảnh hơn phiên bản Canva Free. Vậy cách sử dụng Canva Pro Free như thế nào?

#Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Canva trên thiết bị của bạn.

#Bước 2: Tại phần phía dưới mục Tài khoản Canva Pro, hãy chọn vào mục Hãy dùng thử miễn phí để sử dụng tài khoản Pro miễn phí trong 30 ngày.

Giá bán Canva Pro là bao nhiêu?

Bạn có thể tham khảo giá của Canva Pro: https://www.canva.com/vi_vn/bang-gia/

Thường thì những doanh nghiệp nhỏ hoặc những team làm việc từ 10-50 người sẽ mua tài khoản Canva Pro để phục vụ công việc thiết kế của mình.

Có một cách khác nữa để bạn có thể sử dụng Canva Pro Free đó chính là  sử dụng Canva Pro bằng email trường. Vì Canva muốn khuyến khích cũng như đưa ra những ưu đãi đặc biệt dành cho các bạn học sinh, sinh viên. 

 • Đăng ký sử dụng Canva Pro miễn phí cho tổ chức phi lợi nhuận: tại đây
 • Đăng ký sử dụng Canva Pro miễn phí cho tổ chức giáo dục: tại đây

Sự khác nhau giữa Canva Free và Canva Pro

Canva Free

Canva Pro

Hơn 250.000 mẫu thiết kế miễn phí dành cho bạn

Có thể sử dụng hơn 75 triệu video, hình ảnh, âm thanh, và đồ họa mà tài khoản Canva mang lại

Hơn 100 dạng thiết kế (facebook, video…)

500.000 mẫu thiết kế miễn phí và vẫn tiếp tục tăng

Trăm ngàn hình ảnh & đồ hoạ miễn phí

Xây dựng bộ thương hiệu riêng và bạn hoàn toàn có thể tải lên phông chữ riêng của bạn một cách dễ dàng

Mời thành viên vào nhóm thiết kế

Sử dụng công cụ tách nền nhanh chóng và không giới hạn

Làm việc nhóm và nhận xét theo thời gian thực

Thay đổi kích thước thiết kế theo ý muốn

5GB lưu trữ đám mây

Lưu mẫu thiết kế để áp dụng chung cho các thiết kế tương đồng khác

 

100GB lưu trữ đám mây

 

Lên lịch đăng bài ngay trên Canva trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau

5. Cách sử dụng Canva làm thiết kế cho các mô hình F&B

F&B là viết tắt của cụm từ “Food and Beverage Service”có nghĩa là dịch vụ nhà hàng và ăn uống. Thuật ngữ kinh doanh F&B dẫn trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến trong vài năm trở lại đây.

Chính vì vậy Canva cũng nhanh chóng cập nhật các mẫu thiết kế liên quan đến F&B để hỗ trợ người dùng sử dụng tốt hơn.

Các mẫu thiết kế trên Canva phù hợp với mô hình F&B của bạn gồm:

 • Thiết kế Logo: Tự xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho bản thân trong đó có “Logo” – Trong phần Tiếp thị
 • Thiết kế Danh thiếp: bạn ấn vào phần Tiếp thị và tìm Danh thiếp“”
 • Thiết kế Bài đăng Facebook: khi bạn ấn vào Mạng xã hội sẽ xuất hiện “Bài đăng Facebook”
 • Thiết kế Bài đăng Instagram: cũng trong mục Mạng xã hội bạn sẽ tìm thấy “Bài đăng Instagram
 • Thiết kế Nhãn dán thương hiệu vào chai nước: Bạn tìm “Nhãn” trong phần tiếp thị
 • Thiết kế Nhãn dán tròn (sticker): Cũng nằm trong phần Tiếp thị tìm “Nhãn dán tròn
 • Thiết kế Voucher (thẻ giảm giá): Phần “Voucher” cũng nằm trong mục Tiếp thị

Canva cung cấp cho bạn rất nhiều mẫu logo, cũng như bộ nhận dạng thương hiệu riêng dành cho bạn theo phong cách tối giản và chi tiết nhất. Tùy vào loại hình kinh doanh, màu sắc chủ yếu của thương hiệu, cũng như mặt hàng buôn bán để lựa chọn các thiết kế phù hợp với mình.

Tổng kết

Hy vọng những điều mà Hostify.vn giới thiệu đến bạn về ứng dụng cách sử dụng Canva trên máy tính, cách sử dụng Canva trên điện thoại, cách sử dụng canva pro free, cách sử dụng app canva. Chúc bạn nhanh chóng sử dụng thành thạo phần mềm này để phục vụ cho công việc của mình.

**Xem thêm các bài viết liên quan: