Cách tra cứu phạt nguội ô tô trên toàn quốc 2022

Phạt nguội được triển khai và có hiệu lực tại Việt Nam vào năm 2014, hình thức phạt nguội vi phạm giao thông hiện nay đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để tra cứu phạt nguội ô tô nhằm chấp hành đúng luật cũng như đề phòng kẻ gian lợi dụng hình thức này để lừa đảo. Bài viết này Hostify.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu phạt nguội ô tô nhé.

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, các ngã tư để ghi nhận các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý.

cách tra cứu phạt nguội ô tô
Phạt nguội ô tô là gì?

Khi tiếp nhận được các thông tin, hình ảnh vi phạm được cung cấp. Trung tâm sẽ tiến hành viêc in ảnh, truy xuất thông tin người và phương tiện thông qua dữ liệu đã đăng ký xe. Rồi qua đó xác định các thông tin như lỗi vi phạm, chủ phương tiện, địa chỉ rồi gửi thông báo đối với người vi phạm. Và cuối cùng người vi phạm sẽ được mời đến trung tâm để xử phạt.

Quy trình phạt nguội ô tô như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT, điểm b khoản 1 Điều 25, điểm b khoản 3 Điều 19 Thông tư 65/2020/TT-BCA, xử phạt nguội được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Phát hiện vi phạm

Cảnh sát giao thông ghi hình các xe vi phạm trên đường. Bên cạnh đó, Cảnh sát giao thông cũng sẽ phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

Bước 2: Kiểm tra, phân tích, xác định vi phạm

Hình ảnh trích xuất được chuyển cho bộ phận kiểm tra xác định các trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải đảm bảo đủ 04 yếu tố gồm: địa điểm, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe.

Sau đó in hình ảnh vi phạm kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm, chuyển cho lực lượng CSGT để làm căn cứ xác định vi phạm và xử phạt.

Việc giao, nhận hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả phải được ghi chép vào sổ theo dõi, ký nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Quy trình phạt nguội ô tô
Quy trình phạt nguội ô tô

Bước 3: Thông báo cho người điều khiển phương tiện vi phạm

Cảnh sát giao thông (CSGT) in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi thông báo đến chủ phương tiện đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 4: Phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vụ việc vi phạm

Sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo phạt nguội cho chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện không đến làm việc thì CSGT sẽ gửi thông báo đến Công an xã, phường nơi chủ phương tiện cư trú đồng thời phối hợp với cơ quan đăng kiểm để cảnh báo phương tiện vi phạm trên Chương trình quản lý kiểm định.

Khi chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện đến cơ quan CSGT làm việc thì cần phải mang theo các loại giấy tờ có liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện. CSGT sẽ cung cấp hình ảnh phương tiện vi phạm.

Bước 5: Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ

Sau khi người vi phạm đã giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết và đồng thời sẽ cập nhật thông tin đã xử phạt vào phần mềm trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm.

Cách tra cứu phạt nguội ô tô 2022

Cách tra cứu phạt nguội ô tô 2022
Cách tra cứu phạt nguội ô tô 2022

Việc tra cứu phạt nguội ô tô vi phạm giao thông qua hình ảnh cũng như xem ô tô của mình có bị vi phạm hay không thì bạn có thể tham khảo các cách kiểm tra phạt nguội ô tô sau đây:

Tra cứu phạt nguội đăng kiểm trên website Cục Cảnh sát giao thông

Từ ngày 1/6/2019, Cục CSGT cho ra mắt phần mềm quản lý giấy phép lái xe. Tại phần mềm này, người dân có thể tra cứu phạt nguội ô tô của mình thông qua hình ảnh bằng cách nhập biển số xe và kiểm tra.

Để tiến hành tra cứu phạt nguội ô tô, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang web của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn tra cứu biển số xe. Ở mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh nằm phía bên phải màn hình.

Bước 2: Nhập đầy đủ biển số xe bạn cần kiểm tra theo hướng dẫn.

Bước 3: Nhập mã bảo mật.

Bước 4: Nhấn Tra cứu để tìm kết quả.

Sau khi nhấn tra cứu phạt nguội, hệ thống sẽ kiểm tra nếu phương tiện không có thông báo gì khác tức là không bị phạt nguội. Đây là cách kiểm tra xe bị phạt nguội đang được người dân sử dụng phổ biến hiện nay.

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Đăng kiểm

Trên webiste của Cục Đăng kiểm Việt Nam, mọi người có thể tự tra cứu thông tin về phương tiện xe cơ giới như: thông tin chung (số khung, số máy), thông số kỹ thuật, thông tin đăng kiểm, thông tin nộp phí đường bộ, các thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện – phạt nguội (nếu có).

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Đăng kiểm
Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm

Bước 1: Bạn truy cập vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo địa chỉ đường link: http://www.vr.org.vn/.

Bước 2: Tại trang chủ, phía bên phải có phần TRA CỨU DỮ LIỆU, bấm chọn mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện.

Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin yêu cầu để tra cứu.

Tại ô Biển đăng ký, nhập thông tin biển kiểm soát của phương tiện. Đối với xe sử dụng biển 5 số (biển trắng) thì khi nhập thêm vào chữ “T” ở cuối cùng (ví dụ: 30E54367T), còn nếu là biển xanh thì nhập thêm chữ “X” ở cuối.

Tại ô Số tem, giấy chứng nhận hiện tại, xem trên giấy Chứng nhận kiểm định ô tô sẽ thấy một dãy số. Nhập dãy số này vào. Tem kiểm định được dán trên kính lái xe, nếu không biết hay không nhớ có thể xem lại. Khi nhập, chú ý giữa chữ cái và chữ số phải có dấu “-” (ví dụ: KC-1506426).

Tại ô Mã xác thực, nhập đúng dòng mã ngay bên trên.

Bước 4: Sau khi nhập đầy đủ thông tin, bấm Tra cứu. Kết quả sẽ cho ra các thông tin về phương tiện gồm: Thông tin chung, Thông số kỹ thuật, Lần đăng kiểm gần nhất, Lần nộp phí sử dụng đường bộ gần nhất và cuối cùng là Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện.

Nếu xe bị phạt nguội, thông tin phạt nguội sẽ hiển thị ở mục Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện (nằm vị trí cuối cùng). Nếu mục này trống nghĩa là phương tiện không bị phạt nguội. Nếu mục này hiển thị thông tin vi phạm, nghĩa là chủ phương tiện chưa hoàn thành nộp phạt nên sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Tra cứu phạt nguội trên website Sở Giao thông vận tải

Hiện nay, Sở Giao thông vận tải của nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu… đã triển khai cho phép người dân tra cứu phạt nguội trên website của Sở.

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội trên webiste Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh:

Bước 1: Truy cập vào mục Tra cứu vi phạm trên website Sở giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh theo địa chỉ đường link: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM.

Bước 2: Nhập đầy đủ và chính xác các thông tin gồm: Biển số xe và Số tem giấy chứng nhận kiểm định.

Bước 3: Sau khi bạn nhập đầy đủ thông tin thì nhấn vào Tìm kiếm để kiểm tra kết quả.

Tra cứu phạt nguội trên website Sở Giao thông vận tải
Tra cứu phạt nguội trên website Sở Giao thông vận tải

Tra cứu phạt nguội ô tô bằng ứng dụng tra cứu phạt nguội

Bạn có thể tải một số ứng dụng kiểm tra phạt nguội để sử dụng trên nền tảng Android hoặc iOS của thiết bị di động thông qua CH Play hoặc AppStore. 

Sau khi cài đặt xong bạn có thể nhập biển số xe và kiểm tra như thông thường, nếu xe bạn vi phạm sẽ có thông báo kết quả hoặc không vi phạm sẽ chúc mừng bạn không vi phạm.

Thời gian thông báo phạt nguội

Kể từ khi CSGT phát hiện hành vi vi phạm, trong thời hạn 5 ngày làm việc, lực lượng chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh thông tin về phương tiện vi phạm và gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện đến phòng CSGT nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc.

Nếu sau 15 ngày kể từ khi gửi thông báo vi phạm lần 1 mà chủ phương tiện không đến, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo lần 2 đến Công an phường, xã, thị trấn nơi chủ phương tiện đăng ký thường trú. Công an địa phương sẽ chuyển thông báo này đến chủ xe, đề nghị chủ xe đến phòng CSGT nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc.

Trường hợp sau 2 lần gửi thông báo mà chủ phương tiện vẫn không đến cơ quan để giải quyết vụ việc vi phạm, phòng CSGT sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa phương tiện vi phạm vào cảnh báo phương tiện trên Chương trình quản lý kiểm định.

Cách để nộp phạt nguội

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP những người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội thông qua các hình thức sau:

  • Nộp phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước (được ghi trong quyết định xử phạt)
  • Nộp phạt trực tiếp tại Ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt (thường có ghi trong quyết định xử phạt)
  • Nộp phạt trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia
  • Nộp phạt qua bưu điện

Như vậy, Hostify.vn vừa giới thiệu đến bạn vấn đề tra cứu phạt nguội ô tô năm 2022. Ngay khi tra cứu phạt nguội xong nếu trong quá trình tham gia giao thông các bạn không may vi phạm hãy nhanh chóng đến cơ quan chức năng để nộp phạt khi nhận được thông báo để tránh phiền hà khi tới kỳ đăng kiểm xe.

Chúc bạn có những hành trình an toàn, đúng luật và vui vẻ!

Bài viết liên quan:

Thu nhập thụ động là gì? 10 cách kiếm tiền thụ động

Định vị thương hiệu là gì? 6 bước thiết lập định vị

Top 10 các App kiếm tiền online 2022

Thông tin liên hệ tư vấn