Cúng khai trương gồm những gì? 4 gợi ý cách chuẩn bị đầy đủ

1. Cúng khai trương gồm những gì? Cách cúng khai trương đơn giản và chuẩn

Cúng khai trương gồm những gì? Theo quan niệm ông bà xưa thì ở mỗi mảnh đất đều có Thổ Thần quản lý. Vì vậy, mục đích sử dụng làm công ty hay nhà để ở lâu dài thì việc thờ cúng là một nghi lễ giống như một lời xin phép đối với Thổ Thần. Với những người làm kinh doanh buôn bán, bạn mong muốn rằng sẽ được thần linh phù hộ, gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong làm ăn, buôn bán, an bình trong cuộc sống.

cung-khai-truong-gom-nhung-gi-va-goi-y
Cúng khai trương gồm những gì? Và gợi ý cách chuẩn bị đầy đủ

Cách cúng khai trương gồm những bước gì? Việc cúng khai Trương tương đối đơn giản, chỉ gồm 4 bước như xem ngày và chuẩn bị đồ cúng khai trương, tiến hành làm lễ và đọc văn cúng khai trương cửa hàng, cuối cùng là mời khách vào mở hàng.

1.1. Xem ngày giờ đẹp và hợp với gia chủ

Việc xem ngày cúng khai trương cửa hàng là công đoạn quan trọng và đầu tiên khi bạn chuẩn bị cúng khai trương. Theo quan niệm xưa nay, nếu khai trương cửa hàng vào ngày lành tháng tốt, đặc biệt là hợp với mệnh của chủ cửa hàng thì việc kinh doanh, buôn bán sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Thực ra, việc xem ngày cúng khai trương thường sẽ được làm ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch khai trương cửa hàng rồi, sau khi đã chốt ngày thì bạn sẽ dựa vào ngày này để thuê đơn vị tổ chức sự kiện, chuẩn bị quà tặng, lên kế hoạch truyền thông,… 

Giờ khai trương sẽ được xem riêng cho từng người, mỗi tuổi sẽ có khung giờ đẹp để khai trương công ty khác nhau. Ví dụ cùng 1 ngày giờ này sẽ là giờ đẹp với người này nhưng lại là giờ xấu với người khác và ngược lại.

Chính vì vậy, việc xem ngày giờ cúng khai trương là việc rất hệ trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của việc làm ăn. Tuy nhiên, không phải bất kì cứ cúng khai trương vào giờ xấu là sẽ đổ vỡ mà việc thành công hay thất bại trong kinh doanh còn phụ thuộc khá nhiều vào phúc đức của gia chủ, nhưng nếu được cả hai thì sẽ thuận bườm xuôi gió hơn.

1.2.  Mâm cúng khai trương cần những gì?

Theo quan niệm của ông bà thời xưa, khi kinh doanh đều cần làm lễ khai trương. Không chỉ cúng khai trương khi mới bắt đầu kinh doanh mà nhiều công ty, cửa tiệm còn cúng khai trương cửa hàng vào đầu mỗi năm mới gọi là cúng khai trương đầu năm với mong muốn năm mới làm ăn, buôn bán phát đạt hơn năm cũ.

Thông thường người ta sẽ chọn 1 ngày đẹp vào đầu năm mới để mở hàng và cúng khai trương. Đồ cúng khai trương đầu năm cũng không quá cầu kỳ, còn sắm lễ khai trương cửa hàng khi mới khởi sự kinh doanh sẽ cần cẩn thận và chuẩn bị mâm cúng khai trương đầy đủ hơn.

Mâm cúng khai trương cần những gì? Khai trương là sự kiện rất trọng đại của công ty, bạn cần chuẩn bị đồ cúng khai trương thật chu đáo và thành tâm dâng lễ. Trong đó, bao gồm:

3 cây nhang (có thể chọn nhang rồng phụng)

2 cây nến để thắp

1 bình hoa tươi (chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền để tăng thêm may mắn)

1 mâm ngũ quả ( bao gồm các loại quả như cầu, dừa, đủ, xoài)

1 đĩa trầu cau

1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương

3 đĩa xôi

3 bát chè

3 chén nước

Gà luộc hay đầu heo hay heo sữa quay

Thực ra không phải cứ chuẩn bị đồ cúng khai trương thật to, thật nhiều là cửa hàng của bạn sẽ ăn nên làm ra. Chỉ cần bạn có tấm lòng thành tâm thì dù bạn chỉ sắm lễ khai trương là 1 mâm cỗ mọn thôi thì cũng sẽ được các Thần linh chứng giám và phù hộ cho công việc làm ăn của bạn được may mắn.

1.3. Tiến hành lễ khai trương

Sau khi đã chuẩn bị xong đồ cúng khai trương, đến ngày lành tháng tốt, bạn sẽ tiến hành lễ cúng khai trương cửa hàng.

Bạn bày lễ vật, đồ cúng lên 1 chiếc bàn lớn đặt ở trước cửa hàng. Đến giờ tốt bạn sẽ châm nến, lên hương sau đó vái 3 vái và đọc bài cúng. Dưới đây là bài cúng khai trương cửa hàng phổ biến nhất hiện nay, được đa số mọi người sử dụng để cúng cho lễ khai trương công ty

Nam mô A di đà Phật (3 lần liên tiếp)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương. Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này. Chúng con là: …………..( Tổng Giám đốc hay Giám đốc chi nhánh cùng toàn thể Công ty)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt.

Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Sau khi bạn khấn xong, sau đó bạn sẽ vái 3 vái và bước lui lại. Ngoài ra, nếu bạn ghi bài khấn ra giấy và đọc trong lúc cúng thì khi hóa vàng mã bạn cũng đốt chung luôn.

1.4. Thụ lộc và đón khách vào mở hàng

Đợi hết tuần hương thì bạn xin tiền vàng xuống và đem đi hóa hết. Các đồ cúng khai trương có thể hạ lễ và thụ lộc.

Như vậy là bạn đã hoàn thành lễ cúng rồi. Sau đó bạn tiến hành mời khách vào cửa hàng.

Thông thường người ta sẽ chọn vị khách đầu tiên vào mở hàng từ trước, bạn nên chọn người hợp tuổi, tốt vía, xởi lởi để cho buổi khai trương cũng như việc kinh doanh được may mắn, buôn may bán đắt.

2. Một số lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng

Một số lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng
Một số lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng

2.1. Bạn nên đặt mâm cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Rất nhiều người thắc mắc nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân, đặt mâm cúng khai trương ở đâu hợp lý. Như đã nói ở trên, việc cúng mang ý nghĩa khai báo với các vị Thổ công, Thổ địa, Thần linh,… cai quản trong khu vực đó.

Vì vậy, mâm cúng của công ty hay cửa hàng nên đặt ngoài sân nhằm thể hiện sự xin phép gia chủ được kinh doanh, buôn bán ở địa chỉ đó. Sau khi làm xong lễ cúng khai trương thì được coi là các vị thần đã cho phép và bạn có thể vào trong nhà và bắt đầu công việc làm ăn.

Ngoài ra, vị trí và hướng mâm cúng khai trương còn cần dựa vào bản mệnh của gia chủ, người đứng đầu công ty để việc kinh doanh được thuận lợi, may mắn.

2.2. Mâm cúng khai trương cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh thiếu sót trước khi cúng

Trước và trong khi làm lễ cúng khai trương cửa hàng bạn nên giữ bình tĩnh, không nên quá lo lắng mà bối rối, dễ bị thiếu sót hay lỗi lầm khi cúng khai trương cũng như ảnh hưởng đến cả buổi lễ cúng công ty nói chung.

Nếu như việc đặt mâm và làm lễ bạn không thực sự tự tin thì có thể mời người có hiểu biết về vấn đề này hướng dẫn và hỗ trợ bạn. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện các nghi lễ bài bản, hạn chế tối đa các sai sót không đáng có.

2.3. Quan trọng, bạn cần thành tâm khi cúng 

Khi đọc văn khấn khai trương buôn bán không phải chỉ cần đọc cho “đúng bài” mà cần phải đặt thành tâm vào đó.

Vì vậy, ngoài việc hành sự thật chu đáo, cẩn thận, đúng thủ tục thì quan trọng nhất là trong lòng bạn phải luôn tâm niệm rằng chỉ cần thành tâm mọi chuyện sẽ được suôn sẻ thì sự tất thành công.

Trên đây là hướng dẫn cách cúng khai trương đơn giản, đúng chuẩn dành cho những người đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh không phải bối rối với những câu hỏi  Cúng khai trương gồm những gì? Cách cúng khai trương cửa hàng? Cúng khai trương cần gì? Mâm cúng khai trương cần những gì?

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho người mới bắt đầu 2022

18 cách rút gọn link nhanh, an toàn và đơn giản 2022

Kích thước ảnh bìa Youtube chuẩn nhất 2022

Chúc các bạn kinh doanh thật thành công nhé.

Thông tin liên hệ tư vấn

Một bình luận

Đã tắt bình luận.