Data Analyst là gì? Yếu tố quan trọng để trở thành một Data Analyst giỏi

Bạn đang tìm hiểu Data Analyst là gì? để tìm công việc phù hợp. Vậy để hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như vị trí Data Analyst trong ngành IT là gì? Hãy cùng Hostify.vn tham khảo bài viết này nhé.

Data-Analyst-la-gi
Data Analyst là gì? Yếu tố quan trọng để trở thành một Data Analyst giỏi

I. Tìm hiểu ngành Data Analyst

1. Data Analyst là gì?

Data Analyst (còn gọi là Chuyên viên phân tích dữ liệu) là người phân tích, xử lý những dữ liệu thu thập được. Sau đó, họ sẽ chọn lọc thông tin cần thiết để đưa ra báo cáo hoặc đánh giá chính xác  về một vấn đề nào đó cho doanh nghiệp.

Đặc biệt là trong các ngành nghề như: ngân hàng, phát triển mạng xã hội, phát triển phần mềm chuyên dụng, tư vấn tài chính, chứng khoán, bảo hiểm,…

2. Phân biệt sự khác nhau giữa Data Analyst với Data Scientist

Data Scientist là nhà nghiên cứu dữ liệu có nhiệm vụ phân tích, tìm hiểu vấn đề của doanh nghiệp để trao đổi với ban lãnh đạo và tìm ra hướng nghiên cứu, sau đó triển khai cho các bộ phận liên quan.

Còn Data Analyst là chuyên viên phân tích dữ liệu, ít phải suy nghĩ về mặt chiến lược hơn. Họ chủ yếu là nhận nhiệm vụ cụ thể về các vấn đề đã được xác định.

Sau đó chọn lọc và phân tích để trả lời các câu hỏi cũng như giải quyết từng vấn đề đã được đưa ra.

II. Công việc chính của một Data Analyst

Nhắc đến công việc của một data analysis, chắc chắn bạn nên đọc những mô tả chung dưới đây. Có sự khác biệt giữa kinh nghiệm thực tế và lý thuyết, nhưng đây vẫn là những yếu tố được mọi người đánh giá cao:

tuyen-dung-data-analyst
Yêu cầu tuyển dụng của một Data Analyst
  • Tiến hành dọn dẹp và sắp xếp tất cả các dữ liệu ban đầu. Sau đó, bạn tiến hành phân tích, xử lý và xuất dữ liệu của bạn về dạng chuẩn trong công việc phân tích dữ liệu. Hãy nhớ sửa lỗi chính tả, loại bỏ dữ liệu thừa và trở lại đúng định dạng.
  • Việc xử lý dữ liệu trên Google Sheets và Excel là chủ yếu, có thể vẽ dưới dạng biểu đồ để người đọc hiểu rõ hơn.
  • Phân tích và giải thích dữ liệu rõ ràng thông qua các công cụ thống kê cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy những mối tương quan mạnh mẽ.
  • Trình bày dữ liệu sau khi đã phân tích theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như sử dụng công cụ trực quan hóa, vẽ biểu đồ,… để trình bày dễ hiểu hơn.

III. Data Analyst cần học gì? Yếu tố cần để trở thành một Data Analyst giỏi

Một khi bạn đã muốn trở thành Data Analyst và bắt đầu bước vào ngành phân tích dữ liệu. Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng, bao gồm:

Kỹ năng Data Cleaning và Data Preparation

Đây là kỹ năng quan trọng và chiếm khoảng 80% công việc của các chuyên gia dữ liệu. Bạn cần trích xuất dữ liệu từ một hoặc nhiều nguồn và preparation để phân tích. Data cleaning cũng có nghĩa là xử lý dữ liệu bị thiếu và không nhất quán có thể ảnh hưởng đến phân tích của bạn.

Data cleaning không phải lúc nào cũng được cho là “thu hút”, nhưng data preparation có thể rất thú vị khi được xem như một vấn đề khắc phục sự cố.

Kỹ năng Data Analysis và Data Exploration

Đây là kỹ năng không kém phần quan trọng để trở thành một Data Analyst giỏi, hiển nhiên bạn phải vững kỹ năng phân tích dữ liệu trước tiên. Về bản chất, kỹ năng data analysis thực chất là bạn đưa một câu hỏi hoặc nhu cầu của doanh nghiệp thành câu hỏi dữ liệu.

Data-Analyst-la-gi01
Kỹ năng Data Analysis và Data Exploration

Data exploration có thể xem là một kỹ năng  yêu cầu bạn phải biết cách nắm bắt xu hướng hoặc các mối quan hệ giữa các dữ liệu với nhau để mang đến những giá trị có ích cho doanh nghiệp.

Bằng việc quan sát, tìm tòi các hình mẫu, đặc điểm bên trong dữ liệu để có thể giúp doanh nghiệp giảm thiểu những rủi ro, chi phí.

Xác suất thống kê

Thống kê xác suất là một kỹ năng quan trọng của một nhà phân tích dữ liệu, giúp bạn phân tích, khai thác và giúp bạn hiểu được dữ liệu mà bạn đang xử lý.

Ngoài ra, kiến thức về xác suất sẽ giúp bạn đảm bảo rằng phân tích của bạn là hợp lệ vàtránh những sai lầm phổ biến và lỗi tư duy

Mức độ yêu cầu của kiến thức thống kê sẽ khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của công việc và dữ liệu mà bạn sẽ xử lý.

Kỹ năng tạo Dashboard và làm báo cáo

Là một nhà phân tích dữ liệu, bạn sẽ cần giúp những người khác trong công ty của bạn sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định quan trọng.

Bằng cách tạo ra dashboard và báo cáo, bạn có thể giúp mọi người truy cập vào dữ liệu quan trọng bằng cách loại bỏ các rào cản kỹ thuật.

Việc này có thể bao gồm từ các biểu đồ và bảng đơn giản có bộ lọc hàng ngày đến các trang tổng quan lớn chứa hàng trăm điểm dữ liệu tương tác cập nhật tự động.

Yêu cầu công việc có thể khác nhau rất nhiều từ vị trí này đến các vị trí khác, nhưng hầu như tất cả các vị trí data analyst sẽ liên quan đến việc tạo báo cáo; hoặc xây dựng dashboard để hiển thị các phát hiện của bạn.

Kỹ năng giao tiếp và viết

Giao tiếp là chìa khóa để hợp tác với đồng nghiệp của bạn, sẽ cần đến sự hỗ trợ của nhiều đơn vị khác nhau để thực hiện công việc một cách tốt nhất. Bạn sẽ phải làm việc với nhiều bộ phận để thu thập dữ liệu, yêu cầu và trình bày kết quả.

Ngoài ra, 4 kỹ năng tiếng Anh là điều cần thiết nếu bạn làm việc với người nước ngoài. Đọc hiểu là bắt buộc vì một số tài liệu chuyên ngành chỉ được viết bằng tiếng Anh.

Nắm vững kiến thức chuyên nghành

Kiến thức chuyên ngành data analyst là gì? Đó có nghĩa là bạn hiểu rõ các đặc điểm của ngành và công ty cụ thể mà bạn đang làm việc.

Ví dụ: nếu bạn làm việc cho một công ty công nghệ phần mềm, bạn cần hiểu các đặc điểm của các sản phẩm công ty làm ra.

Mỗi ngành nghề đều có một chuyên môn khác nhau, vì vậy bạn cần phải nghiên cứu và học hỏi nhanh chóng. Bất kể bạn làm việc ở đâu, nếu bạn không hiểu những gì bạn đang phân tích, bạn sẽ khó thực hiện nó một cách hiệu quả, có thể thấy kiến ​​thức chuyên môn trở thành một kỹ năng quan trọng của nhà phân tích dữ liệu.

IV. Tuyển dụng Data Analyst

1. Kỹ sư phân tích dữ liệu (Data Engineer DE)

Data Engineer có công việc chính là xây dựng hệ thống lưu trữ, xử lý và xuất dữ liệu. Một số kỹ năng chính là phải biết thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, có kỹ thuật xử lý chuyển đổi ra dữ liệu tại kho dữ liệu trung tâm, và có thể sử dụng ngay được.

Data-analyst-la-gi03
Kỹ sư phân tích dữ liệu (Data Engineer DE)

Vị trí này thường có mức lương và đãi ngộ cao hơn các bạn Data Analyst. Tuy nhiên, kèm theo đó là yêu cầu nhiều hơn về kỹ thuật ứng dụng công nghệ. 

2. Chuyên gia về khoa học dữ liệu (Data Scientist – DS)

Nhiệm vụ chính của một Data Scientist đó là thu thập các dữ liệu cần thiết để thiết kế thuật toán nhằm phục vụ cho mục đích nghiên cứu. 

Vị trí này có tầm ảnh hưởng hưởng khá lớn đối với doanh nghiệp, đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn khác nhau và thường yêu cầu bằng Thạc sĩ trở lên. Vì vậy rất ít người có khả năng đứng vào vị trí này.

3. Chief Data Officer (CDO)

Đây là vị trí quản lý bao quát nhất về tất cả vấn đề liên quan đến dữ liệu của daonh nghiệp. Vì vậy, vị trí Chief Data Officer cũng là người nắm giữ trách nhiệm khá nặng, quan trọng của một tổ chức

Để đứng ở vị trí này cũng không hề dễ dàng, bạn phải trải qua một quá trình rất dài gắn bó với công ty cùng khả năng quản lý tuyệt vời để mọi công việc về data được diễn ra suôn sẻ.

V. Kết luận

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn Data Analyst là gì? Yếu tố để trở thành Data Analyst giỏi. Mong rằng, bạn sẽ hiểu hơn về Data Analyst. Và cần học gì để trở thành một chuyên viên phân tích dữ liệu giỏi.

Đọc thêm:

Tuyển dụng Lập trình viên Flutter, PHP, NodeJS; Chuyên viên kinh doanh thương hiệu Hostify.vn

Thông báo ứng dụng thương mại điện tử bán hàng với Bộ Công Thương

Thông tin liên hệ tư vấn