Internet là gì? WiFi là gì? Sự khác nhau giữa Internet và Wifi?

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, chính vì vậy, mạng Internet được phủ sóng toàn cầu, và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Những chắc chắn không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm Internet là gì?, Wifi là gì? Liệu internet có giống wifi như mọi người thường nghĩ hay không? Trong bài viết này Hostify.vn sẽ giúp bạn chi tiết về 2 khái niệm này, cũng như cách phân biệt giữa internet và wifi nhé.

1. Internet là gì? Mạng Internet là gì?

internet là gì
Internet là gì?

Internet là một mạng toàn cầu gồm hàng tỷ chiếc máy tính và các thiết bị điện tử khác kết nối với nhau. Internet giúp bạn có thể dễ dàng truy cập hầu hết mọi thông tin, giao tiếp với bất kỳ ai khác ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Để có thể thực hiện điều này, bạn cần phải kết nối thiết bị điện tử của mình: máy tính, điện thoại, máy tính bảng, tivi, camera an ninh,…với internet hay còn gọi là trực tuyến. Khi ai đó nói rằng máy tính đang trực tuyến, đó chỉ là một cách nói khác để nói rằng nó được kết nối với Internet.

Mạng Internet chính thức được ra đời và biết đến rộng rãi vào những năm 1990, là một sự hợp tác giữa Bob Kahn và Vint Cerf – là một đám mây vô hình được tạo thành từ tất cả nội dung tồn tại trên World Wide Web. Chúng ta gọi đây là mạng diện rộng, viết tắt là WAN. Ngày nay Internet được xem là mạng lưới thông tin toàn cầu, phủ sóng tại hầu hết mọi quốc gia trên Trái Đất.

Internet hoạt động như thế nào?

internet là gì

Internet cơ bản là một hệ thống cáp vật lý toàn cầu, gồm nhiều thiết bị như: dây đồng, cáp tivi, cáp quang,…chính vì vậy nếu bạn muốn truy cập Internet bạn cần phải kết nối hoặc có sự hỗ trợ của các cáp vật lý trên.

 

Bạn có thể hình dung cách Internet hoạt động như sau: Bạn vào một trang web, lúc này thiết bị của bạn đã gửi một yêu cầu kết nối với máy chủ thông qua dây cáp, máy chủ sẽ được yêu cầu truy xuất dữ liệu trang web và truyền tải dữ liệu ngược lại máy của bạn. Toàn bộ quá trình trên chỉ tốn vài giây.

Ưu điểm của Internet

  • Internet cho phép bất cứ ai cũng có thể giao tiếp với nhau dù đang ở vị trí địa lý nào đi chăng nữa. Hiện nay có rất nhiều mạng xã hội sử dụng Internet là phương thức liên lạc như: Facebook, Twitter, Zalo, Google+,…
  • Chúng ta có thể xem bất cứ thông tin nào trên Internet. Mọi thông tin công khai về bất cứ chủ đề nào như: Công nghệ, Khoa học, Giáo dục, Quân sự, Sức khỏe, Địa lý, Thông tin doanh nghiệp, sản phẩm,… nhờ công cụ tìm kiếm bạn đều có thể xem được tất cả chúng.
  • Internet còn giúp cuộc sống con người trở nên tiện dụng hơn bao giờ hết nhờ phương thức thanh toán trực tuyến, đặt vé trực tuyến, xuất hóa đơn trực tuyến, ngân hàng trực tuyến,…
  • Internet cũng là nơi khai sinh ra khái niệm thương mại điện tử, cho phép giao thương, buôn bán hàng hóa trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử, website trực tuyến của doanh nghiệp.

Nhược điểm của Internet

  • Chính vì khả năng mở của Internet mà bất cứ thông tin nào bạn chia sẻ trên này như: Tên họ, số điện thoại, địa chỉ, số thẻ tín dụng sẽ được công khai; khi đó sẽ rất dễ bị mất thông tin, vì vậy hạn chế chia sẻ những thông tin này đặc biệt là thông tin tín dụng cá nhân.
  • Phải đối mặt với việc tiếp nhận hàng loạt thông tin mà mình không có nhu cầu như: thư rác, thông tin sai sự thật, thông tin về lĩnh vực mình không quan tâm.
  • Internet cũng là môi trường phát tán hàng nghìn loại vi rút máy tính nguy hiểm, những cuộc tấn công mạng đánh cắp thông tin người dùng, lửa đảo,…
  • Có nguy cơ gặp phải những website lừa đảo, nếu bạn không nhận ra bạn rất dễ trở thành con mồi.

2. Wifi là gì?

internet là gì
Wifi là gì?

Wi-Fi là mạng cục bộ (LAN). Thuật ngữ này được đặt tên bởi Wi-Fi Alliance để chỉ các mạng không dây cho phép các thiết bị truy cập và kết nối với internet lớn hơn.

Wi-Fi cho phép hầu hết các thiết bị điện tử như: máy tính (máy tính xách tay và máy tính để bàn), thiết bị di động (điện thoại thông minh và thiết bị đeo được) và các thiết bị khác (máy in và máy quay video) giao tiếp với Internet. Wifi cho phép các thiết bị điện tử trang đổi thông tin với nhau, tạo ra một môi trường mạng.

Việc kết nối Internet được thực hiện thông qua thông qua bộ định vị trực tuyến không dây. Khi bạn truy cập Wi-Fi, bạn đang kết nối với bộ định tuyến không dây cho phép các thiết bị tương thích với Wi-Fi của bạn giao tiếp với Internet.

Việc kết hợp giữa Wifi và Internet cho phép bạn truy cập các mạng xã hội, đọc báo, lướt web, được và gửi nhận email theo đúng thời gian thực.

Có một sự thật thú vị: Mặc dù người ta thường tin rằng Wi-Fi là viết tắt của mạng không dây, nhưng điều này thực sự sai. Đó chỉ là một thuật ngữ vui nhộn được lấy cảm hứng từ từ “không dây”.

Sự khác nhau giữa Internet và Wifi

su khac nhau giua inter net va wifi 3

Internet là mạng vật lý toàn cầu, còn Wifi chính là phương tiện đưa bạn đến và khám phá Internet. Internet trải dài trên toàn cầu bao gồm nhiều thiết bị, tệp kết nối với nhau bằng nhiều phương pháp như mạng có dây, mạng không dây.

Wifi thì cục bộ hơn, nó bao gồm mọi thiết bị, tệp và người được kết nối theo bất kỳ cách nào, có dây hoặc không dây. Wi-Fi cục bộ hơn, nó hoạt động theo từng khu vực, như mạng Wifi trong gia đình bạn, mạng Wifi trong tòa nhà bạn sống, khách sạn, nhà hàng,…

Cơ bạn bạn chỉ có thể kiểm soát wifi trong hộ gia đình hoặc khu vực sinh sống và có thể kết nối với Internet hoặc không. Bạn không thể thay đổi hoặc điều khiển Internet.

Đối với mạng không dây wifi bạn có thể thay đổi mật khẩu, điều khiển phạm vi của điểm truy cập, nâng cấp bộ định tuyến, nâng cấp gói cưới Interet, lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Để làm rõ hơn chúng ta có thể ví von 2 khái niệm như sau: Chúng ta sẽ ví lưu lượng truy cập web với việc đi từ điểm A đến điêm B. Khi đó Internet là toàn bộ địa chỉ thực trên thế giới, chúng ta có thể chọn bất cứ địa chỉ nào để đến. Còn Wifi được ví như là một phương tiện di chuyển đến chúng ta có thể đến bất cứ địa điểm nào trên bản đồ Internet toàn thế giới. Quá đơn giản và dễ hiểu rồi đúng không nào!

Giờ thì có thể xem chi tiết ngắn gọn sự khác nhau giữa Internet và Wifi trong bảng dưới đây nhé: 

 

Wifi

Internet

Khái niệm

WiFi là mạng không dây để kết nối các thiết bị lân cận với nhau và chia sẻ Internet thông qua các điểm phát sóng.

Internet là một mạng toàn cầu gồm các mạng, nơi các máy tính giao tiếp với nhau thông qua Giao thức Internet.

Truyền tải dữ liệu

WiFi sử dụng sóng tần số vô tuyến để truyền dữ liệu.

Internet dựa trên giao thức TCP / IP được xác định trước để truyền dữ liệu giữa các máy tính khác nhau.

Sự liên quan

Các thiết bị không dây có thể được kết nối bằng WiFi nhưng các thiết bị này có quyền truy cập internet hoặc không

WiFi là không cần thiết cho tất cả các máy tính được kết nối trên Internet.

Thiết bị

Trong WiFi, thiết bị DSL và bộ định tuyến được yêu cầu để kết nối.

Cần có modem, bộ định tuyến, bộ chuyển mạch để kết nối với máy chủ internet hoặc mạng LAN.

Các mối liên quan giữa Internet và Wifi

Thực chất, không có sự liên quan quá chặt chẽ giữa Wifi và Internet. Lý do như chũng ta đã tìm hiểu khái niệm Internet là gì, Wifi là gì rồi thì bạn sẽ thấy rằng bạn có thể kết nối với Wifi với thiết bị điện tử mà không công sự hỗ trợ từ Internet. Chẳng hạn như camera. Camera liên kết với Wifi là có thể hoạt động, không cần đến Internet, lúc này wifi đóng vai trờ như một router hỗ trợ đường truyền.

Và đối với Internet cũng vậy, các thiết bị máy tính trên toàn cầu có thể kết nối với nhau nhờ mạng LAN mà không cần Wifi.

Kết luận

Tóm lại, Internet là một mạng vật lý, hoạt động như một hệ thống thông tin, nơi các máy tính có thể kết nối để truy cập vào cộng đồng các mạng máy tính. Bằng một chiếc máy tính được kết nối Internet, bạn có thể truyền tin, truy cập thông tin hoặc liên hệ với bất cứ một chiếc máy tính nào khác trên thế giới, này được gọi là bộ giao thức liên mạng.

WiFi là một công nghệ mạng không dây, kết nối các thiết bị lân cận trong phạm vi nhất định, đây chính là cách để bạn truy cập Internet từ các thiết bị điện tử.

Thường thì người ta gộp chung 2 khái niệm này lại với nhau nhưng thực chất chúng hoàn toàn khác nhau nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy theo dõi Blog của Hostify.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!