Google stories là gì ? 5 bước tạo Google Web Story dễ dàng

Thời gian vừa qua, ông lớn Google cho ra mắt Web Stories phiên bản thử nghiệm và đã thu hút được sự chú ý từ người dùng, Google Web Stories là gì? Làm cách nào để tạo được Web Stories của Google

Google Stories là gì?

Nhằm tăng khả năng đáp ứng cũng như hiện thị của website trên thiết bị website, Google đã ra mắt tính năng Web Stories. Đây là một bước tiến mới của AMP (Accelerated Mobile Pages).

Nội dung của nó bao gồm tập hợp các trang ngắn, mỗi trang chứa tối đa 10 từ.

google-stories-la-gi
Google Stories là gì?

Bằng cách liên kết Affiliate Links, Google Ad ManagerDisplay & Video 360 announcements, các nhà xuất bản Web Stories có thể kiếm tiền qua đây. Còn đối với người dùng, họ có thể sử dụng điện thoại di động để có thể xem nhanh nội dung của Google Web Stories.

Google cho biết rằng, đối tượng người xem là những người sử dụng ứng dụng này khi đang đi tàu điện ngầm hoặc ăn trưa. 

Lợi ích của Google Web Stories mang lại.

Câu chuyện trên web của Google là một định dạng nội dung theo phong cách kể chuyện trực tuyến mạnh mẽ với một số tính năng độc đáo như:

  • Có thể được chia sẻ và nhúng ở bất kỳ đâu, như với bất kỳ trang web nào khác có liên kết cố định.
  • Trong một câu chuyện trên web của Google, bạn có thể bao gồm tất cả các loại nội dung trực quan: hình ảnh, âm thanh, video hoặc hoạt ảnh.
  • Công cụ tìm kiếm trên điện thoại di động của Google hiển thị chúng trong đoạn mã tìm kiếm cho tin bài hàng đầu khi tìm kiếm truy vấn tìm kiếm liên quan đến tin tức.
  • Các câu chuyện trên web có thể được đáp ứng tùy chỉnh, có nghĩa là chúng sẽ thích ứng với kích thước màn hình của người dùng trên thiết bị mà họ đang sử dụng.
  • Bạn có thể thêm liên kết và lời gọi hành động ở bất kỳ đâu trên một trang. Điều này giúp thúc đẩy người dùng tương tác tiếp tục hành trình của họ trên trang web của bạn.
  • Bạn có thể thêm một trang cuối cùng, được gọi là bookend, trong đó bạn có thể thêm các tác vụ như chia sẻ xã hội và các liên kết liên quan

Hướng dẫn sử dụng Plugin WordPress – cách tạo Google Stories

Nếu không dùng WordPress bạn có thể nên tham khảo qua trang hướng dẫn của Google: https://creators.google/en-us/content-creation-products/own-your-content/web-stories/

Sau khi bạn đã tạo được Web Stories, bạn có thể tham khảo chi tiết thêm các bước dưới đây, bao gồm:

Bước 1: Mở ngay Stories để bắt đầu tạo

Nhấp vào trực tiếp mục Create New Story từ Web Stories tại Dashboard. Bạn cũng có thể truy cập vào WordPress menu => Chọn mục Stories => Chọn mục Add New.

Google-Web-Story01
Hướng dẫn sử dụng Plugin WordPress – cách tạo Google Web Stories

Bước 2: Truy cập vào giao diện Google My Web Stories

Ở phía tay trái bạn sẽ thấy những hình gần đây nhất được upload lên Website. Thẻ “T” để bạn tạo văn bản và khối hình tam giác để bạn sáng tạo các khối mình muốn.

Bước 3: Thêm các hình ảnh lên Google WebStory

Click vào nút Upload sau đó chọn Hình ảnh, bạn sẽ thấy giao diện khung bên phải bắt đầu thay đổi. Tại đây, bạn sẽ thấy rất nhiều tính năng để tùy chỉnh hình vừa gắn vào Stories.

Bước 4: Tùy chỉnh Web Stories của bạn

Nếu bạn khá quen với các công cụ điều chỉnh hình ảnh hoặc thường xuyên up lên Stories Instagram và Facebook thì tôi nghĩ bạn sẽ không gặp khó khăn đâu.

Bạn có thể thao tác canh lề, xoay, tạo layer hay nói cách khác là mọi tính năng như một Stories Instagram. Ngoài ra, Bạn cũng có thể:

  • Chỉnh text thành Tiêu đề (hay còn gọi là Headline).
  • Cắt ảnh sao cho phù hợp vị trí hiển thị mình mong muốn.
  • Tạo thêm nhiều trang trên cùng một Web Stories.
  • Đặt link về bài viết hoặc Website nào đó.

Bước 5: Đừng quên điền mô tả meta và xuất bản

Bằng cách click vào nút Preview,  bạn có thể xem thử Stories của mình hiển thị ra sao (Before you hit Publish, you need to fill in some metadata to improve the story)

Quan trọng nhất, bạn chỉ cần click vào mục Document và điền đầy đủ các trường thông tin như: logo, cover image, except và chọn một permalink. Cuối cùng bạn đã có thể Publish Web Stories của mình rồi nhé.

Xem thêm: 8 Plugin cần thiết cho WordPress bạn phải biết

Các tính năng khác của Google Web Story

Rich Story trên Web

Web Stories đem lại một trải nghiệm tương tự như Stories mà bạn đã quen thuộc trên mạng xã hội như Facebook, Instagram gồm một bộ sưu tập hình ảnh, Video và văn bản.

cach-tinh-nang-khac-cua-Web Stories02
Các tính năng khác của Google Web Story

Bạn chỉ cần bấm vào để xem trang tiếp theo. Sự khác biệt lớn ở đây là mỗi Story đều có một đường dẫn URL.

Nói rõ hơn, chúng là một trang Web và bạn có thể nhúng nó vào Website của mình, thậm chí là chia sẻ nó qua Email. Vì nó là một đường dẫn URL nên bạn có thể chia sẻ ở bất cứ đâu trên Online.

Web Stories dễ dàng được tìm thấy trên điện thoại di động

Khi tìm kiếm trên trang Google, bạn có thể tìm thấy một số Google Web Story. Đặc biệt, bạn cũng tìm thấy chúng trên điện thoại di động của mình vì chúng có một phần được gọi là Top Stories.

Chế độ xem toàn màn hình

Chế độ xem toàn màn hình là điểm nổi bật của Google Web Stories. Một sự khác biệt đáng kể khác khi so sánh Google Web Stories và các nền tảng khác đó chính là nó có thể được sử dụng từ máy tính để bàn của bạn và ở chế độ toàn màn hình.

Kêu gọi hành động (CTA)

Bạn có thể kêu gọi các hành động trên bất kỳ các trang nào trong Google Web Story của mình để chuyển hướng đến trang Web hoặc sản phẩm chính mà bạn đang bán. Đặc biệt, bạn có quyền tự do tùy chỉnh các trang như mong muốn của bản thân.

KẾT LUẬN

Hostify.vn vừa chia sẻ đến bạn Google stories là gì ? 5 bước tạo Google Web Story nổi bật. Mong rằng, bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ những giá trị mà Google web Story mang lại

Thông tin tư vấn