Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

Theo quy định của Thông tư số 20/VBHN-BTC quy định về quản lý website thương mại điện tử (TMĐT) thì thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng phải thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương. Vậy tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương? Những loại website nào cần đăng ký Bộ Công Thương? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Hostify.vn nhé.

Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương

Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương
Thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương

Đăng ký website với Bộ Công Thương để nâng cao uy tín của website

Khi thông báo hay đăng ký website với Bộ Công Thương, website của bạn sẽ được gắn logo và dẫn tới đường link xác nhận đặt trên trang của Bộ Công Thương. Điều này được đánh giá là có ảnh hưởng rất tốt với website của bạn. Nó giúp nâng cao uy tín của website bạn, từ đó giúp trang của bạn trở nên đáng tin cậy hơn trong mắt người xem, là những khách hàng tiềm năng của bạn.

Việc đăng ký website giúp khẳng định sự chuyên nghiệp

Khi website đã được đăng ký với Bộ Công Thương, đồng nghĩa với việc website của bạn đã hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã xác nhận hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp tại thời điểm đăng ký là hợp lệ, được phép phân phối tại thị trường Việt Nam. Rõ ràng điều này có ảnh hưởng rất tốt tới lòng tin của khách hang với sản phẩm của bạn. Nó như một chứng nhận hàng “chính hãng” vậy.

Website nào cần phải đăng ký với Bộ Công Thương?

Website thương mại điện tử bán hàng

Theo mục 8 điều 3 nghị định 52, Website thương mại điện tử là những trang thông tin được thiết lập để phục vụ một phần hay toàn bộ quy trình của hoạt động sau:

  • Một phần hay toàn bộ hoạt động mua bán hàng hóa, sản phẩm.
  • Cung cấp dịch vụ.
  • Giao kết hợp đồng.
  • Cung ứng dịch vụ thanh toán, dịch vụ sau bán hàng của doanh nghiệp.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Những website cung cấp dịch vụ TMĐT trong thực tế bao gồm:

Sàn thương mại điện tử: là website thương mại điện tử cho phép cá nhân, tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ dịch vụ mua – bán hàng hóa trên đó như: Shopee, TiKi...

Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương
Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện tử: trong các website của tổ chức giao dịch chứng khoán.

Website khuyến mại trực tuyến: các Website khuyến mãi trực tuyến do cá nhân, tổ chức thiết lập để tổ chức các chương trình khuyến mãi dịch vụ, hàng hóa hướng tới khách hàng của mình.

Các website đấu giá trực tuyến: một cá nhân, tổ chức sẽ lập ra một website và cho phép tất cả mọi người đăng tin rao vặt, quảng cáo miễn phí nhưng vẫn phải đăng ký với bộ công thương. Lý do là bởi website này được xếp vào loại website thương mại điện tử. Dù chỉ là đăng tin nhưng nó cũng là một phần trong quy trình mua bán sản phẩm và dịch vụ.

Ứng dụng di động bán hàng

Ứng dụng bán hàng là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại , bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Đây là những ứng dụng TMĐT trên thiết bị di động được xây dựng để cung cấp môi trường cho thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động mua bán, thương mại. Nó bao gồm ứng dụng sàn giao dịch thương mại, ứng dụng đấu giá trực tuyến, ứng dụng khuyến mãi.

Không đăng ký website với Bộ Công Thương sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Hiện nay, ngày càng có thêm nhiều website lừa đảo, chuyên cung cấp hàng nhái, hàng giả tràn lan thị trường…. Điều này khiến cho các cơ quan chức năng khó kiểm soát và bảo vệ người dân khi truy cập internet. Do đó, nếu chậm trễ, chần chừ trong việc đăng ký website với Bộ Công Thương doanh nghiệp sẽ bị phạt.

đăng ký website với Bộ Công Thương
Vi phạm khi không đăng ký website với Bộ Công Thương

Các mức phạt nếu không đăng ký website với Bộ Công Thương như sau:

Website không thông báo, đăng ký với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà chưa được đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định của pháp luật có thể bị phạt từ 20 – 30 triệu đồng.

Thực tế, đã có rất nhiều vụ các đơn vị tạo lập và sử dụng website nhưng chậm trễ trong việc thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương và bị phạt.

Do đó, mọi người nên chú ý nếu như muốn sử dụng những loại website theo quy định của pháp luật cần phải đăng ký Bộ Công Thương hãy đăng ký ngay để tránh được những trường hợp bị phạt không mong muốn có thể xảy ra.

Giờ đây thì bạn đã biết tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương cũng như các loại website cần phải đăng ký. Nếu website của bạn nằm trong danh mục website cần đăng ký với Bộ Công Thương thì có thể liên hệ Hostify.vn để chúng tôi hỗ trợ nhé. Hiện tại Hostify đang miễn phí dịch vụ thông báo website với Bộ Công Thương đến ngày 30/10/2022 bạn nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Bài xem thêm:

Các mẫu website bán hàng miễn phí tại Hostify.vn

Bảo mật website là gì? Cách bảo mật website đơn giản và hiệu quả cao

Hướng dẫn cách xác minh quyền sở hữu tên miền cho website

Thông tin liên hệ tư vấn